Lễ hội đa văn hóa Pierrefonds-Roxboro

Hôm thứ Bảy 15/9, thành phố Pierrefonds-Roxboro đã tổ chức lễ hội Đa văn hóa.

Đây là một sinh hoạt văn hoá được tổ chức hằng năm, để tôn vinh những nét đẹp văn hoá của các sắc tộc đang cùng nhau chung sống tại thành phố trong đại đô thị Montréal.

Lễ hội năm nay có sự tham dự của hơn 10 cộng đồng sắc tộc, như Brazil, Ái Nhĩ Lan, Arménien, Srilanka… Mỗi cộng đồng đóng góp một tiết mục, để giới thiệu những nét đẹp của dân tộc mình. Cộng đồng Việt Nam mang đến ba tiết mục khác nhau, giới thiệu đến mọi người về nhạc cổ truyền Việt Nam. Nhóm võ Vovinam cũng đã có một màn trình diễn rất thành công. Và đặc biệt các em trong gia đình Phật Tử đã có một màn múa quạt. Trong trang phục cổ truyền, những chiếc áo dài trắng đơn sơ tinh khiết nhẹ nhàng tung bay, nhắc nhớ chúng ta về quê hương Việt Nam thân yêu.

Đây không chỉ là dịp cho cộng đồng chúng ta giới thiệu đến những cộng đồng bạn những nét đẹp cổ truyền mà chúng ta đã luôn cố gắng trân quý giữ gìn, mà còn để cộng đồng Việt Nam khuyến khích các em thanh thiếu niên dấn thân trong các sinh hoạt xã hội và văn hoá, để các em về nguồn.

Khi được hỏi cảm tưởng khi cộng đồng của chúng ta có dịp giới thiệu những nét tinh hoa của dân tộc đến người bản xứ và đến các cộng đồng bạn, Cô Bạch Tuyết, chủ tịch ngoại vụ của Cộng Đồng Việt Nam cho biết: “Cộng đồng Việt Nam của chúng ta đã tham dự lễ hội này trong nhiều năm qua. Chúng tôi luôn hãnh diện khi có những dịp như lễ hội Đa Văn Hoá ngày hôm nay. Như anh cũng thấy, dân tộc của chúng ta có thật nhiều điều hay, điều đẹp, mà chúng ta luôn phải trân quý. Không chỉ bằng lời nói, mà bằng những hành động cụ thể như chúng tôi đang làm vào ngày hôm nay, sẽ giúp các bạn trẻ hiểu thêm về những nét đẹp về Việt Nam, để từ đó các em sẽ tiếp tục tự tìm tòi và học hỏi về cội nguồn dân tộc. Còn đối với người bản xứ, thì chúng tôi luôn tự hào về những nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Trong những buổi hội như thế này, chúng ta mới thấy rằng văn hoá Việt Nam mình quá giàu và đẹp. Chẳng hạn như cây đàn bầu trong phần trình diễn nhạc dân tộc, chẳng nước nào qua mặt được Việt Nam chúng ta. Về âm nhạc, thì nhạc dân tộc của chúng ta thật nhẹ nhàng, trau chuốt. Nói tóm lại, trong những buổi lễ hội Đa Văn Hoá như là ngày hôm nay, chúng tôi thật tự hào là người Việt Nam”.


Nhân dịp này, PV Thời Báo cũng đã trao đổi với Thị trưởng thành phố Pierrefonds-Roxboro, ông Dimitrios (Jim) Beis.

*Xin ông giới thiệu sơ lược về buổi sinh hoạt ngày hôm nay.

Thị trưởng Dimitrios Beis: Lễ hội này đã được thành phố này đã tổ chức từ vài năm nay, để tôn vinh sự sự hoà nhịp của nhiều nền văn hoá khác nhau đang cùng nhau sống trong thành phố Pierrefond. Chúng tôi rất hãnh hiện vì có được sự đóng góp rất nhiều tiết mục của nhiều sắc tộc trong ngày lễ hội hôm nay.

*Và trong tất cả những sắc tộc đang hiện diện, cũng có cộng đồng Việt Nam của chúng tôi. Ông nghĩ gì về Cộng Đồng Việt Nam?

Thị trưởng Dimitrios Beis: Tôi rất yêu mến những cộng đồng Á Châu. Cũng xin chia sẻ với anh là tôi nhận nuôi một cô con gái từ Trung Quốc, từ 22 năm nay. Từ những trải nghiệm cá nhân, tôi nhận thấy là chúng ta thật đang sống trong một xã hội Đa Văn Hoá, trong đó Cộng Đồng Việt Nam đã hình thành từ những ngày đầu tại nơi đây. Cộng đồng Việt Nam luôn hiện diện trong mọi lĩnh vực tại thành phố Pierrefond, những công tác từ thiện, những sinh hoạt thể thao, vân, vân… Đặc biệt là trong dịp lễ hội ngày hôm nay, tôi rất vui khi thấy tất cả các cộng đồng cùng nhau chung sống hài hòa.

Tin tức khác...