Lễ động thổ thực hiện dự án xe điện Montréal

Chính trị gia các cấp chính phủ tuần qua đã cầm xẻng, xúc đất tượng trưng làm lễ động thổ thực hiện dự án hệ thống xe điện Montréal trị giá 6,3 tỷ đô-la. Buổi lễ diễn ra tại địa điểm mà trong tương lai sẽ là trạm Griffintown, với sự hiện diện của Tổng trưởng Giao thông liên bang Marc Garneau, Thủ hiến Philippe Couillard và Thị trưởng Valérie Plante.

Dự án về mạng lưới xe điện Montréal (gọi tắt là REM = Réseau Express Métropolitain) được loan báo lần đầu cách đây hai năm và những người ủng hộ cho rằng mạng lưới tổng cộng dài 67 cây số này sẽ cách mạng hóa hệ thống chuyên chở công cộng trong thành phố, nối liền khu West Island với vùng Rive Sud qua trung tâm thành phố.

“Caisse de dépôt et placement du Québec”, đơn vị điều hành quỹ hưu bổng Québec, đã đề xướng dự án, tài trợ phần lớn dự án và chịu trách nhiệm xây dựng mạng lưới mới và cuối cùng sẽ vận hành nó cho Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal STM.

Tại buổi lễ động thổ, Thủ hiến Philippe Couillard cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã cho họ quyền tự do quyết định. Điều duy nhứt chúng tôi yêu cầu là (mạng lưới) cần bao gồm phi cảng Trudeau, cầu Champlain, vùng Rive Sud và đi qua càng nhiều nơi càng tốt trên đảo Montréal”.

Đảng đối lập trong chính trường Québec chỉ trích dự án và cam kết hủy bỏ toàn bộ dự án để thay thế bằng những phương tiện mà họ cho là hữu hiệu hơn nếu được bầu.

Một tổ hợp do công ty đa quốc gia của Pháp – Alstom – đã đánh bại công ty Bombardier có trụ sở tại Montréal để giành hợp đồng 2,8 tỷ đô-la nhằm thực hiện 202 toa xe cho mạng lưới xe điện Montréal trong một nhà máy ở Ấn Độ. Tổ hợp cam kết 67 phần trăm của hợp đồng 2,8 tỷ đô-la sẽ được thực hiện trong tỉnh bang Québec.

Michael Sabia, người đứng đầu Caisse, nói rằng nền kinh tế Québec vẫn còn nhiều để thu lợi từ hệ thống xe điện. Ông Sabia nói: “Cuối cùng, dự án sẽ có 65 phần trăm hàng địa phương, hàng Québec. Đó là 4 tỷ đô-la được đầu tư vào nền kinh tế địa phương. Đó là 34.000 việc làm trong thời gian xây dựng và 1.000 việc làm thường trực sau đó”.

Ông Sabia cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt đầu công việc gần như ngay lập túc. Sẽ có một văn phòng với 800 người làm việc ở trung tâm thành phố, và sẽ có vài trăm người làm việc trên mặt đất vào mùa xuân này, và trong cuối tháng 6 sẽ có hàng ngàn người bắt đầu xây dựng”.

Mạng lưới xe điện tự động không tài xế sẽ chạy qua cầu Champlain để nối Rive Sud với nhà ga Central ở trung tâm thành phố và tới Deux-Montagnes, bắc Laval. Hai nhánh khác sẽ chạy qua tuyến Deux- Montagnes tại xa lộ 13, dẫn đến Ste-Anne-de-Bellevue và phi cảng P.E.Trudeau ở Dorval.

Mạng lưới dự trù hoạt động 20 tiếng mỗi ngày, với nhịp độ 2,5 phút một chuyến trong giờ cao điểm và mỗi 15 phút trong các giờ khác. Toàn mạng lưới dài 67 cây số và gồm 26 trạm.

Hệ thống xe điện tự động Montréal dự trù bắt đầu hoạt động trong năm 2021.

Tin tức khác...