Lái xe và việc hút cần sa

Toronto: Cần sa sẽ được hợp thức hóa ở Canada vào ngày 17 tháng 10 sắp tới.
Câu hỏi được đặt ra hiện nay là hút cần sa sẽ có những ảo giác, và có nên lái xe ngay sau đó không?
Theo nhận xét của đài truyền hình CBC thì tùy theo cường độ của điếu cần sa mà người hút nên chờ ít nhất 2 tiếng đồng hồ mới nên lái xe, hay tốt nhất không nên lái xe như trường hợp ở tỉnh bang Quebec: người lái xe sẽ bị giam bằng lái 90 ngày nếu cảnh sát thấy có những dấu tích hút cần sa trong người của người lái xe.
Người ta phải chờ thời gian lâu hơn hai tiếng đồng hồ, nếu ăn những thực phẩm có trộn cần sa (edible).
Trong khi đó theo kết quả của một cuộc thăm dò dân ý của công ty bảo hiểm State Farm, thì 44 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến, đã không nghĩ là hút cần sa có ảnh hưởng đến việc lái xe. Nhiều người còn nghĩ là hút cần sa sẽ “phê” và sẽ giúp việc lái xe ..hiệu quả sáng suốt hơn..?
Theo các nhà chuyên môn thì một khi hút cần sa, chất THC trong cần sa sẽ ở lại trong cơ thể người hút đến 12 tiếng đồng hồ.
Trong khi đó theo đạo luật về cần sa C-46 vừa được ban hành ở Canada, thì nếu cảnh sát thử nghiệm thấy nồng độ chất THC từ 2 nanograms cho đến 5 nanograms trong máu, thì người lái xe có thể bị phạt đến 1 ngàn dollars, còn nếu nồng độ cao hơn 5 nanograms thì tiền phạt tối thiểu sẽ là 1 ngàn dollars.
Những người vi phạm nhiều lần có thể bị tù 10 năm.

Tin tức khác...