Lại chuyện OC Tết Festival 2016, trưởng ban tổ chức thua kiện ca sĩ Phi Khanh

Ca sĩ Phi Khanh: “Tôi thật sự không muốn làm tổn hại cộng đồng này, không muốn làm tổn hại uy tín của ai hết, nhưng tôi cũng cần phải bảo vệ uy tín của tôi." (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Khi nghe cảnh sát Westminster gọi hẹn để giao tận tay hồ sơ của tòa án, tôi hết sức ngạc nhiên. Nhưng, càng ngạc nhiên hơn nữa, khi tôi biết rằng đó là đơn của ông Tuấn Nguyễn, trưởng ban tổ chức Hội Chợ OC Tết 2016, gửi đến tòa để xin lệnh cách ly buộc tôi không được đến gần ông và gia đình ông trong vòng 100 yard,” ca sĩ Phi Khanh kể lại bằng giọng nói cùng nét mặt chứa đầy sự sững sờ.

Trong đơn xin lệnh cách ly gửi tòa án Santa Ana ngày 12 Tháng Sáu, ông Tuấn Nguyễn có những dòng chữ viết tay cho thấy ông đang bị “khủng hoảng trầm trọng” vì “Connie (tức ca sĩ Phi Khanh) và đồng bọn đã theo dõi tôi, tôi gọi cảnh sát hai lần vào ngày 7 Tháng Sáu, hãy xem phần trình bày trong đơn kiện. Họ dọa giết chúng tôi. Chúng tôi đang ở trong tình trạng nguy hiểm chết người.”

Căn cứ vào mức độ “nghiêm trọng” của đơn xin đó, tòa án không thể không ra ngay lệnh cách ly tạm thời, kể từ ngày ông Tuấn nộp đơn cho đến ngày có phiên xử tại tòa là 5 Tháng Bảy.

Thế nhưng, thực hư của chuyện này là gì?

Vì sao trưởng ban tổ chức Hội Chợ OC Tết Festival 2016 kiện ca sĩ Phi Khanh?

Một phần đơn thưa của ông Tuấn Nguyễn gửi tòa xin lệnh cách ly với ca sĩ Phi Khanh (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Trong đơn gửi xin lệnh cách ly, ông Tuấn kể ông và ca sĩ Phi Khanh bắt đầu quen biết từ Hội Chợ OC Tết 2016. Khi đó ông làm trưởng ban tổ chức tình nguyện theo đề nghị của Cộng Đồng Việt Nam Nam California, và ca sĩ Phi Khanh là người được Giám Sát Viên Andrew Đỗ giới thiệu đến để lo chương trình ca nhạc của hội chợ.

“Thông thường, tiền bán vé vào cửa chiếm 50% lợi tức của các hội chợ. Tuy nhiên, Giám Sát Viên Andrew Đỗ là người quyết định hội chợ được mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người. Quyết định không bán vé vào cửa có trước khi tôi được Cộng Đồng Người Việt Nam California đề nghị làm trưởng ban tổ chức tình nguyện,” ông Tuấn viết trong đơn kiện.

“Chương trình hội chợ rất thành công, được báo chí và nhiều người đánh giá là lớn nhất, hay nhất trong 40 năm qua, với khoảng 120,000 người tham dự trong ba ngày,” ông Tuấn cho biết trong đơn.

Tuy nhiên, vì hội chợ không bán vé nên ban tổ chức lỗ 50% lợi tức thu vào. Kết thúc hội chợ, ban tổ chức nợ tiền một số nhà cung cấp dịch vụ và các chủ gian hàng, trong đó có chi phí cho chương trình ca nhạc do ca sĩ Phi Khanh bao thầu, vẫn theo đơn kiện.

Ca sĩ Phi Khanh và Hội Chợ OC Tết Festival 2016 làm bản ký kết đồng ý với nhau rằng ban tổ chức sẽ trả cho cô số tiền còn nợ bằng tiền thu được khi tổ chức Hội Chợ OC Tết Festival 2017, tức là vào năm sau.

“Tuy nhiên, hội chợ Tết 2017 không diễn ra, vì Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tự ý hủy bỏ sự kiện này. Không có bất kỳ ai, kể cả ông Andrew Đỗ, nói với tôi chuyện này. Tôi không được mời thảo luận về việc không chức Hội Chợ Tết 2017,” ông Tuấn kể trong đơn.

Cũng theo ông Tuấn, “Cho đến tối Thứ Tư, ngày 12 Tháng Sáu, ca sĩ Phi Khanh và đồng bọn của cô đã chặn đường, đe dọa tôi và con trai tôi, đòi số tiền còn thiếu, dù cô biết là tôi không làm gì trong việc hủy bỏ hội chợ như đã nêu trên. Cô hăm đưa tôi ra tòa, tôi nói cô có quyền làm theo luật, nhưng cô cứ tiếp tục có những hành động phạm pháp chống lại tôi.”

Cũng trong đơn kiện của mình, ông Tuấn cho biết thêm, từ Tháng Sáu, 2016 đến Tháng Sáu, 2017 và ngay cả trong hiện tại, ca sĩ Phi Khanh, chủ nhân của vũ trường Bleu, đã liên tục theo dõi, dọa dẫm quấy rối, hành hung, dọa giết ông và gia đình ông. Gia đình ông đã phải sống trong sự lo sợ phập phồng.

“Phi Khanh thường nói với tôi và những người khác rằng từ khi trở thành chủ nhân của vũ trường Bleu trong nhiều năm, cô có nhiều mối quan hệ bạn bè với các thành viên băng đảng, mafia quanh vùng. Cô cũng có mối quan hệ thân quen với sở cảnh sát địa phương và các chính trị gia. Cô có nhiều tiền, vì thế cô có thể làm bất kỳ điều gì cô muốn, đây là thành phố của cô, nhiều người ở đây sợ cô,” ông Tuấn trình bày trong đơn.

Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 5 Tháng Bảy, tòa án ở Santa Ana ra phán quyết bác bỏ đơn xin lệnh cách ly của ông Tuấn, đồng thời tuyên bố lệnh cách ly tạm thời trước đó cũng không còn hiệu lực.

Sự lên tiếng của ca sĩ Phi Khanh đã góp phần đưa đến phán quyết đó.

Phán quyết của tòa: bác bỏ đơn xin lệnh cách ly của ông Tuấn Nguyễn, đồng thời tuyên bố lệnh cách ly tạm thời bị hủy bỏ. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ca sĩ Phi Khanh lên tiếng

Khi được hỏi về nội dung trong đơn kiện của ông Tuấn, ca sĩ Phi Khanh khẳng định: “Tất cả những gì ông viết đều là bịa đặt.”

“Tôi bắt đầu làm việc cùng ban tổ chức Hội Chợ OC Tết 2016 từ Tháng Mười Một, 2015. Từ lúc đó đến giờ tôi giữ im lặng, lý do tôi im lặng là vì tôi nghĩ đây là chuyện riêng của tôi, không muốn làm ảnh hưởng đến cộng đồng, làm ảnh hưởng đến bất kỳ người nào khác, mình làm ăn thiệt hại thua lỗ thì mình chấp nhận. Nhưng cái khổ là đôi khi mình im lặng thì mình lại không được yên. Đã đến lúc mình phải lên tiếng về một số điều. Mà nếu nhà báo không liên lạc với tôi thì chắc tôi cũng sẽ im lặng,” ca sĩ Phi Khanh bắt đầu câu chuyện bằng giọng nói đầy ấm ức.

Cô cho biết, “Tháng Sáu vừa rồi xảy ra một chuyện mà tôi không thể nào ngờ.” Chuyện không ngờ đó chính là đơn kiện xin lệnh cách ly của ông Tuấn Nguyễn.

“Giọt nước làm tràn ly nước,” lệnh cách ly tạm thời từ tòa án ban ra đã thúc đẩy cô quyết định phải lên tiếng để bảo vệ uy tín của mình.

Nguyên nhân của sự thưa kiện này cũng xuất phát từ Hội Chợ Tết OC Tết Festival 2016.

Trong buổi nói chuyện với phóng viên Người Việt, chủ nhân vũ trường Bleu tóm lược lại những điều cô đã trình bày trong buổi họp báo tại nhà hàng Paracel Seafood hôm tối Thứ Ba 10 Tháng Năm, 2016, trước đông đảo đồng hương và giới truyền thông về trách nhiệm tài chánh của Hội Chợ OC Tết Festival 2016.

Cô xác nhận lại Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã mời cô lo chương trình ca nhạc cho hội chợ, cô đồng ý ngay, vì “tôi tin tưởng anh Andrew, trước đó chúng tôi đã cùng làm chương trình ca nhạc Trung Thu rất thành công.”

Theo ca sĩ Phi Khanh, trong lúc chuẩn bị hội chợ, cô có hỏi về chi phí cho chương trình ca nhạc thì được ông Tuấn trả lời sẽ chi ra $36,000, không bao gồm tiền ban nhạc.

Tuy nhiên, trước giờ hội chợ khai mạc, do không thể liên lạc được với ông Tuấn, cô trình bày sự lo lắng về số tiền phải trả ngay cho ca sĩ sau khi họ hát xong, trong khi cô chưa nhận được tiền đặt cọc từ ban tổ chức.

“’Chị cứ tiếp tục đi, tôi sẽ lo cho chị (I will take care of you),’ anh Andrew nói với tôi như vậy. Khi anh Andrew nói với tôi như vậy, tôi có thể nói tôi không làm được không? Tôi tin tưởng hoàn toàn ở anh ấy,” ca sĩ Phi Khanh nói.

Cô kể tiếp, “Tôi đã trả tiền hết cho những ca nhạc sĩ có mặt trong hội chợ Tết, trong đó 2/3 là tôi trả đủ bằng tiền của tôi, 1/3 thì tôi có xin họ thông cảm và bớt cho tôi. Không có bất kỳ ca sĩ nào hát miễn phí trong chương trình hết, ngay con gái của ông Lê Công Tâm hát, tôi cũng trả. Tôi trả tiền hết, vì ngày lễ là ngày ca sĩ đi kiếm tiền, khi mình muốn họ ở lại hát cho mình thì mình phải trả tiền, mặc dù họ không lấy đủ giá, vì lấy đúng giá thì chắc phải cả trăm ngàn mới đủ. Cho đến giờ, chỉ có hai ca sĩ trong ban nhạc của anh Cang tôi có liên lạc không đến nhận, còn lại không ai là không nhận tiền.”

Cũng theo lời kể của cô, sau khi hội chợ Tết kết thúc trong thua lỗ về tài chánh, cô đã nhiều lần lên tiếng với những người có trách nhiệm để hỏi về khoản tiền $36,000 họ hứa trả cho chương trình ca nhạc, cùng với tiền hoa hồng họ hứa trả cho cô khi cô mang được nhiều tiền tài trợ về cho hội chợ.

Sau nhiều lần nói chuyện, email, “đàm phán” với sự dàn xếp của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, ông Tuấn đã ký cho cô hai tấm chi phiếu, một tấm trị giá $10,000 để trả cho một phần tiền ca nhạc và một chi phiếu $6,000 trả cho những khoản tiền mà cô đã ứng ra trước cho các công việc khác của hội chợ. Tuy nhiên, cô chỉ lấy được tiền từ chi phiếu $6,000, chi phiếu còn lại là “check lủng.”

“Sau cuộc họp báo vào Tháng Năm đó, mọi việc im lặng. Bẵng đi cho đến Tháng Bảy, ông Tuấn gửi email mời tôi gặp mặt để điều đình về việc trả tiền. Chúng tôi gặp nhau ngay tại nhà hàng Bleu để thỏa thuận một bản hợp đồng mới,” cô kể.

Bản hợp đồng mời này được ký giữa ca sĩ Phi Khanh và ông Tuấn Nguyễn, vào ngày 10 Tháng Tám, 2016.

Theo bản hợp đồng mới được đính kèm theo văn kiện phản hồi của ca sĩ Phi Khanh gửi đến tòa, thì số tiền $36,000 cho chương trình văn nghệ như thỏa thuận ban đầu được bớt xuống còn $29,000; số tiền hoa hồng ca sĩ Phi Khanh được hứa trả là $5,850 bớt xuống còn $4,000. Tổng cộng là $33,000.

Ông Tuấn ký chi phiếu $10,000 trả cho ca sĩ Phi Khanh ngay khi đó. Số tiền còn lại thỏa thuận sẽ được trả trong sáu tháng, kể từ đầu Tháng Mười, 2016 với tiền trả mỗi tháng từ $1,000 trở lên, và toàn bộ số tiền thiếu sẽ phải thanh toán xong trước ngày 28 Tháng Ba, 2017.

Đồng thời, bản hợp đồng cũng yêu cầu ca sĩ Phi Khanh “đồng ý bảo vệ ông Tuấn, không để cho bất kỳ nghệ sĩ hay nhà cung cấp dịch vụ nào do vũ trường Bleu mướn trong Hội Chợ OC Tết Festival 2016 được nộp đơn kiện ông.”

Đặc biệt, bản hợp đồng mới này không hề đề cập đến chi tiết “OC Tet Festival sẽ trả cho ca sĩ Phi Khanh số tiền còn nợ bằng tiền thu được khi tổ chức Hội Chợ Tết OC Tết Festival 2017” như ông Tuấn Nguyễn khai trong đơn kiện.

“Tôi lấy được $10,000 từ chi phiếu ông Tuấn ký. Nhưng số tiền còn lại tôi không nhận được như lời cam kết. Ông Tuấn không trả lời điện thoại, email, và tin nhắn của tôi. Ông biến mất tiêu, tôi không biết ông Tuấn ở đâu để mà tìm nữa,” cô kể.

Đụng mặt” tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster

Tưởng rằng đã bỏ cuộc vì không thể nào liên lạc được với ông Tuấn sau bao nhiêu tháng, thì “đùng một cái,” chủ nhân của nhà hàng Blue nhìn thấy ông trưởng ban tổ chức OC Tết Festival 2016 ngay tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối 12 Tháng Sáu, 2017.

Một phần bản thỏa thuận trả tiền được ký giữa ông Tuấn Nguyễn và ca sĩ Phi Khanh ngày 10 Tháng Tám, 2016. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo lời kể của ca sĩ, chờ sau khi cuộc họp chấm dứt, cô đến trước mặt ông Tuấn để hỏi về số tiền còn nợ.

“’Không, đi hỏi ông Andrew đi, ông ấy muốn hủy bỏ mọi thứ,’ ông Tuấn trả lời tôi như thế. Tôi nói tôi không cần đi hỏi ai hết, vì ông là người ký hợp đồng trả tiền cho tôi thì tôi chỉ hỏi ông,” cô kể.

Cô tiếp tục, “Ông Tuấn nói ‘Tôi biết, nhưng chị làm gì được tôi?’ Tôi nói như vậy thì có lẽ tôi sẽ thưa ông, thì ông bảo ‘Cứ việc. Thưa tôi ra tòa đi.’ Tôi nói tiếp, vậy ông làm ơn cho tôi xin địa chỉ của ông đi. Ông nói ‘Không.’ Tôi lại hỏi, ‘Vậy làm sao tôi gửi đơn kiện cho ông được?’ Ông không trả lời mà bỏ đi và gọi cảnh sát nói ‘Cô này bám theo tôi, cô quấy nhiễu tôi.’ Trời, làm sao mà tôi quấy rối ông được ngay tại chốn công cộng như vậy, ngay trong hội trường của thành phố như vậy? Ông gọi, nhưng cảnh sát không tới.”

Ca sĩ Phi Khanh cho biết hai ngày sau sự việc đó thì cô nhận được điện thoại từ sở cảnh sát báo là muốn đến giao cho cô lệnh cách ly.

Cô kể tiếp, “Khi người cảnh sát đến gặp tôi, ông nhìn tôi và hỏi ‘Cô là người được nhắc đến trong lệnh cách ly này sao?’ khi đó tôi chưa đọc nội dung nên không hiểu ông nói gì, chỉ thấy ông cười và hướng dẫn là nếu tôi muốn chống lại lệnh này thì phải làm gì.”

Theo lời ca sĩ, sau khi đọc được những điều ông Tuấn ghi trong đơn kiện để xin lệnh cách ly, cô cảm thấy “run hết cả người” bởi “Ai cũng biết, khi xin lệnh cách ly, thường tòa không cho ngay, trừ khi người đó phải rất là nguy hiểm, và ông Tuấn đã mô tả tôi là một con người ghê gớm như vậy.”

Chủ nhà hàng Bleu kể tiếp, “Tôi là ca sĩ, nên lệnh cách ly đó sẽ tạo rất nhiều phiền phức cho tôi, buộc lòng tôi phải mướn luật sư. Trong khi tòa hỏi tôi nếu ông Tuấn muốn hủy lệnh cách ly thi tôi có bằng lòng không, hay là tôi muốn chứng minh rằng ông ấy sai. Tôi nói tôi bằng lòng ngồi xuống đàm phán để ông ấy hủy lệnh, vì không muốn mất thời gian. Tuy nhiên, ông lại không muốn. Ông nói chỉ bằng lòng hủy lệnh nếu tôi để ông yên, không được gọi điện thoại hay liên lạc với ông nữa.”

“Làm sao tôi đồng ý được trong khi ông còn thiếu tiền tôi, không gọi không liên lạc thì làm sao tôi lấy lại được tiền. Điều quan trọng là trước tòa ông khai ông không phải luật sư nữa. Đó là điều mọi người cần biết, vì không hiểu sao ai cũng gọi ông là luật sư,” ca sĩ Phi Khanh cho biết.

Cuối cùng, với những gì cô trình bày, tòa đã ra phán quyết bác bỏ đơn xin lệnh cách ly của ông Tuấn, đồng thời tuyên bố lệnh cách ly tạm thời trước đó cũng không còn hiệu lực.

Đồng thời, cũng trong phiên tòa này, ca sĩ Phi Khanh quyết định tống đạt đơn kiện ông Tuấn Nguyễn để đòi lại số tiền ông còn thiếu.

Cô nói, “Ngày tôi đưa đơn thưa ông là ngày 5 Tháng Bảy, ông có một tháng để trả lời. Đến ngày 5 Tháng Tám mà ông không trả lời thì tự động ông thua và sẽ có án tòa,” cô nói.

“Tôi thật sự không muốn làm tổn hại cộng đồng này, không muốn làm tổn hại uy tín của ai hết, nhưng tôi cũng cần phải bảo vệ uy tín của tôi. Đôi khi sự nín nhịn, im lặng, và tử tế của mình không mang lại cho mình những điều tốt đẹp như mình nghĩ,” ca sĩ Phi Khanh nêu suy nghĩ.

—-

Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com

Tin tức khác...