Lạm dụng tình dục ở trường yoga lớn nhất thế giới

Người đứng đầu và các giáo viên trường Agama Yoga ở Thái Lan bị cáo buộc tẩy não hàng trăm phụ nữ để ép họ quan hệ tình dục suốt 15 năm.
Nằm trên đảo Koh Phangan, trường Agama Yoga ban đầu được ca ngợi như thiên đường với những bài giảng từ bậc thầy yoga Swami Vivekananda Saraswati, tên thật là Narcis Tarcau. Tuy nhiên, ẩn dưới vẻ bề ngoài đó, ngôi trường yoga này dường như không bình thường.
16 cựu học viên và nhân viên của Agama nói với báo Guardian rằng họ cảm thấy có một “giáo phái tình dục” đang hoạt động bên trong ngôi trường.
14 phụ nữ và hai người đàn ông tuyên bố rằng suốt 15 năm, nơi này đã cung cấp các bài giảng về tấn công tình dục, cưỡng hiếp và kỳ thị phụ nữ, tẩy não hàng trăm người để họ quan hệ tình dục với Swami dưới vỏ bọc là giúp họ giác ngộ.
Sau khi 31 phụ nữ nộp lời khai tố cáo sự việc ở Agama, ban đầu ngôi trường này cố gắng giải quyết bê bối nội bộ nhưng hiện đã mở một cuộc điều tra độc lập. Swami được cho là đã rời đảo Koh Phangan từ tháng 7 và không còn ở Thái Lan.
Hầu hết các phụ nữ cáo buộc đến từ Anh, Úc, Brazil, Mỹ và Canada. Ba người trong số họ cho hay bị Swami cưỡng hiếp để “chữa bệnh tâm linh”. Những người khác tố cáo bị tấn công tình dục trong những buổi tư vấn riêng diễn ra ở văn phòng của ông này. Khi các phụ nữ phản đối hành vi tình dục không đồng thuận, Swami tuyên bố rằng ông ta “biết những gì tốt nhất cho họ” và dùng cơ thể khống chế các nạn nhân.
Ít nhất hai nam giáo viên cao cấp ở Agama cũng bị cáo buộc tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp học viên. Cả hai đều đã rời đảo Koh Phangan sau khi các cáo buộc nổi lên hồi tháng 7 và ngôi trường xác nhận đã đình chỉ mọi hoạt động của những người này.
Nhiều người tố cáo cho hay họ vẫn ở lại ngôi trường này suốt nhiều năm do “bị tẩy não”. Theo họ, các hành vi tấn công tình dục đã trở nên bình thường trong văn hóa của Agama và các nạn nhân không dám lên tiếng vì bị đe dọa sẽ chịu “nghiệp chướng” trong phần đời còn lại.
Một phụ nữ nói: “Nó rất giống như một giáo phái, ông ta bỏ bùa chúng tôi và mọi người hoàn toàn mù quáng tin vào ông ta cũng như sức mạnh tinh thần của ông ta”.
Từ năm 2003, Agama phát triển thành một trong những trường yoga lớn nhất thế giới, cung cấp các khóa học và giáo viên được Liên minh Yoga tại Mỹ chứng nhận và đào tạo hàng ngàn học viên mỗi năm. Ngoài Thái Lan, Agama còn có các trung tâm tại Ấn Độ, Colombia và Áo, mỗi năm chào đón hàng chục ngàn khách đến thăm, chủ yếu từ châu Âu, Úc và Mỹ. Khoảng ba phần tư trong số này là phụ nữ.

Tin tức khác...