L.m Chu Quang Minh: 30 năm gầy dựng và phát triển chương trình Thăng tiến hôn nhân

Gần 10 năm trước, khi tiếp xúc với Linh mục Chu Quang Minh, trong một chương trình hội thoại của truyền hình Thời Báo, thực sự có một chút băn khoăn với ý tưởng thoáng qua rằng làm thế nào một tu sĩ Công giáo khấn hứa độc thân trọn đời lại có thể hướng dẫn hôn nhân gia đình.

Đại hội Song nguyền kỷ niệm 25 năm thành lập Thăng tiến Hôn nhân Toronto được tổ chức trong hai ngày cuối tuần qua với hơn 500 học viên tham dự cho thấy suy nghĩ trên hoàn toàn sai lầm bởi vì tuy là linh mục nhưng suốt hơn 30 năm qua, Cha Chu Quang Minh, chuyên nghiên cứu tâm lý gia đình, và đó là yếu tố chính đã đưa đến sự thành công vượt bực của chương trình này.

Linh mục Chu Quang Minh, sinh năm 1938 làng Thọ Ninh, Bắc Ninh. Năm 1949, được tuyển vào Chủng viện An Tôn Ninh Đạo Ngạn. Năm 1954, gia đình di cư vào Nam, sau khi Cộng sản nắm quyền cai trị ở miền Bắc. Từ năm 1954 đến 1961, Cha Chu Quang Minh là chủng sinh thuộc các chủng viện: Bắc Ninh, Thủ Đức, Phanxico Bùi Chu, Thánh Phaolo Phát Diệm, Phú Nhuận, Xuân Bích, Thị Nghè và là cựu học sinh trung học công lập Chu Văn An niên khóa 1959-1960.

Năm 1962, linh mục Chu Quang Minh, được lệnh động viên, nhập ngũ khóa 14 Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức. Ra trường, mang cấp bậc chuẩn úy, tân sĩ quan Chu Quang Minh được thuyên chuyển về Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 ở Cần Thơ, nhiệm sở Phòng Tâm lý chiến. Năm 1964, Cha Chu Quang Minh giải ngũ, trở về Đại chủng viện Thánh Giuse, Saigon, và thụ phong linh mục năm 1968. Tốt nghiệp cử nhân Tâm lý đại học Văn khoa, hậu đại học với văn bằng Cao học, đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng trung học Phụng Sự, Phụng Hiệp cùng năm và năm 1972, Cha Chu Quang Minh là hiệu trưởng trung học Thánh Minh, Biên Hòa, đồng thời là giáo viên môn Tâm lý học lớp 12 của nhiều trường ở quận Thủ Đức (Biên Hòa) và Gò Vấp (Sài Gòn).

Sài Gòn sụp đổ năm 1975, Cha Chu Quang Minh theo đoàn tàu Hải quân di tản sang Hoa Kỳ, lần thứ hai rời bỏ quê hương ra đi. Năm 1980, linh mục Chu Quang Minh, hoàn tất chương trình tiến sĩ Tâm lý giáo dục. Một năm sau, Cha gia nhập dòng Tên.

Gầy dựng và phát triển

Từ cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 90, hàng triệu người Việt bỏ nước ra đi tìm Tự do, tỵ nạn Cộng sản, mang theo nền văn hóa lâu đời, trong đó giá trị gia đình được đề cao. Hội nhập xã hội mới, tương quan tình cảm trong gia đình bị thử thách bởi nguyên tắc tôn trọng quyền tự do của cá nhân của các quốc gia Tây phương.
Trong lãnh vực hôn nhân và gia đình có nhiều vấn nạn mới nảy sinh. Linh mục Phêrô Chu Quang Minh, trong thời gian phục vụ tại các trại tỵ nạn ở Macao, Hong Kong, Đài Loan, Pendleton, Hoa Kỳ, các nhà hưu dưỡng và trong khi đi hướng dẫn các khóa Linh Thao Cộng đồng, đã chứng kiến những trường hợp con bỏ nhà ra đi, cha mẹ xô xát, ly dị, cao niên cô đơn trong các viện dưỡng lão.

Trước tình trạng đó, linh mục Chu Quang Minh, đã sáng lập ra Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình với mục đích hướng dẫn gia đình cải thiện các quan hệ giữa vợ chồng, giữa con cái với cha mẹ và khóa học đầu tiên được hình thành tại tại Marywood Center, quận Cam, California vào tháng 6 năm 1987, sau 6 năm thu thập dữ kiện để soạn học trình.

Năm 2003, Cha Chu Quang Minh về Việt Nam để mở rộng chương trình này. Lần nhập cảnh đầu tiên, Cha bị nhà cầm quyền trong nước khuyến cáo “ông không được về”. Tuy nhiên, sau khi xem xét các bài viết, sách đã xuất bản, không liên quan đế chính trị, Cộng sản VN không còn gây khó khăn.
Tính đến nay, Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình đã hiện diện tại 42 tiểu bang Hoa Kỳ, 7 tỉnh bang Canada, Úc châu, Âu châu và nhiều quốc gia trên thế giới với 22.000 đôi song nguyền học viên và riêng tại Việt Nam, không chỉ ở thành phố, nhưng tại các vùng xa xôi, hẻo lánh cũng có lớp Thăng Tiến Hôn Nhân. Sau 15 năm, đã 17.000 đôi vợ chồng và từ 5.000 đến 7.000 cá nhân độc thân ở trong nước ghi danh tham dự chương trình này, linh mục Chu Quang Minh cho biết.

Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân ngày càng mở rộng vì không chỉ dành riêng cho tín đồ Công giáo nhưng cả những người không Công giáo cũng có thể tham dự.

“Lúc còn dạy học trước 1975, tôi đã thấy những cựu học sinh trước khi thành hôn rất mặn nồng, hạnh phúc, nhưng sau khi thành hôn một thời gian, đã thấy dấu hiệu rạn nứt, có nguy cơ đổ vỡ, cho nên tối rất chú trọng đến giới trẻ”, Cha Chu Quang Minh nói.

Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân có nhiều khóa huấn luyện liên tục: Căn bản, Tu-Nguyền, Tâm lý Linh-Trợ, Huấn luyện cán bộ, Tĩnh Tâm Song-Nguyền, Tĩnh huấn Gia Đình và đã tổ chức 5 kỳ đại hội toàn thế giới.
“Ngày trước chỉ có mình tôi, hiện nay đã có hàng trăm linh mục, và các ban điều hành địa phương phụ trách các khóa học thường niên”, Cha Chu Quang Minh cho biết thêm.

“Thương yêu gần gũi bằng việc làm” dựa trên nền tảng “Khiêm nhường, Biết lỗi, Nhận lỗi, Xin lỗi, Sửa lỗi, Tha lỗi” là phương châm của Thăng Tiến Hôn Nhân.

“Thay vì dạy con bằng những lời rầy la, nhưng nếu dịu dàng, nhẹ nhàng khuyên bảo con bằng cử chỉ yêu thương sẽ thay đổi được đời sống của con theo ý mình muốn. Trong quan hệ vợ chồng hãy sống thành thật, đừng đóng kịch với nhau, kính trọng lẫn nhau. Hãy lấy việc làm để chứng tỏ tình yêu”.
“Đối với những người dự bị bước vào hôn nhân, đừng lạm dụng tình dục thời kỳ tiền hôn nhân, vì sẽ dễ chán nhau sau khi thành hôn. Với những trường hợp hôn nhân có nguy cơ tan vỡ, hãy nhẫn nại, tránh mất bình tĩnh, nóng nảy. Đối xử với nhau bằng tình yêu thương, sẽ thay đổi được hoàn cảnh hiện đang phải đối diện, người phối ngẫu đến một lúc nào đó sẽ thức tỉnh”, linh mục Chu Quang Minh nói .

Sau 50 năm là linh mục, 30 năm gầy dựng và phát triển Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân, tuy đã 80 tuổi, linh mục Chu Quang Minh vẫn chưa dừng bước, vẫn tiếp tục lên đường đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, mang đến hòa giải, tạo nhịp cầu thân ái cho các gia đình bởi vì “Sự gì Thiên Chúa kết hợp loài người không được phân ly.”
(Mc 10, 9).

VPY

Tin tức khác...