Kỷ niệm 52 năm ngày Quân lực 19/6

Để tưởng nhớ và vinh danh những đồng đội đã ngã xuống cho quê hương, hoặc hy sinh một phần thân thể trong cuộc chiến chống Cộng, hôm thứ bảy 17 tháng 6, lúc 6 giờ chiều, Hội Cựu Quân nhân Quân lực VNCH đã tổ chức đêm Kỷ niệm 52 năm ngày Quân lực tại hội trường Milan, Mississauga với sự tham dự của hơn 300 đồng hương, cựu quân nhân và đại diện các hội đoàn quân đội đến từ Michigan, Montreal.
Sau nghi thức khai mạc, trong lời mở đầu đêm họp mặt, ông Đồng Văn Minh, chủ tịch Hội, ngỏ lời chào mừng quan khách đã đến với đêm của những người cựu chiến binh.
Tiếp theo đó, ông Nguyễn Thu Lương, cựu Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 2 Nhảy dù, trong phần phát biểu, đã đề cập đến ý nghĩa của ngày Quân lực và sơ lược lại tình trạng đất nước trong thập niên 60.
“Người quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, không bao giờ quên Tổ quốc, dù phải sống nơi này, nhưng tổ quốc luôn ở trong trái tim của người lính”, cựu Đại tá Nguyễn Thu Lương nói.
Tiếp đến, luật sư Trần Kiều Ngọc, Trưởng Phong trào Vì Nhân Quyền đến từ Úc châu. đã trình bày đề tài: “Người lính VNCH và Thế hệ trẻ hôm nay”
“Có những chú bác đã lo ngại rằng thế hệ chú bác sẽ qua đi, sẽ nằm xuống nhưng không biết thế hệ kế thừa có còn tiếp nối tinh thần dấn thân của các bậc cha anh không? Thế hệ chúng con xin thưa rằng chúng con sẽ không quên những sự hy sinh cao cả, vô bờ bến của người lính Việt Nam Cộng Hòa, những anh hùng đã vị quốc vong thân, những người lính đã đổ máu cho quê hương, và chúng con xin hứa sẽ tiếp nối công cuộc tranh đấu của các chú bác”, cô Trần Kiều Ngọc nói.
Phần hội thoại với cử tọa sôi động và kéo dài vượt quá thời gian dự trù đã buộc ban tổ chức phải hủy bỏ mục xổ số.
Đêm vinh danh Quân lực VNCH đã kết thúc vào lúc 1 giờ sáng sau phần văn nghệ do ban Thép súng phụ trách.
Tưởng cũng nên nhắc lại, năm 1965, trong tình trạng bất ổn về chính trị, Quốc trưởng Phan Khắc Sửu từ chức vì bất đồng quan điểm với Thủ tướng Phan Huy Quát trong việc cải tổ nội các.
Từ tháng 11-1963 đến tháng 7-1965, chỉ trong vòng 2 năm Quân lực VNCH đã hoán chuyển 5 vị Tổng tham mưu trưởng. Trong khi đó, chiến trường ngày càng trở nên khốc liệt, cường độ các trận chiến giữa Quân đội VNCH và Cộng sản Bắc Việt bắt đầu gia tăng .
Ngày 9/6/1965, Thủ Tướng Phan Huy Quát quyết định giải tán nội các và yêu cầu quân đội nhận lãnh trách nhiệm điều hành đất nước.
Trong giai đoạn khó khăn đó, Hội đồng Quân lực quyết định thành lập một tổ chức mới với danh xưng “Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia” do Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu làm chủ tịch.
Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia trình diện tân chánh phủ, với tên gọi là “Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương” vào ngày 19 tháng 6 năm 1965 và ngày này được chọn là “Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa”.
Trong suốt hơn 20 năm (1954-1975) chiến đấu ngăn chặn làn sóng đỏ, gìn giữ và bảo vệ cho người dân miền Nam được sống trong tự do no ấm, 250.000 chiến sĩ Quân lực VNCH đã hy sinh, trong khi đó, bộ đội Cộng sản chết và mất tích 1.1 triệu người.

Tin tức khác...