Kỹ nghệ nhà cửa ở Canada vẫn ở trong tình trạng tốt đẹp

Toronto: Theo nhận định của báo National Post trong ngày 29 tháng 9 thì  tuy là mức lãi suất  gia tăng cũng như chính quyền liên bang và các tỉnh bang đã ban hành những điều luật nhằm ngăn chận sự gia tăng của giá nhà, nền kỹ nghệ nhà cửa ở Canada cũng như hệ thống các ngân hàng vẫn  ở trong tình trạng tốt, không có những nguy cơ sút giảm.

Số tiền mượn nợ nhà cũng là  một trong những nguồn lợi tức của các ngân hàng ở Canada.

Trong số 6 ngân hàng chính, thì 30 phần trăm cho tới 60 phần trăm tổng số nợ của các ngân hàng CIBC và Royal Bank đến từ tiền nợ nhà.

Tỷ lệ nợ nhà so với tổng số nợ của các ngân hàng TD hay Montreal hay Scotia Bank ít hơn so với hai ngân hàng CIBC và Royal Bank.

Theo chuyên gia tài chánh John Aiken của công ty đầu tư Barclays thì lãi suất nợ nhà ở Canada vẫn còn ở mức thấp  cũng như chỉ số khả dụng (affordability index)  vẫn không quá cao.

Cũng theo nhận định của ông Aiken thì sau khi chính quyền tỉnh bang Ontario đánh thuế chuyển nhượng nhà cửa 15 phần trăm, cho những người ngoại quốc đến mua nhà ở tỉnh bang này, nền kỹ nghệ địa ốc đã chậm bước tiến một chút, nhưng sẽ tiếp tục gia tăng trở lại như trường hợp của vùng thủ phủ Vancouver.

Ông John Aiken cũng cho rằng nền kinh tế Canada đang tiến triển mạnh, số công ăn việc làm gia tăng, sẽ giúp cho nền kỹ nghệ nhà cửa không sút giảm.

Trong tháng 8 vừa qua có thêm 22 ngàn công ăn việc làm  mới và giúp cho tỷ lệ thất nghiệp sút giảm xuống còn 6.2 phần trăm ở Canada.

Số nhà với giá trên một triệu dollars chỉ chiếm có 2 phần trăm tổng số nhà cửa ở Canada, trong khi giá trung bình một căn nhà ở Canada chỉ có $376,000.

Trên  một nửa số người có nợ nhà, đã trả tiền đặt cọc trên 20 phần trăm giá căn nhà và sẽ giúp ngăn ngừa một cuộc suy thoái nhà cửa tương tự như vụ đại suy thoái diễn ra ở Hoa Kỳ trong những năm 2008-2009.

 

More Stories...