Kỹ nghệ làm nails của những người Mỹ và Canada gốc Việt

20 người Việt làm nails đầu tiên

New York (Theo đài PBS): Theo những ước lượng của các nhà chuyên môn thì nền kỹ nghệ làm móng tay chân ở Hoa Kỳ hiện nay vào khoảng 8 tỷ Mỹ kim hàng năm.
Ngành kỹ nghệ này phần lớn là những người Việt Nam chiếm giữ.
Ngành kỹ nghệ làm móng của người Việt bắt đầu từ tháng tư năm 1975, sau khi miền Nam Việt Nam mất vào tay cộng sản, và hàng trăm ngàn người Việt đã bỏ nước ra đi tìm tự do.
Vào thời điểm đó, bà Tippi Hedren, một tài tử điện ảnh và cũng là một người làm việc thiện, đã đưa người thợ làm móng riêng cho bà vào trại tỵ nạn Pendleton để dạy nghề cho những người tỵ nạn.
Có 20 người tỵ nạn được học nghề nails đầu tiên và chủ tâm của những người thợ nails Việt đầu tiên này là tìm một nghề nuôi gia đình trong những ngày đầu tỵ nạn.
Ai ngờ nghề làm nails d0ã trở thành một kỹ nghệ chính , giúp bao nhiêu người giàu có, trong cộng đồng người Việt không những ở Hoa Kỳ mà còn ở trên toàn thế giới.
Nhưng nghề nào cũng có cái nguy hiểm của nó: những người thợ làm nails luôn phải đối phó với những nguy cơ bị nhiễm độc, khó thở hay bị ung thư.
Nghề làm nails không những bành trướng ở những người thuộc thế hệ người Việt tỵ nạn đầu tiên, mà còn lan đến những thế hệ trẻ sau này: phần lớn những sinh viên Việt Nam đi du học ở Canada, đều có học nghề làm nails, trước khi họ qua Canada.
Vì những sinh viên này có thể hành nghề làm nails partime trong thời gian du học.

Tin tức khác...