Kỳ 55: Năm 2019: Tìm máy ảnh tốt nhất cho bạn

ột trong những điều thắc mắc tôi được hỏi ý kiến nhiều nhất khi tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, đại khái là “theo kiến thức chuyên môn của anh Andy, máy chụp hình nào tốt nhất trên thị trường hiện nay, và tôi nên mua máy nào?”

Thường thường, mỗi lần câu trả lời đều có chút mức độ biến đổi, không phải vì ý kiến của tôi thay đổi, mà phải tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi người. Điều này đáng lẽ không cần phải nói ra, nhưng câu hỏi “máy ảnh nào tốt nhất” là một câu hỏi gần như không trả lời được.

Cuối cùng, câu trả lời cũng tùy theo những yếu tổ chủ yếu như: bạn là một người chụp hình với tính cách như thế nào, ngân khoản của bạn là bao nhiêu, những hình ảnh hoặc video bạn định ghi lại thuộc loại gì…

Đó là lý do tại sao bài này đã được chia ra làm bốn phần, cho bốn mẫu người dùng máy chụp hình khác nhau. Hãy tự xét đoán xem bạn có những đặc điểm giống nhóm nào nhất rồi xem những máy ảnh tốt nhất và thích hợp nhất cho nhóm này. Sau đó bạn có thể chọn lựa cho mình một máy mình thích.

Người mới biết chụp hăng say ?

Nếu vừa mới nâng cấp máy ảnh từ một điện thoại di động hoặc loại máy bỏ túi, bạn nên tìm mua một máy DSLR hạng căn bản hoặc một máy mirrorless.

Những máy này sẽ cho bạn nhiều khả năng sáng tạo với nhiều tiềm năng cho tương lại, đồng thời tương đối dễ học dung.

 

Canon EOS Rebel SL3 / 250D

Hơi mắc tiền hơn máy DSLR rẻ nhất của Canon nhưng xứng đáng đồng tiền, máy Canon EOS Rebel SL3 (EOS 250D ở UK) là một máy ảnh xuất sắc cho những người mới tập tành, nó có rất nhiều đặc điểm để làm việc chụp hình dễ dàng hơn và thú vị hơn, và có thể thực hiện những công tác khó khăn hơn khi trình độ của bạn nâng cao.

Olympus OM-D E-M10 III

Một máy ảnh mirrorless sáng chói có thể bỏ vừa túi áo khoác. Tuy máy Canon EOS Rebel SL3 / 250D là một máy rất nhỏ gọn so với một DSLR, nhưng chiếc OM-D E-M10 III càng nhỏ hơn nữa. Nó có một hệ thống chống rung 5-chiều xuất sắc trong thân máy, quay 4K video, và có hàng loạt Art Filters khá tốt của Olympus.

Sony Alpha A6000

Tuy đã cũ 5 năm nhưng máy A6000 mạnh và có hiệu quả… và rẻ tiền!

Ngay cả khi đã có những mẫu máy A6300 và A6500 ra đời sau này, Sony vẫn tiếp tục sản xuất chiếc A6000, và đây là một quyết định tài tình của công ty này.

Nikon D3500

Máy DSLR vẫn còn là cách rẻ nhất để bước vào nhiếp ảnh ‘thiệt’. Chiếc D3500 có giá trị rất tốt cho những người mới bắt đầu, dễ dùng, hùng mạnh hơn cái nhìn bề ngoài của nó và là sự giới thiệu hoàn hảo vào thế giới nhiếp ảnh thay ống kính được.

‘Phó nhòm’ trong gia đình ?

Bạn sẽ không cần máy ảnh có khả năng thay ống kính, chỉ cần một máy ảnh đủ uyển chuyển cho mọi trường hợp, dễ dùng, và đủ nhỏ gọn để bỏ vào túi áo jacket.

Panasonic TZ200/ZS200

Đôi khi một máy ảnh với ống kính cố định cũng sẽ vừa đủ, đặc biệt nếu bạn muốn đi du lịch nhiều, và quan tâm với chuyện ghi lại khoảnh khắc hơn là phiền phức với những vấn đề kỹ thuật.

Canon PowerShot G7 X Mark III

Một máy ảnh bỏ túi với những chức năng đặc biệt cho vlogging, có thể quay 4K UHD video mà không crop, phối hợp với một màn ảnh LCD có thể xoay vòng ra phía trước.

 

Nghệ nhân lão luyện ?

Fujifilm X-T3

Một máy ảnh có phẩm chất chuyên nghiệp mà vẫn nhỏ gọn, phải chăng và đa năng. Dù bạn muốn chụp thể thao, quay 4K video, hoặc chụp những chủ thể tổng quát, máy X-T3 có thể làm tất cả một cách rực rỡ. Có khả năng chụp liên tục 11fps và lên đến 30fps nếu dùng cửa chập điện tử trong 1.25x crop mode.

Canon EOS 6D II

Máy DSLR full-frame rẻ nhất của Canon.

Nikon Z6

Một trong những mẫu máy ‘hiện đại’ nhất (mới nhất trên thị trường) của bài viết này, chiếc Z6 (cùng với Z7) đứng ở lưỡi cắt của kỹ thuật máy ảnh.

 

Chuyên nghiệp tiềm năng ?

Nếu bạn đang bước chân vào thế giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hãy xem qua những máy ảnh chúng tôi chọn tốt nhất cho các tay chụp hình chuyên nghiệp.

Nikon D850

Một máy ảnh điểm mốc, và vẫn còn là một máy DSLR chuyên nghiệp toàn diện vô địch, ngay cả đến ngày nay.

Bất chấp sự tiến lên không ngừng của những máy ảnh mirrorless, hàng ngũ máy ảnh DSLR vẫn còn rất phổ biến giữa những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, và chiếc Nikon D850 là một mẫu máy nổi bật. Dễ dàng đây là một trong những máy ảnh tầm vóc chuyên nghiệp tốt nhất bạn có thể mua ngày nay.

 

Sony A7R III

Chiếc Sony A7R III cũng giống như Nikon D850, nhưng trong dạng mirrorless. Giống chiếc Nikon, nó kết hợp độ phân giải cực cao với một tốc độ chụp liên tục siêu nhanh 10fps và 4K video. Về thể xác, tuy nhiên, hai máy rất khác nhau, với sự khác biệt hiển nhiên nhất là thân máy nhỏ hơn nhiều của chiếc A7R III, mặc dù khi gắn những ống kính G Master của Sony vào, nó sẽ lớn và nặng hơn cả D850.

AN

(andyfotopro@yahoo.com)

 

Tin tức khác...