Kim Ủn thách đố Trump Khùng?

Lý Anh

Ngày 12/02/2017, Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm thành công hỏa tiễn đạn đạo Pukguksong-2 có thể mang đầu đạn nguyên tử trước sự giám sát của lãnh tụ nhóc con Kim Ủn (Kim Jong –un). Đây là vụ thử vũ khí nguyên tử lần thứ 6 của Bắc Hàn, nhưng là vụ thử đầu tiên trong năm 2017, diễn ra vào ngày tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mở tiệc chiêu đãi thủ tướng Nhật Shinzo Abe và phu nhân, sau cuộc điện đàm đầu tiên với chủ tịch Tàu Tập Cận Bình. Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng Kim Jong Un thách đố Trump?

Kim Ủn thách thức Trump Khùng?
7 giờ 55 sáng ngày 12/02 (khoảng 7, 8 giờ tối 11/02 giờ Bắc Mỹ), Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn đạn đạo Pukguksong-2 tại căn cứ không quân ở tỉnh Pyongan Bắc, phía tây bắc Bình Nhưỡng. Hỏa tiễn đạn đạo này bay được gần 500 km thì lao xuống biển Nhật Bản, nằm ngoài khu vực đặc quyền kinh tế của nước này và không gây thiệt hại gì. Vụ thử lần này có mặt Kim Jong Un tại địa điểm phóng thử nhằm bày tỏ sự hài lòng tuyệt đối khi Bình Nhưỡng sở hữu một phương tiện tấn công mới có thể củng cố sức mạnh quân sự của Bắc Hàn. Một số nhà bình luận coi vụ thử lần này là thách thức của Kim Jong Un gửi đến tổng thống Hoa Kỳ, kẻ được nhiều người dân Hoa Kỳ đặt cho cái tên là Trump Khùng.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đại Hàn cho hay, vụ phóng hỏa tiễn lần này của Bắc Hàn nhằm thu thút sự chú ý của dư luận quốc tế bằng cách thể hiện những tiến bộ và năng lực trong lĩnh vực vũ khí nguyên tử. Nhiều nhà phân tích thời sự quốc tế ở Hán Thành cũng nhận định rằng, đây là hành động “khiêu khích vũ trang” để kiểm tra phản ứng từ chính phủ mới của Hoa Kỳ do Trump lãnh đạo.
Vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo lần này diễn ra vào lúc thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đang công du Hoa kỳ được Trump mời tham dự bữa tiệc chiêu đãi vào 7, 8 giờ tối ngày 11/02 (khoảng 7, 8 giờ sáng 12/02 ở Bắc Hàn) tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, một địa danh được xếp vào lịch sử Hoa Kỳ ở Palm Beach, Florida, hiện nay thuộc sở hữu của gia đình Trump. Hôm đó là một buổi tối được Trump miêu tả trên mạng xã hội: “Thật là tuyệt vời, nếu như Kim Jong-un không quấy nhiễu bằng phóng hỏa tiễn đạn đạo…”. Bởi vậy, nhiều người cho rằng, rõ ràng đây là thách thức của Bình Nhưỡng nhằm vào Hoa Thịnh Đốn và Đông Kinh.
Nghe thuộc cấp báo cáo Bắc Hàn thử hỏa tiễn đạn đạo, Donald Trump lập tức tuyên bố cùng các nhà báo tại Florida ngay trước mặt thủ tướng Nhật Shinzo Abe: “Tôi chỉ muốn tất cả mọi người biết và hiểu thực sự rằng Hoa Kỳ đứng sau Nhật Bản 100%”.
So sánh với tuyên bố của Trump sau khi Iran thử hỏa tiễn ngày 29/01, một số nhà quan sát cho rằng, tổng thống Hoa Kỳ nói hết sức ngắn gọn, không hề trực tiếp nhắc đến Bình Nhưỡng, khác hẳn với trường hợp Teheran. Tóm lại, Trump không nói năng bừa bãi trước những thách thức mới của Kim Jong Un.
Quan khách được mời đến tham dự bữa tiệc tổng thống Trump chiêu đãi thủ tướng Abe đã có dịp chứng kiến hai nhà lãnh đạo bận rộn đối phó với một sự kiện quốc tế quan trọng khi được tin báo Bắc Hàn vừa phóng hỏa tiễn đạn đạo.
Ngay tại bữa tiệc tối 11/02, các trợ lý của hai nhà lãnh đạo nhanh chóng vây quanh họ cùng hàng loạt máy tính xách tay và tài liệu. Thật là dịp may hiếm có, các vị khách bình thường bỗng được chứng kiến cảnh các cường quốc đối phó với một vấn đề quốc tế cấp bách. Thậm chí một số người còn hào hứng chia sẻ lại giờ phút này trên trang mạng xã hội.
Richard DeAgazio, 72 tuổi, một doanh nhân, nghệ sĩ, ở Palm Beach, một trong những người từng mạnh mẽ ủng hộ Trump trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ vừa qua, được mời đến dự buổi tiệc tối hôm 11/12, chia sẻ trên Facebook:
Thật thú vị khi theo dõi những hoạt động hối hả ở buổi tiệc tối sau khi Bắc Hàn vừa phóng hỏa tiễn về hướng Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Abe bị dàn trợ lý vây quanh trong khi tổng thống Trump đang liên tục gọi điện về thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Hai nhà lãnh đạo sau đó hội ý rồi vội vã tiến vào phòng họp báo. Lúc bấy giờ tôi đang ở nơi các vị bàn bạc để ra những quyết định mới”.
DeAgazio còn hào hứng chia sẻ bức hình chụp người giữ vali hạt nhân luôn sát cánh Trump mỗi khi tổng thống Hoa Kỳ rời khỏi tòa Bạch Ốc.
Phản ứng đầu tiên của Trump về thách đố của Kim Jong Un trong vụ thử hỏa tiễn đạn đạo sáng ngày 12/02 (giờ Bình Nhưỡng) được đánh giá là hết sức chừng mực.
Theo các nhà quan sát, hầu như chính phủ Trump không có nhiều lựa chọn trước thách đố của Kim Jong Un vốn coi sở hữu vũ khí nguyên tử như điều kiện sống còn của chế độ.
Các nhà phân tích thời sự quốc tế cũng cho rằng, chính phủ Hoa Kỳ và tổng thống Donald Trump đang đứng trước thế khó để đối phó với Bắc Hàn khi nước này đã nhiều lần thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như Liên Hợp Quốc để tiếp tục theo đuổi chương trình nguyên tử?
Hãng thông tấn Reuters cho hay, Bà Bonnie Glaser, giám đốc dự án China Power, thuộc CISI (Trung Tâm Chiến Lược và Quốc Tế), nhận định rằng: “Các lựa chọn của ông Trump rất giới hạn, mặc dù trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, Donald Trump tuyên bố sẽ cứng rắn hơn với chế độ cộng sản Bắc Hàn”.
Một quan chức làm việc trong chính phủ Mỹ cho biết: Các chính sách với Bình Nhưỡng của tân tổng thống sẽ không khác biệt đáng kể so với cuốn cẩm nang ứng xử, đã được hoạch định từ thời cựu tổng thống Barack Obama. Trong thực tế, chiến lược gia tăng trừng phạt, đồng thời mở cửa cho Bắc Hàn quay trở lại “Đàm phán Sáu bên” ( six-party talks), nhằm giải quyết vấn đề nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, tìm kiếm một giải pháp hòa bình và an ninh với sự tham gia của sáu quốc gia gồm: Bắc Hàn, Đại Hàn, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc là nước làm trung gian, vẫn không thay đổi được quyết tâm sở hữu hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có khả năng tấn công Hoa Kỳ của Bình Nhưỡng.
Vẫn theo Reuters, các cố vấn của tổng thống Mỹ tuyên bố Hoa Thịnh Đốn sẽ vạch ra một chiến lược cứng rắn hơn những chiến lược thời cựu tổng thống Obama, được mệnh danh là “Kiên nhẫn về chiến lược”. Một quan chức Hoa Kỳ xin ẩn danh cho biết, Hoa Thịnh Đốn đang chờ xem Bình Nhưỡng “khiêu khích” như thế nào, sau đó sẽ đề ra một loạt các biện pháp đối phó. Nhìn chung các hành động cũng vẫn sẽ vừa đủ ở mức thể hiện là Mỹ rất cương quyết, nhưng tránh mọi hành động khiến căng thẳng ngày càng leo thang.
Nhiều nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ nước này lập tức tổ chức các cuộc tập trận với đồng minh, đẩy nhanh tiến trình triển khai hệ thống phòng thủ hỏa tiễn (THAAD) trong khu vực, cũng như thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn khác.
Một giới chức Hoa Kỳ giấu tên tiết lộ chính phủ của tổng thống Trump sẽ nỗ lực hành động để các đồng minh trong khu vực thấy được quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn, đồng thời tránh làm căng thẳng tiếp tục leo thang, bởi hỏa tiễn của Bình Nhưỡng phóng thử lần này chưa phải là hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trước đó Kim Jong Un tuyên từng bố có thể phóng đến bất cứ nơi nào.
Tuy nhiên, nhiều nhà quân sự Mỹ lại nhận định loại hỏa tiễn tầm trung được Bắc Hàn tuyên bố sử dụng nhiên liệu rắn cho thấy bước tiến khá nhanh của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực phát triễn vũ khí nguyên tử, đặt Hoa Thịnh Đốn trước những quan ngại và thách thức mới.
Tiến sĩ Jonathan McDowell, một thành viên trong Chandra X-ray Center, thuộc Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian (Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics) từng nhận định:
“Hỏa tiễn đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn quả thật hết sức đáng ngại, bởi loại hỏa tiễn này có thể triển khai trong thời gian rất ngắn mà không cần chuẩn bị nhiều. Muốn phát triển thành công động cơ nhiên liệu rắn rất khó khăn, bởi vậy, đây là bước tiến rất quan trọng của Bình Nhưỡng”.

Ba tổng thống trước bó tay, Trump đối phó bằng cách nào?
Từ ngày Bill Clinton lên cầm quyền, Hoa Kỳ đã cố gắng sử dụng biện pháp dùng viện trợ để thuyết phục Bắc Hàn giải trừ quân bị. Thỏa thuận năm 1994 giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng cho phép Bắc Hàn sản xuất năng lượng hạt nhân, đồng thời có thể bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không bao lâu sau thỏa thuận này tan như bong bóng xà phòng khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (International Atomic Energy Agency – IAEA) phát hiện Bình Nhưỡng sử dụng uranium sản xuất vũ khí nguyên tử.
Năm 2006, dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, tuy bị xếp vào cái gọi là “Trục Ma Quỷ”, Bắc Hàn vẫn thử vũ khí nguyên tử, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khiến nước này bị cô lập về chính trị cũng như kinh tế.
Năm 2009, dưới thời cựu tổng thống Obama, Bắc Hàn tiếp tục thử vũ khí nguyên tử lần thứ 2 sau khi rút khỏi các cuộc “Đàm phán Sáu bên” và rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được ký kết vào năm 2003,
Năm 2012, Bình Nhưỡng tiếp tục mang đến cho ông Obama thách đố mới khi phóng thử hỏa tiễn tầm xa, phá hỏng thỏa thuận đổi viện trợ lương thực dể đóng băng chương trình sản xuất vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn từng cam kết với Hoa Kỳ.
Đầu tháng 01/2017, Kim Ủn tuyên bố Bắc Hàn sắp thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Hoa Kỳ, Trump lập tức cảnh báo trên Twitter rằng: “Chuyện đó sẽ không xảy ra”.
Trump còn yêu cầu xem tài liệu tình báo đặc biệt về Bắc Hàn, một nước có thể đặt ra thách thức đối ngoại lớn đầu tiên đối với ông trước ngày nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.
Nhiều chuyên gia quân sự và quan chức Mỹ tin rằng, tổng thống Donald Trump đã vạch ra “giới hạn đỏ” cho Kim Jong-un, đồng thời lựa chọn các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí nguyên tử. Có thể nói cả thế giới đang chờ chính sách đối ngoại của Donald Trump đối với Bắc Hàn.
Trước đó, khi ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, Trump từng tuyên bố sẵn sàng gặp Kim Jong Un nhưng không hề nêu bất cứ biện pháp nào để ngăn chặn tham vọng vũ khí hạt nhân của lãnh tụ nhóc con Bắc Hàn.
Thái độ của Trump khiến nhiều người đặt câu hỏi:
“Các đời tổng thống trước Trump, từ Bill Clinton đến George W. Bush và Barack Obama dù đã sử dụng nhiều biện pháp vẫn không thuyết phục nổi cha con Kim Jong-il và Kim Jong-un từ bỏ vũ khí nguyên tử, liệu Trump sẽ dùng cách gì để trị Kim Jong Un, chặn đứng chương trình nguyên tử của nước này khi 3 vị tổng thống trước ông đã thất bại?”.
Sau khi Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn đạn đạo Pukguksong-2, Liên hiệp quốc và nhiều nước như Nhật Bản, Đại Hàn, Nga và Trung Quốc (dù chỉ là ngoài mặt)… đã lên tiếng phản đối, đồng thời họp khẩn để tìm cách đối phó với Bắc Hàn.
Lý Anh

Tin tức khác...