The Vietnamese Newspaper in Canada

Kiểm soát virus Nipah, TPHCM đo thân nhiệt tất cả khách nhập cảnh

Theo báo chí trong nước, Ủy ban nhân dân TP.HCM yêu cầu đo thân nhiệt từ xa 100% khách nhập cảnh tại các cửa khẩu để tầm soát virus Nipah trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Báo VnExpress ngày 10/02 dẫn kế hoạch vừa ban hành cho biết, hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa tại các cửa khẩu quốc tế như phi trường Tân Sơn Nhất, các cảng hàng hải, đường bộ,… sẽ hoạt động liên tục để “theo dõi chặt chẽ” tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ tương tự như thời kỳ dịch COVID-19 (có biểu hiện sốt, triệu chứng hô hấp hoặc thần kinh bất thường hay không) của khách nhập cảnh để chuyển ngay về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly, chẩn đoán và điều trị theo quy định.
Những hành khách đến từ hoặc đi qua vùng đang có dịch Nipah nếu có triệu chứng nghi ngờ được nhân viên y tế hỏi kỹ yếu tố dịch tễ và cách ly lập tức, ít nhất 14 ngày sau khi nhập cảnh.
Song song đó, hệ thống giám sát cộng đồng cũng được kích hoạt để phát hiện sớm các ca bệnh hoặc người tiếp xúc nguồn lây nhiễm.
Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Nipah nào. Tuy nhiên, Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo người dân không ăn, uống các loại trái cây có dấu hiệu bị dơi, chim cắn hoặc gặm nhấm (như trái cây rụng, nước ép trái cây tươi chưa được che chắn). Tránh uống nước nhựa cây (mủ cây) như nhựa cây thốt nốt, nhựa dừa sống hoặc chưa qua chế biến để phòng virus Nipah xâm nhập cơ thể.

Tin liên quan