Khuyên bảo Donald Trump

Ngô Nhân Dụng
Xin nói ngay để tránh hiểu lầm: Nhật báo Wall Street Journal mới“khuyên bảo” Tổng thống Donald Trump vốn là một cơ quan ngôn luận kiên trì bảo thủ, là nơi các lý thuyết gia vẫn biện minh cho các chính sách của đảng Cộng Hòa. Tờ báo mang tên phố Wall, trung tâm tài chánh của tư bản Mỹ, hiện nằm trong tay tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch. Gia đình này cũng làm chủ cả hệ thống ti vi với đài Fox News, diễn đàn mạnh nhất của những người ủng hộ Tổng thống Trump. Ngày hôm qua, báo này mới viết bài quan điểm “The Trumps and the Truth,” (Nhà Trump và Sự Thật) đề nghị ông tổng thống nên cho tất cả các người cộng sự và con cái ông nói hết những gì đã xẩy ra liên quan đến họ với người Nga. Ông Trump hãy dùng chiến thuật “tấn công trước,” không nên để cho các tin tức rò rỉ ngày này qua tháng khác như trong nửa năm qua.
Báo Wall Street đã từng khuyên bảo ông Donald Trump một lần hồi đầu năm 2017, đề nghị ông hãy cho giám đốc FBI James Comey về hưu non – nhưng ông không nghe theo. Họ mới nhắc lại chuyện đó trong một bài quan điểm, nói rằng nếu hồi tháng Giêng ông Trump làm theo lời khuyên đó, thì giờ này chắc chắn không có cái ủy ban đặc biệt của ông Robert Mueller đang điều tra những quan hệ giữa ban vận động của ông Trump và chính quyền Nga.
Ngày hôm qua, ông Robert Mueller lại được tin tức nhắc tới, cho biết ông đã tìm ra “nhân vật số 8” trong cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr., người con trưởng của tổng thống, với bà luật sư người Nga vào tháng Sáu năm ngoái. Tức là chỉ trong vòng một tuần sau khi Don Jr. thú nhận có cuộc gặp gỡ này, công tố viên đặc nhiệm Mueller đã “hỏi thăm sức khỏe” các nhân vật trong câu chuyện ly kỳ này.
Báo Wall Street vạch ra rằng Don Jr. chỉ chạy đuổi theo, sau các tin tức được loan truyền, rồi sau đó Tòa Bạch Ốc lại phản pháo bác bỏ rằng câu chuyện này trống rỗng chẳng có gì (nothingburger). Họ bảo ông con tổng thống chỉ nói chuyện người Mỹ bị cấm nhận con nuôi từ Nga mà thôi. Đến khi biết nhà báo sẽ công bố thêm chi tiết mới, Don Jr. mới trình bầy tất cả các email dẫn tới việc cả nhóm người Nga đến thăm Trump Tower tại New York, không xa phòng làm việc của ứng cử viên Trump. Wall Street Journal nhận xét rằng dù tất cả câu chuyện trên không có gì cả, ngoài tính ngây thơ cả tin của Don Jr., thì bố con ông Trump lại làm cho người ngoài thấy như thể họ muốn che đậy cái gì đó! Cậu Trump Jr. đã cung cấp cho các đối thủ những gươm đao “giờ có thể vũ trang cả một binh đoàn quân La Mã – a Roman legion!”
Tờ báo nói thẳng: “Mấy người đã thấy rõ chưa? …. Tất cả những chi tiết có hại cho gia đình Trumps rồi sẽ được tiết lộ, cách này hay cách khác. Tất cả. Xóa bỏ những tin rò rỉ đó, gọi là “Tin bịa” sẽ không thuyết phục được ai ngoài những cử tri kiên cố của Tổng thống, như chúng ta thấy hiện ông chỉ được 36% dân chúng ủng hộ.” (Don’t you get it, guys?… Everything that is potentially damaging to the Trumps will come out, one way or another. Everything. Denouncing leaks as “fake news” won’t wash as a counter-strategy beyond the President’s base, as Mr. Trump’s latest 36% approval rating shows).
Vì vậy, báo Wall Street Journal đề nghị gia đình Trump hãy cứu vãn tình hình bằng chiến thuật mới: Minh bạch cực đoan! (radical transparency)! Luật sư Ty Cobb, mới được bổ nhiệm vào Tòa Bạch Ốc, hãy ra lệnh tất cả các người cộng sự và gia đình tổng thống hãy công bố tất cả những chi tiết nào liên hệ tới cuộc điều tra về vụ Nga. Đặc biệt, tờ báo chuyên tin tài chánh đề nghị hãy công bố cả những bản khai thuế của ông Donald Trump để dân Mỹ biết ông đã đầu tư, kiếm lời và có những tài sản nào dính dáng đến nước Nga, người Nga.
Tờ báo Phố Wall kết luận: “Nếu thực sự không hề có chuyện thông đồng nào với người Nga, hành động minh bạch này sẽ cho mọi người thấy là không có. Dân Mỹ sẽ cho ông Trump điểm tốt vì ông tin tưởng họ có khả năng phê phán công bình.”
Trong vòng 24 giờ sau khi bài quan điểm của báo Wall Street lên mạng, lại có một tin mới “rò rỉ” được Tòa Bạch Ốc xác nhận: Bên lề hội nghị G-20 ở Humburg tuần trước, Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Putin còn gặp nhau thêm “một lần khác nữa” mà trước đây chưa công bố! Hai ông gặp riêng và trò chuyện với nhau trong bữa tiệc của các vị nguyên thủ G-20 kéo dài một tiếng đồng hồ buổi tối. Các nhà báo biết thêm rằng những người đứng đầu nhiều nước đã ngạc nhiên chứng kiến cảnh ông tổng thống Mỹ nói chuyện thân mật riêng với tổng thống Nga, mà không ngó ngàng đến các đồng minh của Mỹ tại châu Âu.
Trong hệ thống các cơ sở truyền thông khắp thế giới của gia đình Rupert Murdoch, đài Fox vẫn là nơi những người ủng hộ ông Trump đặt niềm tin tưởng. Nhiều nhà bình luận và đọc tin của đài này chỉ nói đến những gì tốt cho ông tổng thống, không nhắc đến những gì bất lợi cho ông.
Nhưng trên một số báo, đài khác, gia đình Murdoch vẫn phổ biến những tin tức bất lợi cho ông Trump. Tại thành phố New York, gia đình Murdoch làm chủ hai tờ báo lớn, Wall Street Journal cho giới độc giả có tiền và có học, còn giới bình dân thích đọc tin giật gân thì có tờ New York Post.
Trong tháng trước, báo Post đã viết một bài quan điểm đề nghị ông Trump đừng “tuýt” nữa, hãy chấm dứt sử dụng twitter, với ba chữ ngắn: “Stop. Just stop.” Tuần trước, khi được tin Donald Trump Jr thú nhận đã gặp bà luật sư của chính quyền Nga, tưởng rằng sẽ nhận được các thông tin buộc tội bà Hillary Clinton, nhưng không được gì cả, tờ báo New York Post đã phê bình ông con trai trưởng tổng thống là “ngu” (idiot), và “ngu đến mức tội lỗi!” (criminally stupid).
Cuối tuần rồi, một tờ báo khác của gia đình Murdoch ở bên Anh, báo Sun cũng thuộc loại bình dân, mới tiết lộ ông Donald Trump đã “xin” (beg, trong nguyên văn) xin bà thủ tướng AnhTheresa May hãy tổ chức đón tiếp ông linh đình trọng thể. Biết chắc điều đó thì ông mới chọn ngày sang thăm Anh quốc.
Những tin tiết lộ và quan điểm trên các tờ báo của gia đình Murdoch dành cho giới bình dân như Sun và New York Post có mục đích mua vui cho người đọc; nhưng bài viết trên tờ báo Wall Street có trọng lượng lớn hơn. Vì đó là thành trì của quan điểm bảo thủ ở nước Mỹ. Chính ông Murdoch vẫn trò chuyện thường xuyên với Tổng thống Donald Trump, trước và sau khi ông nhậm chức; nhưng ban chủ biên tờ báo này có lập trường riêng, do một người con trai của ông Murdoch điều khiển. Bài viết hôm qua được đăng trong mục quan điểm chính thức của hội đồng chủ biên.
Nhưng ngay trong bài quan điểm đó, báo Wall Street cũng đoán rằng Tổng thống Trump sẽ bỏ qua không nghe theo lời khuyên của họ. Ông chưa hiểu thực tế chính trị ở thủ đô nước Mỹ. Sang năm, nếu số người ủng hộ ông vẫn dưới mức 40% thì các đại biểu Cộng Hòa sẽ tìm cách xa lánh ông. Nếu đảng Dân Chũ chiếm đa số ở Hạ Viện, họ sẽ mở rộng cuộc điều tra mọi các hoạt động tại những cơ sở kinh doanh của gia đình Trump.
“Thực tế (chính trị) sẽ phá hoại ông Trump, gia đình ông và uy tín của họ trong kinh doanh, nếu họ không đổi sách lược trong cuộc điều tra về vụ Nga này. Thời giờ để thực hiện sách lược này cũng không còn nhiều nữa.”

Ngô Nhân Dụng

Tin tức khác...