Khủng bố bạo lực lan tràn khắp thế giới

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Thế giới lại trải qua những cơn kinh hoàng, khi những vụ khủng bố giết người tiếp tục lan tràn khắp thế giới.

Trong hôm thứ hai ngày 19 tháng 12, một tên khủng bố lái xe vận tải, đâm  vào những đám đông người tại chợ Giáng Sinh ở trong thành phố Berlin, Đức.

Vụ  khủng bố này đã khiến 12 người chết và gần 50 người bị thương.

 

Cũng trong hôm thứ hai, ông Andrey Karlov, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một cảnh sát chìm người Thổ bắn chết.

Sát thủ tên là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi là một cảnh sát chìm của cơ quan cảnh sát Thổ.

Người sát thủ này, ăn mặc lịch sự, đã  dùng súng lục bán tự động, bắn chết ông đại sứ Nga. Ngay sau đó, kẻ giết người đã dơ tay hô to “Allahu Akbar” ( Thượng Đế Tối Cao” , câu nói mà trước khi giết người những tên khủng bố cuồng tín đã hô to. Đồng thời tên sát thủ  Altintas cũng hô lớn ” Đừng quên những gì đang xảy ra ở thành phố Aleppo, đừng quên những gì đang xảy ra ở Syria”.

Nước Nga cũng như xứ Ba Tư là những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ chính quyền xứ Syria, trong việc dẹp các cuộc nổi dậy, không chấp nhận chính sách độc tài của chính quyền Syria đương nhiệm.

Theo những nguồn tin an ninh, thì tên sát thủ có thể có những liên quan với nhóm khủng bố Al Qaeda và nhóm của ông đạo Gulen, người đã bị tố cáo là tìm cách lật đổ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đảo chánh không thành công, diễn ra vào ngày 15 tháng 7 vừa qua.

Hầu như không có xứ nào, nhất là những quốc gia trong vùng Trung đông, mà không có những vụ khủng bố cuồng tín giết người. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có nhiều vụ thảm sát nhất: trong năm 2016 có đến 18 vụ đại thảm sát diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cư dân của xứ này, trên 79 triệu người, thường xuyên lo sợ về những vụ giết người mà họ có thể là nạn nhân.

 

Tin tức khác...