The Vietnamese Newspaper in Canada

Không lực Do Thái mở lại những cuộc oanh kích vào Dải Gaza, hiệp ước ngừng bắn bị phá vỡ.

Dải Gaza: Hàng loạt những cuộc không kích của không lực Do Thái vào Dải Gaza trong hôm thứ ba ngày 18 tháng 3, phá vỡ hiệp ước ngừng bắn kéo dài trong 2 tháng qua giữa tổ chức Hamas và Do Thái.
Theo các cơ quan y tế Palesine thì có ít nhất 326 người chết vì các cuộc không kích này.

Thủ tướng Do Thái, ông Benjamin Netanyahu, cho biết ông đã chỉ thị cho quân lực Do Thái thực hiện “hành động mạnh mẽ” nhắm vào tổ chức Hamas, vì nhóm này từ chối không chịu trả tự do thêm những con tin.
Thủ tướng Netanyahu cho biết là ông sẽ cho gia tăng những hoạt động quân sự trong những ngày sắp tới, nếu Hamas không tiếp tục trả tự do cho các con tin Do Thái đã bị chúng giam giữ.
Theo những nguồn tin từ quân lực Do Thái thì hiện còn 59 con tin Do Thái bị Hamas bắt giữ, nhưng chỉ có 24 người còn sống và 35 người kia đã chết và Hamas vẫn giữ xác của những nạn nhân này.

Đọc thêm

Bắt cóc ‘Vua Crypto’ một nhà đầu tư bị cáo buộc chủ mưu

Nhà đầu tư Akil Heywood bị cáo buộc chủ mưu trong vụ bắt cóc Aiden Pleterski người tự xưng là "Vua

Động đất ở Nhật Bản: Nhiều người có thể đã chết trong thương xá

Nhiều người được cho là đã tử vong bên trong trung tâm thương mại Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, trong

Iran tuyên bố chiến đấu vì Hormuz tới “hơi thở cuối cùng”

Hôm 14/7, Chuẩn tướng Mohammad Akraminia, phát ngôn viên quân đội Iran, cáo buộc Mỹ đang vi phạm

Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức

Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố sẽ từ chức sau khi đối mặt với sức ép lớn. Trong bài phát biểu…
1 của 6,133

Trong khi đó nhóm Hamas cáo buộc Do Thái đã lật ngược thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được vào tháng 1, khi Do Thái từ chối không thi hành phần 2 của thỏa hiệp, mà tiếp tục đòi Hamas phải thả thêm con tin.
Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của ông Trump đã ủng hộ Do Thái trong việc đòi hỏi trả tự do thêm cho những con tin, và đổi lấy là kéo dài lệnh ngưng bắn cho đến tháng 4.
Tổ chức Hamas đã đòi Do Thái phải rút hoàn toàn khỏi Gaza trước khi trả tự do cho số con tin còn lại.
Các cuộc không kích ở Gaza đã được thực hiện ở nhiều địa điểm mà theo giới chức y tế của tổ chức Hamas thì có nhiều phụ nữ và trẻ em bị thiệt mạng.
Các giới chức của cơ quan từ thiện Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cho khôi phục lại lệnh ngưng bắn ngay lập tức.
Theo các tin tức báo chí Do Thái, thì chính quyền Do Thái cho mở lại những hầm trú ẩn gần những khu thương mại ở thành phố Tel Aviv, chuẩn bị cho những cuộc tấn công trả đũa vào Do Thái từ các nhóm Hamas và Yemen.
Cho tới nay, Hamas đã trả tự do cho 33 con tin người Do Thái và 5 con tin người Thái Lan, để đổi lấy khoảng 2 ngàn tù nhân người Palestine được Do Thái phóng thích.

Phần lớn Dải Gaza hiện nằm trong đống đổ nát sau 15 tháng giao tranh, bắt đầu vào ngày 7 tháng 10 năm 2023 khi hàng nghìn tay súng do Hamas cầm đầu tấn công các cộng đồng người Do Thái gần biên giới. Chúng giết chết khoảng 1,200 ngườivà bắt cóc 251 con tin.
Cuộc tấn công trả đũa của quân lực Do Thái vào Dải Gaza đã khiến khoảng 48 ngàn người Palestine bị giết và hàng chục ngàn người khác bị thương.

Tin liên quan