Không còn bạn, chỉ còn thù!

BS Trần Mộng Lâm

Một lưỡng cư động vật mới được phát hiện ( lưỡng cư :nghĩa là có thể sống trên cạn và dưới nước, loại ốc nhái) được các nhà khoa học đặt tên là Dermophis donaldtrumpi. Con vật này mù, không có tay chân, được phát hiện tại Panama, dài vài phân, và có thói quen vùi đầu vào cát. Tên của nó được đặt ra như vậy là do các nhà tổ chức một cuộc bán đấu giá do một phong trào chống việc làm thay đổi khí hậu toàn cầu gây ra bới sự ô nhiễm mang tên EnviroBuilt tổ chức. Kết quả thu được là 33.000 đô la, được ông Alain Bell trao cho Rainforest Trust. Tên của nó sở dĩ được đặt ra như vậy vì ông Donald Trump không tin điều các nhà khoa học nói về thay đổi khí hậu. Tên này chưa được công bố một cách chính thưc của các khoa học gia.

Cùng một lúc với tin này, người ta bàn tán nhiều về một cuốn phim mới mang tên Vice, do Adam Mckay thực hiện nói về cuộc đời của cựu Tổng Thống Mỹ Dick Cheney. Adam Mckay là một nhà điện ảnh nổi tiếng trong những tác phẩm thuộc loại comédie, hài kịch trong xã hội, nhưng sau khi thực hiện phim La Casse Du Siècle năm 2015, ông ta chuyển hướng sang những vấn đề về Chính Trị vì, theo lời ông tuyên bố : Les États-Unis sont devenus fous et nous ne savons pas pourquoi ( Nước Hiệp Chủng Quốc Mỹ đã trở nên diên rồ, không hiểu tại sao)Cuốn phim nói về sự đổi thay của Dick Cheney nhưng cũng nói về sự thay đổi trong xã hội Mỹ.

Hai đoạn tin ngắn ngủi trên chỉ để xác định cho toàn thế giới ngoài nước Mỹ một sự kiên mà không ai có thể phủ định là trong thực tế, nước Mỹ thay đổi nhiều rồi, nhất là từ khi họ bầu ông Donald Trump lên làm Tổng Thống.

Ông Trump lên làm TT Mỹ đến nay đã sang năm thứ ba nhưng điểm nổi bật của triều đại ông là chưa bao giờ TT bị cô lập đến như vậy. Quanh ông, chỉ là những ghế bộ trưởng không có ai muốn ngồi vào. Tin mới nhất kể từ khi ông đơn phương quyết định rút quân từ Syrie và Afghanistan về nước, ông Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Jim Mattis đã đệ đơn từ chức. Ông Mattis, theo những gì mà người ta nói, là một quân nhân chuyên nghiệp, nay ông đã về hưu nhưng vẫn giữ bản tính của một quân nhân là tuyệt đối trung thành với cấp chỉ huy, kỷ luật và không bao giờ từ chối một công tác gì dù nguy hiểm, khó khăn đến đâu. Tuy hiên, cũng vì là một quân nhân nên cũng như chúng ta, họ không thể bỏ rơi những người đồng minh. Ông đã viết lá đơn xin từ chức một cách rất lễ độ nhưng ly do ông dưa ra, chỉ là : phải đối sử với đồng minh vơi sự tôn trọng, có nghĩa là quyết định của Trump không tôn trọng bạn bè của Mỹ (ý của ông là các nước Anh, Pháp…v..v.. và nhất là tập thể những người Kurdes). Những người Kurdes có số phận rất giống chúng ta, những người Việt Nam Cộng Hòa. Họ không còn tổ quốc, sống phân tán tại khắp nơi, nhưng vẫn chiến đấu để bảo tồn văn hóa, lối sống và mong sẽ có ngày phục quốc. Khi Mỹ muốn họ chống lại bọn Quốc Gia Hồi Giáo, họ đã hy sinh xương máu rất nhiều. Đùng một cái, Mỹ nghỉ chơi, họ bơ vơ giữa chốn chiến trường và có nguy cơ bị tận diệt vì quân thù (Quốc Gia Hồi Giáo) trở lại. Vì lý do đó mà ông Mattis lương tâm không yên ổn, và ông xin từ chức, nhưng bên lề, còn thêm cái nhìn của một quân nhân chuyên nghiệp, cái nhìn về chiến thuật và chiến lược khác với cái nhìn đầy tính toán của một anh nhà buôn, chỉ biết cộng trừ nhân chia những món tiền. Ông Mattis không muốn sau này lịch sử sẽ phán xét ông.

Trái với ông Mattis, ông Trump là một nhân vật khác hẳn.Trong bài báo cũng nói về chuyện này có đề tựa Chaos et Folie à Washington (Nháo nhào và Cuồng Điên tại Washington), ký giả Loiic Tassé có những cái nhìn về ông Trump rất nghiêm khắc. Ông viết nguyên văn : Trump souffre de maladie mentale, très probablement narcissisme grave ( Trum mắc bệnh thần kinh nặng, bệnh vỹ cuồng gia trọng).Bài báo viết tiếp là sự rút lui của Mỹ là một cơ hội để Nga và Trung Công mặc tình thao túng tại vùng đất này. Trump chỉ có một cái nhìn thiển cận trong khi ông Mattis nghĩ về lâu, về dài, vì rằng Công Hòa Hồi Giáo đâu đã chết, họ chỉ đang bị cầm chân và vẫn không thay đổi về chủ trương cũng như mục đích. Bên cạnh họ, lại còn bọn Talibans đang tìm cách lật đổ chính phủ mà Mỹ dựng lên tại A Phú Hãn. Nói gì thì nói, quyết định của Trump làm bọn buôn bán khí giới vui mừng và Poutin có một lễ Giáng Sinh vui vẻ. Tổng Thống Nga đã lên đài để ca ngợi ông Trump. Một vấn đề mà ai cũng thấy : Ông Trump ghét Phi Châu, vùng đất mà ông gọi là cứt chó (Etats de merde). Lần lược, các công tác viên của Trump đã bị mời về nhà ngồi chơi xơi nước hoặc tự ý bỏ đi. Nhà kinh doanh địa ốc chỉ còn một mình, quyết định cũng một mình và bất nhất. Ông đánh kẻ thù, nhưng cũng không quên đánh bạn khi tình trạng cho phép, đánh tuốt luốt những kẻ mà trong đầu óc, ông bị ám ảnh là đã làm thua thiệt cho hầu bao của nước ông, nói chung, nhưng cũng của riêng ông. Còn những ai đem lại lợi nhuận, hay hào quang cho ông,thì ca va, dù cho kẻ ấy là một tên sát nhân như ông hoàng xứ Ai Cập ngàn lẻ một đêm hay hung thần Kim Jung Un.

Cái ước mơ của người ta chỉ là tránh khỏi một ngày nào đó Trump quyết định đơn phương hành động và gây nên một cuốc thế chiến, vì bây giờ, không còn ai để kiềm chế , để hỏi ý kiến ngoài duy nhất chính ông-chính ông mà thôi-

Bài báo này sẽ được đó nhận bới các viên đá từ khắp nơi ném tới, nhưng tôi chấp nhận, vì tôi nghĩ như thế, viết như thế, không biết ông Obama hay bà hillary Climnton là ai. Với tôi, họ đã là dĩ vãng, còn Đảng Dân Chủ ?? Đảng dân chủ nào ?? Ỡ Mỹ hay ở một nước khác, vì bây giờ ở đâu cũng nghe nói đến dân chủ, nói như trong một giấc mơ chẳng bao giờ thành sự thực.

BS Trần Mộng Lâm

Tin tức khác...