Khi Tà giáo xuất hiện

Chân dung giáo chủ Keith Raniere

Chu nguyễn

Ở đời có chính giáo thì có tà giáo, chính giáo tuân thủ chính đạo và chính niệm. Còn tà giáo theo tà đạo với tà niệm. Thực ra chữ “chính” và “tà” có ranh giới rất mơ hồ, bước “chính” mà tâm không chính thì lạc vào đường tà. Còn bước vào “tà đạo” mà có lúc bừng tỉnh, lòng sẽ không tà nữa khi ấy “tà” biến thành “chính.”

Không lâu một “đạo” ra đời. Đó là một giáo phái sùng thượng tính dục mà báo chí Anh Mỹ gọi là Sex Cult do giáo chủ bí mật Keith Raniere thành lập ở Mỹ. Giáo phái này có tên là NXIVM và cũng mới đây, tháng 3, 2018, nhà truyền giáo thời đại bị bắt và bị truy tố về tội mại dâm.
Một vụ án động trời, từ Mỹ lan sang Mexico và Canada khiến báo chí và FBI nhúng tay vào điều tra và tường thuật: Keith Raniere phạm tội ở Mỹ, trốn sang Mexico và bị bắt giải về Mỹ và một trong những người tố cáo tội dâm loạn và nô lệ hóa tín đồ của giáo chủ là nữ tài tử Canada, Sarah Edmondson. Bà này sớm ly khai giáo phái sau khi bị đóng dấu vào bụng và chán cảnh hậu cung.

“Giáo chủ” Keith Raniere là ai?
Keith Raniere, ở tuổi trung niên, sinh 1960, ra đời ở New York, thuộc vào một gia đình trung lưu ở thành phố New York. Thuở nhỏ ông ta sống ở Brooklyn và dọn sang Albany vào tuổi 16 và từng tuyên bố có theo học ở Rensselaer Polytechnic Institute vào năm 1981. Nhưng khi bước sang lãnh vực “truyền giáo” thì ông này khoe rằng mình có ba bằng cấp đại học và là nhân vật có chỉ số thông minh IQ thuộc loại siêu đẳng. Không biết thực hư!

Vào 1998, Keith Raniere đang hoạt động trong lãnh vực truyền hình, bỗng nhiên đổi nghề và cùng với một cộng tác viên là Nancy Salzman thành lập một công ty có tên là NXIVM (đọc là nexium hay nex-e-um) ở khu vực trung tâm New York với quảng cáo là giảng dạy những chương trình giúp quản trị hữu hiệu, “Executive Success Programs” và làm người đáng sống.

Nhưng thực sự có những chương trình như thế hay không? Trong gần chục năm có khá nhiều người tin và tham dự các buổi hội thảo do NXIVM tổ chức và huấn luyện. Bởi vì NXIVM khéo tuyên truyền, khéo đánh vào căn bệnh của thời đại, khoác áo siêu hình, tín ngưỡng, hé lộ cho tín đồ hướng mới mưu cầu hạnh phúc, nhất là cho những kẻ đã có tất cả trừ bế tắc về tâm lý.
Dần dần bộ mặt thực của Keith Raniere và NXIVM lộ ra và dư luận cho rằng đây chỉ là một nhóm khoác áo tôn giáo, lợi dụng những phụ nữ cả tin, nhắm mục tiêu thỏa mãn tính dục và ăn tiêu sa đọa như cờ bạc của giáo chủ và của tín đồ nam giới .

Từ một anh chàng đạo diễn chương trình truyền hình tại thành phố Albany, Keith Raniere trở thành một giáo chủ và cùng với Salzman trở thanh những nhà “tiên tri” mở đường cho giáo phái NXIVM. Tín đồ nữ nhiều người hảo tâm đã đóng góp hàng trăm triệu Mỹ kim cho giáo chủ.
Nhiều tờ báo như tờ Albany Times-Union, Forbes, Vanity Fair và New York Post đã đưa tin rằng ông này có một hậu cung gồm những người phụ nữ giàu có “cập kê” tuổi trung niên. Năm 2010, tờ Vanity Fair đưa tin hai chị em Sara và Clare Bronfman, nổi tiếng là những nhà hoạt động từ thiện, người thừa kế của công ty Seagram tham gia vào NXIVM và đã ủng hộ đến 150 triệu USD cho NXIVM.

Trong đó, có 66 triệu USD là tiền Raniere chơi cổ phiếu và mất sạch, 30 triệu USD để mua bất động sản ở Los Angeles và gần Albany, New York, 11 triệu USD mua một chiếc máy bay CL-600 22 chỗ ngồi và hàng triệu đô nữa để đối phó với các vụ kiện chống lại NXIVM.
Từ đó NXIVM rao giảng chủ thuyết và mê hoặc lòng người, phổ biến giáo điều mà có nhiều người tin đó là một thứ “thánh kinh”, một thứ “hồng thư” của thời đại.

Nhưng không phải không có kẻ tỉnh ngộ trước trò bịp bợm của Keith Raniere. Vào năm 2017, một nữ tài tử Canada từng tham gia chương trình “Executive Success Programs” từ 2005, đã tiết lộ động trời, rằng bản thân bà ta bị dụ dỗ gia nhập NXIVM và đã nếm trải đau đớn và tủi nhục do nhóm Keith Raniere gây ra. Nhân chứng này cho biết bản chất của tổ chức tà đạo này là lôi cuốn phụ nữ vào vòng nô lệ tình dục. Kẻ nhẹ dạ trở thành con mồi cho vị giáo chủ Keith Raniere. Khi gia nhập nạn nhân còn phải trải qua nghi lễ kết nạp tín đồ. Họ sẽ phải chịu cảnh trần truồng, chỉ khoác trên người một tấm khăn mỏng, khi dự lễ gia nhập. Lễ này được tổ chức một cách huyền bí với nến lung linh và âm nhạc ma quái và tân tín đồ lần lượt bị đóng dấu vào bụng bằng một con dấu có tẩm hóa chất như a xít đốt cháy da thịt.
Trong không khí lạnh mình vì mùi khét là những tiếng rên, tiếng thét như heo bị cắt tiết của nạn nhân. Tín đồ từ đây sẽ có trong người, gần nơi kín đáo nhất, dấu ấn hai mẫu tự KR (viết tắt Keith Raniere) hoặc AM (Allison Mack) và bị ràng buộc với chủ của dấu ấn, nếu phản bội là tự mình mang cái họa dâm đãng vào thân! Cái cách ông chủ NXIVM này thực hiện, có lẽ học lối các chủ trang trại của miền Viễn Tây ngày trước đóng ấn vào ngựa để xác định chủ quyền!

Một tà giáo như thế mà lôi cuốn được trên 12.000 người theo học các khóa hội thảo “Executive Success Program” trong thời gian từ 1998 tới 2010. Trong đó không ít khuôn mặt nổi tiếng trong sinh hoạt, nghệ thuật , điện ảnh, khoa học và kỹ nghệ của Mỹ như Richard Branson, Linda Evans, Allison Mack, Kristin Kreuk, Nicki Clyne, và Stephen Cooper… và cả Ana Cristina Fox, con gái của cựu tổng thống Mexico là Vicente Fox. Nhìn chung tín đồ của tà giáo đa số là dân giàu có, tiền dư thóc mục nên muốn tìm lối hưởng thụ tới mức tối đa, giải thoát cho cuộc sống quá dư thừa.

Dư luận báo chí bắt đầu lột mặt nạ tà giáo trong đó có nhiều bài tường thuật về thủ đoạn gian trá của ma giáo Keith Raniere như tờ Forbes và tờ New York Times.

Tại sao Keith Raniere khuấy động được dư luận Mỹ? Nguyên nhân là kẻ tham gia NXIVM có nhiều tay tai to mặt lớn trong giới nhà giàu ở Mỹ và giới điện ảnh của kinh đô Hollywood. Nhất là khi tin tức về người đứng đầu của NXIVM bị bắt tại Mexico, người ta ngạc nhiên không hiểu tại sao trong thế giới văn minh tiến bộ ngày nay lại có một tổ chức, như NXIVM, trong hàng chục năm, ngang nhiên hoạt động kích dục và mại dâm.

Nữ tài tử Allison Mack – được cho là “trưởng tràng” của giáo chủ Keith Raniere là bị can trong vụ bê bối trên. Cô ta có nhiệm vụ tuyển mộ giáo đồ cho giáo phái NXIVM.

Allison Mack là ai?

Cô đào xinh tươi của Smallville ngày trước, Allison Mack, nay bị bắt và truy tố về tội làm công cụ tệ nạn mại dâm

Theo báo chí Mỹ, Allison Mack, sinh 1982, là diễn viên, nhà sản xuất và đạo diễn. Cô đã tham gia nhiều phim và phim truyền hình, được khán giả yêu mến nhất qua vai diễn Chloe Sullivan trong bộ phim truyền hình Smallville nhiều tập của Mỹ với nhiều cảnh quay ở British Columbia, Canada.
Allison Mack sinh ra ở Đức nhưng trở về Mỹ năm 2 tuổi. Cô bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ năm 4 tuổi. Vai diễn truyền hình nổi bật đầu tiên của cô là trong series 7th Heaven (1996-2007) của hãng Warner Bros.
Năm 2000, cô tham gia show Opposite Sex. Tháng 10-2001, Mack đảm nhận vai Chloe Sullivan, bạn thân của siêu nhân Clark Kent, trong series Smallville.

Bộ phim Smallville , từ 2001 kéo dài tới tận năm 2011 tỏ ra rất thành công. Cô gái ngọt ngào Chloe Sullivan trở thành nhân vật được rất nhiều fan của Smallville yêu quý.
Với vai diễn này, Mack được đề cử giải Teen Choice Award và Saturn Award liên tục từ năm 2002 đến 2009, hai lần chiến thắng năm 2006 và 2007.
Sau đó, năm 2012 Mack tham gia loạt phim hài Wilfred. Năm 2015, cô có một vai nhỏ trong series hình sự The Following, kể về một nhóm tà giáo. Ngoài một số vai nhỏ khác, kể từ năm 2015 đến nay, Mack không còn đóng phim nữa.

Allison Mack bị cáo buộc gì?
Nữ diễn viên bị tố cáo là “Sư tỷ” trong giáo phái và tuân theo chỉ thị từ “giáo chủ” Keith Raniere. Theo tờ The Sun, vai trò của cô là truyền đạo và tìm kiếm bạn tình cho vị giáo chủ.

Những cô gái được tuyển mộ tham gia vào giáo phái phải tập thể dục như chạy bộ hàng chục cây số mỗi tuần, ăn kiêng để giữ cơ thể gầy ốm, thon thả trông bắt mắt để làm vừa lòng giáo chủ và cánh đàn ông theo giáo phái.
Họ bị dọa công bố hình ảnh khỏa thân của mình nếu dám rời bỏ hoặc tố cáo tổ chức và phải cam kết giữ bí mật những điều được dạy trong tổ chức vì một trong số những điều được dạy cho các phụ nữ là nam giới có nhu cầu có nhiều bạn tình còn phụ nữ chỉ được có duy nhất một bạn tình.

Khi câu chuyện bị phanh phui, chính quyền New York cho biết đã tiến hành điều tra về NXIVM và Raniere đã trốn đi Mexico cùng với những nữ tín đồ, trong số đó, có diễn viên Allison Mack.

Nguồn tin báo chí cho biết ngày 25-3, Keith Raniere, 57 tuổi, còn được biết đến với cái tên “Vanguard”, người đứng đầu của NXIVM bị bắt ở Mexico và bị dẫn độ về tiểu bang Texas để đối mặt với các cáo buộc hình sự về tội “mại dâm”.
Điều tra viên FBI, William Sweeney tiết lộ vào ngày 26-3 “theo cáo buộc, Keith Raniere đã chủ ý thực hiện các hành vi lạm dụng quyền lực đáng ghê tởm để hạ thấp nhân phẩm phụ nữ và thao túng họ mà ông ta coi như nộ lệ tình dục của mình”.
Sweeney còn cho biết thêm, “Ông ấy bị tố cáo đã tham gia vào hành động ghê rợn, chẳng khác gì tra tấn, là đóng dấu vào thân thể các thành viên, với sự hợp tác của những người phụ nữ tham gia vào tổ chức. Những tội ác chống lại loài người này là rất kinh hoàng và hôm nay chúng tôi chấm dứt sự tra tấn này”.

Theo FBI, “Raniere duy trì một nhóm từ 15-20 phụ nữ luân phiên quan hệ tình dục với mình. Những người này không được phép có quan hệ tình dục với người khác ngoài Raniere và không được quyền nói với ai về mối quan hệ của họ với Raniere”.
Thời điểm bị bắt, Raniere đang ở trong một biệt thự lộng lẫy có giá thuê 10.000 USD một tuần. Allison Mack, có mặt trong đoạn video hiện trường đã tỏ ra hoảng loạn khi Raniere bị bắt. Tiếp đó cô nàng cũng nằm khám đợi ngày ra tòa.

Rainiere không xin tại ngoại trong phiên tòa đầu tiên ở Fort Worth. Bị cáo sẽ được đưa về Brooklyn để tiếp tục trả lời thẩm vấn.
Ngày 27-3, FBI đã đột kích hai căn nhà của chủ tịch NXIVM là Nancy Salzman, phó giáo chủ của tà giáo, ở New York để tìm thêm chứng cứ luận tội.

Dư luận về NXIVM và Keith Raniere
NXIVM có phải là một giáo phái?

Cô đào Canada Sarah Edmondson, nay ly khai khỏi tà giáo, tiết lộ về dấu ấn trên bụng khi tuyên thệ trung thành với NXIVM

Như đã trình bày, NXIVM được sáng lập năm 1998 bởi Keith Raniere và đối tác làm ăn của ông ta là cựu nữ y tá Nancy Salzman.
Trên trang web của mình, NXIVM, văn phòng ở Albany, New York giới thiệu: “là cộng đồng được hướng dẫn bởi những nguyên tắc nhân văn nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho con người và trả lời các câu hỏi quan trọng về ý nghĩa của việc làm người”.
NXIVM cung cấp các chương trình “phát triển cá nhân và nghề nghiệp”, tổ chức các buổi tập huấn và hội thảo dành cho những người “quan tâm đến việc phát triển kỹ năng của bản thân” và tự nhận là đã làm việc với hơn 16.000 người ở 30 quốc gia.
Có tin cho rằng chi phí để tham gia một hội thảo nhiều ngày lên đến 7.500 Mỹ kim một người.

NXIVM được một số người coi là giáo phái. Căn cứ trên hoạt động lạ lùng của nó, dùng từ “tà giáo” có lẽ chính xác hơn. Tuy nhiên, theo tờ Times Union, các lãnh đạo của NXIVM luôn phủ nhận điều này.

Giáo sư xã hội học Alexandra Stein của đại học London trả lời phỏng vấn tờ Rollingstone cho rằng những gì NXIVM làm, trên thực tế, là hoạt động của một giáo phái dựa trên các tiêu chí:
– Nó có sự thu hút,
– Có người đứng đầu, có hệ thống thứ bậc,
– Có giáo lý giáo điều dùng biện pháp thuyết phục mang tính cưỡng ép hoặc tẩy não để cô lập thành viên với gia đình của họ
– Lợi dụng các thành viên và cho thấy “tiềm ẩn khả năng bạo lực”.
“Giáo chủ” Raniere của NXIVM đã là trung tâm của nhiều lời đồn trong gần 15 năm qua.
Vào khoảng tháng 10-2017, Tờ New York Times đã đăng tải bài báo chấn động về một nhánh nhỏ của NXIVM, một nhóm “tự giúp” bí mật hoạt động ở ngoại ô Albany, New York.

Phóng viên Barry Meier đã phỏng vấn cựu thành viên của nhóm này – và mô tả nó hoạt động như kiểu một giáo phái. Nhiều phụ nữ cho biết họ bị đóng dấu vào thân thể như là một thủ tục đầu tiên khi tham gia vào một nhánh của giáo phái này, gọi là DOS, theo tiếng Latinh (dominus obsequious sororium) có nghĩa là “Master Over the Slave Women” nghĩa là “chủ của những nữ nô lệ”. Tuy nhiên, DOS truyền bá rằng các hội viên là một lực lượng đại diện cái tốt, một đội quân nữ giới chống lại cái ác.

Như đã nói trên, Sarah Edmondson của Vancouver, người vào 2009, từng thay mặt giáo phái thiết lập phân đà ở Vancouver trên đường Georgia, sau khi phản tỉnh và ly khai, đã có ý định kiện NXIVM, kể thêm về nghi lễ tham gia vào NXIVM trên tờ New York Times.
“Mỗi người phụ nữ phải cởi bỏ quần áo, bịt mặt, nằm lên một bàn massage để ba người khác giữ chặt chân và vai của họ.Trước khi họ bị đóng dấu đã phài tuyên thệ với một nhân vật cao cấp của giáo phái: “Bẩm chủ nhân, hãy đóng dấu cho con, đó sẽ vinh dự của con” (Master, please brand me, it would be an honour.)

Một bác sĩ của NXIVM sẽ dùng một con dấu có khắc một biểu tượng lên bụng mỗi phụ nữ tín đồ. Quá trình mất khoảng 20-30 phút. Tuy nhiên, báo cũng nhận định cảnh sát sẽ không thể làm gì được vì những người phụ nữ tự nguyện được thực hiện hành động này.
Sự thực về NXIVM và thủ đoạn của họ gợi trong đầu người ta những thước phim kinh hoàng của Hollywood hay chuyện tà giáo của Kim Dung với Thần long giáo chủ trong Lộc đỉnh ký hay Tình tú lão quái trong Thiên long bát bộ.

Chu Nguyễn

Tin tức khác...