Khi nào nên lấy thẻ tín dụng hạng sang?

TUẤN MINH

Trong bài viết kỳ trước, quý vị đã được xem những ích lợi rất to lớn khi xin các thẻ tín dụng, đó là những phần thưởng lớn gọi là “sign-up bonus” có trị giá rất cao, từ $200 lên đến $500, nhiều khi lên đến hơn cả ngàn Mỹ-kim, cho những ai biết cách thức áp dụng các điều kiện đòi hỏi tương đối rất dễ dàng. Đó là chúng ta chỉ cần tiêu thụ một khoản tối thiểu (thường là $3,000 trong vòng 3 tháng đầu sau khi nhận được thẻ mới).

Cho dù là đa số các thẻ tín dụng này có áp đặt lệ phí hàng năm (annual fee), thường là $95, thì tính ra khách hàng vẫn có lợi nhiều hơn vì số tiền thưởng đó có giá trị cao hơn nhiều lần. Ấy là chưa kể một số lớn các thẻ này còn được miễn lệ phí trong năm đầu tiên vì đó là hình thức quảng cáo hữu hiệu mà các nhà băng đang chiêu dụ khách hàng hãy sử dụng thẻ.

Lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những thẻ tín dụng hạng sang, gọi là “premium cards”, vì có lệ phí khá cao từ $450 hay hơn cho mỗi năm. Nhưng khi đi vào chi tiết, những thẻ loại sang này còn trả lại cho khách hàng nhiều quyền lợi thiết thực có giá trị cao hơn nhiều so với số tiền lệ phí hàng năm. Cho dù quý vị có đi du lịch một lần trong năm, việc sử dụng các thẻ loại sang này cũng để lại những kỷ niệm rất tốt đẹp để mình vô cùng hài lòng, và thấy rằng số tiền bỏ ra rât xứng đáng, không uổng phí chút nào. Điều này càng củng cố thêm hình ảnh những người đã giầu có hay dư dả (để có thể trả tiền các thẻ tín dụng hạng sang) càng được giầu có hơn và hưởng lợi nhiều hơn nữa.
Đó là những thẻ tín dụng như Chase Sapphire Reserve, Chase United Club, Citi Prestige, Citi Executive AAdvantage, AmEx Delta Reserve, AmEx Platinum v.v…

Nói chung, các thẻ hạng sang này nhằm phục vụ cho những khách hàng một cách tốt đẹp hơn nhiều khi đi du lịch, nhất là khi ngồi chờ ở phi trường vốn là một điều gây bực bội, phiền toái và mất nhiều thì giờ vô bổ nhất. Với các thẻ này, khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều, và có thể sử dụng thời gian chờ đợi một cách hiệu quả và thoải mái, nhưng chỉ với một lệ phí tương đối vừa phải, nhất là với những doanh gia khi phải đi máy bay vì công vụ.

Cách đây khoảng 10 năm, đa số những người dùng thẻ này là những doanh gia hoặc những nhân viên được hãng trả tiền vé máy bay nên họ không ngần ngại bỏ thêm chút tiền để giúp cho các chuyến đi thoải mái và có lợi nhiều hơn. Nếu thường xuyên đi máy bay của United Airlines thì thẻ tín dụng hạng sang là Chase United Club, còn thường xuyên dùng máy bay của American Airlines thì có thẻ Citi AAdvantage Executive, và hay đi máy bay của Delta thì nên lấy thẻ American Express Delta Reserve.
Cả 3 loại thẻ hạng sang này đều có tiền lệ phí là $450. Lợi ích chính là có thể sử dụng các phòng chờ “lounge” của các hãng máy báy này tại những phi trường chính của họ vốn trải rộng khắp nơi tại Hoa Kỳ cũng như nhiều thành phố lớn trên thế giới. Nó có thể rất ích lợi cho những ai đi máy bay thường xuyên với 3 hãng hàng không này. Nó cũng cho điểm thưởng “big bonus” khoảng 50,000 “miles” với giá trị tương đương cỡ $500.

Cái lợi lớn thứ hai là giúp cho khách hàng được tha hồ sử dụng các phòng chờ “lounge” rất sang trọng và thoải mái ở phi trường, vì chỉ nội lệ phí hàng năm để dùng các “lounge” cũng lên đến khoảng $500 mỗi năm. Lệ phí sử dụng phòng “lounge” ở phi trường vào khoảng $50, nên khách hàng sử dụng nhiều lần thì sẽ có lợi nhiều hơn. Tại đây, khách hàng có thể nghỉ ngơi trên những chiếc ghế bành rộng rãi, có những quầy rượu để tha hồ uống và những thức ăn nhẹ, cộng thêm với những bàn ghế rộng rãi với những máy điện toán và máy in để có thể ngồi làm việc, và các nhân viên tiếp tân có thể phụ giúp việc sửa đổi hay cập nhật các vé máy bay bị thay đổi vào giờ chót.

Cái bất lợi chính của những thẻ này là nếu như chúng ta không sử dụng các máy bay của một hãng hàng không duy nhất, hoặc là những phi trường mình thường xuyên đi tới lại không có nhiều đường bay của hãng đó. Hoặc là không đi máy bay thường xuyên thì cũng không hưởng lợi được gì nhiều.
Gần đây, với việc sử dụng các thẻ tín dụng càng gia tăng mạnh mẽ trong sinh hoạt hàng ngày, các ngân hàng bắt đầu nghĩ ra nhiều cách quảng cáo rộng lớn và tinh khôn hơn cũng trong mục đích chiêu dụ nhiều khách hàng sử dụng các thẻ của họ cung cấp. Bởi lý do đơn giản là khi nhiều người dùng thẻ tín dụng, các nhà băng sẽ có nhiều cơ hội để kiếm lời hơn. Ngoài lệ phí hoa hồng các cửa hàng phải trả cho nhà băng mỗi khi họ cà quẹt thẻ tín dụng, các nhà băng còn làm giầu phần lớn là vì tiền lời mà khách tiêu thụ phải trả hàng tháng vì đa số họ đều không trả hết số nợ trên hoá đơn.

Nhiều thống kê hay nghiên cứu cho thấy là trong số 100 người dùng thẻ tín dụng, có đến 85 người cũng còn chưa trả hết số tiền nợ trên các thẻ, và do đó họ đành phải tiếp tục trả hàng tháng, coi như giúp nuôi sống trong đường dài cho các nhà băng. Vì thế nên các ngân hàng không ngần ngại đưa ra những chiêu thức quảng cáo với những phần thưởng rất có giá trị hầu tạo sự hấp dẫn và thu hút khách hàng lao đầu vào.

Với những loại thẻ mới này, khách hàng không cần phải là những người du lịch thường xuyên thì mới hưởng được lợi ích to lớn. Bởi vì khi so sánh các phần thưởng được cung cấp (có giá trị cả ngàn đồng) với tiền lệ phí hàng năm là $450, khách hàng vẫn còn lời nhiều, và cái lợi đó có thể được hưởng một cách rất dễ dàng.

CÁC THẺ HẠNG SANG CÓ LỢI NHẤT
Điển hình trong số này là 3 thẻ tín dụng hạng sang đem lại nhiều quyền lợi giá trị rất cao cho dù khách hàng không cần phải đi máy bay thường xuyên trong năm. Đó là các thẻ Chase Sapphire Reserve, Citi Prestige và AmEx Platinum. Cả 3 thẻ này cũng đều có lệ phí hàng năm là $450, nhưng AmEx mới đây cho biết là lệ phí hàng năm sẽ tăng lên thành $550. Nhưng các thẻ này cung cấp nhiều quyền lợi thiết thực như sau:

1. Thứ nhất là các thẻ này đều tặng điểm thưởng khá cao, mà lại là những điểm “flexible points” rất có lợi để chuyển đổi sau này, và có giá trị cao hơn cả tiền lệ phí hàng năm, coi như đã giúp khách hàng huề vốn. Ba loại thẻ trên thường tặng phần thưởng khoảng 50,000 điểm tương đương 50,000 “miles” hoặc $500.
Chỉ nội số điểm thưởng “big bonus” sau khi mới được cấp phát thẻ tín dụng hạng sang này, coi như khách hàng đã hưởng lợi nhiều hơn so với tiền lệ phí đã bỏ ra, và cũng chẳng có thiệt thòi gì hay phung phí tiền bạc cho dù chưa cần dùng đến những quyền lợi khác.

2. Kế đến là tiền bồi hoàn cho tất cả những chi tiêu về du lịch, được gọi là “travel credit”. Khi dùng thẻ này để mua vé máy bay, thuê phòng khách sạn, xe hơi, đi taxi v.v., các ngân hàng sẽ lập tức tự động bồi hoàn lại số tiền đó ngay trong biên lai của tháng đó. Ở mục này, thẻ Chase Sapphire Reserve bồi hoàn nhanh nhất và dễ dàng nhất, lại thêm với số tiền lớn nhất là $300, tức là coi như khách hàng chỉ đóng lệ phí hàng năm có $150 mà thôi ($450 – $300 = $150). Còn thẻ Citi Prestige bồi hoàn $250, và thẻ AmEx Platinum chỉ bồi hoàn $200.

3. Tiền bồi hoàn lệ phí “Global Entry” hay “PreTSA”. Nếu dùng thẻ này để trả tiền chi phí cho dịch vụ Global Entry ($100) hoặc dịch vụ Pre TSA ($85). Đây là 2 dịch vụ có hiệu lực trong 5 năm, giúp cho người có vé được đứng xếp hàng riêng tại phi trường khi qua những ngõ xét giấy tờ nhanh hơn so với đa số các khách hàng khác phải chờ đợi hàng dài đông đảo khách đi máy bay.
Global Entry có công dụng rất lớn cho những ai khi trở về nước Mỹ, có thể bước qua hàng rào di trú một cách mau lẹ vì các sổ thông hành “passport” của mình đã được lưu trữ sẵn, và mình chỉ cần để các dấu vân tay lên máy thì sẽ được nhận diện mau chóng, không phải chờ đợi để được kiểm tra hay hạch hỏi, dò xét bởi các nhân viên của Tổng Nha Di Trú Hoa K, nhất là khi đi qua những phi trường lớn như ở Los Angeles và New York.

Như vậy, nếu cộng với tiền lệ phí cho Global Entry được bồi hoàn, coi như khách hàng sử dụng các thẻ tín dụng hạng sang này cũng đã có lời nhiều hơn số tiền đã bỏ ra.

4. Được cấp thẻ “Priority Pass” để sử dụng thoải mái hơn 1,000 phòng chờ “lounge” ở phi trường. Thay vì chỉ được sử dụng các phòng tiếp tân riêng của từng hãng máy bay riêng biệt như United, American, Delta v.v., khách hàng từ nay có thể ghé vào bất cứ phòng chờ nào có giao kèo với Priority Pass.
Thông thường, đây là những phòng chờ khá sang trọng, đầy đủ tiện nghi, có bar rượu, quầy thức ăn, đầy đủ ghế ngồi để nghỉ ngơi thoải mái, và cũng có đầy đủ sách báo, hoặc các máy móc computer và printer để có thể tiếp tục làm việc. Trong nhiều “lounge” ở các phi trường quốc tế còn có cả những phòng tắm và spa để cho khách được nghỉ xả hơi thoải mái hơn nữa. Tại Hoa Kỳ có trên 41 “lounges” ở các phi trường của Priority Pass, và hơn 1,000 “lounges” khác trên khắp thế giới, giúp ích rất nhiều cho khách du lịch có thể ngồi nghỉ thoải mái trong lúc ngồi chờ chuyến bay kế tiếp mà không thấy bực mình cũng như không thấy phí phạm thì giờ.

Riêng thẻ AmEx Platinum thì ngoài việc cấp thẻ Priority Pass còn cho khách hàng của mình được hưởng thêm một số các “lounge” đặc biệt có tên là Centurion. Các phòng chờ Centurion thường là rộng lớn, sang trọng hơn nhiều so với Priority Pass, nhưng hiện nay chỉ có khoảng 7 nơi mà thôi, gồm có Houston, Dallas, Miami, Las Vegas, New York, Seattle và San Francisco.

5. Rất nhiều quyền lợi linh tinh khác.
Ngoài ra, các thẻ hạng sang còn cống hiến nhiều quyền lợi linh tinh khác, đôi khi cũng rất giá trị theo từng hoàn cảnh. Chẳng hạn như khi máy bay đến trễ nhiều giờ đồng hồ làm hỏng mọi dự tính lúc ban đầu, quý vị có thể khiếu nại việc cần phải thuê phòng hay đi ăn nhà hàng và dùng thẻ Citi Prestige để trả tiền thì cũng sẽ được bồi hoàn lại. Thẻ Citi Prestige cũng rất có lợi cho một số người thích thuê phòng khách sạn ở nhiều ngày: sau khi thuê phòng khách sạn trong 3 đêm liên tiếp, thì đêm thứ tư sẽ được miễn phí. Ở những khu du lịch có tiền khách sạn khá cao vài trăm đồng, chỉ riêng ích lợi này cũng giúp cho khách hàng tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Một lợi ích khác cũng đáng kể là các thẻ tín dụng hạng sang như AmEx Platinum cũng có thêm dịch vụ kêu xe kéo “wrecker service” miễn phí 4 lần trong 1 năm, tương tự như dịch vụ của tổ chức AAA với lệ phí hàng năm cũng cả trăm Mỹ-kim.

Đó là những lý do vì sao mà những người bỏ tiền ra để xài các thẻ tín dụng hạng sang lại càng được hưởng lợi nhiều hơn so với đa số người dân còn lại, trong khi chi phí họ bỏ ra chẳng đáng là bao, hay đúng hơn là họ còn lấy về nhiều tiền hơn những gì họ đã bỏ ra trước đó. Thành ra trong trường hợp này, quả tình là dân càng giầu thì càng có cơ hội hưởng giầu hơn nữa. Âu cũng là chuyện bất công khó hiểu hay nghịch lý ở xứ Mỹ này.

Sau cùng, cũng xin nhắc lại một vài điều mà tiếc thay đa số người dân vẫn còn lầm lẫn một cách đáng tiếc và thiệt thòi cho họ: đó là càng xin thẻ tín dụng nhiều chừng nào, thì điểm tín dụng “credit score” của mình càng dễ tăng lên, chứ không giảm xuống như nhiều người vẫn còn lầm lẫn. Mà điểm tín dụng càng cao thì càng tốt cho người tiêu thụ trong đường dài: khi nộp đơn xin vay tiền mua nhà hay mua xe thì sẽ được hưởng phân lời thấp nhất.

Và dĩ nhiên, điều quan trọng nhất để tiếp tục hưởng lợi trong lãnh vực này là chúng ta phải trả tiền đúng hẹn hàng tháng, và trả hết số tiền trên biên lai để không cho nhà băng có thể tính tiền lời trên số tiền còn thiếu.

TUẤN MINH

Tin tức khác...