Khi một gia đình người Việt tỵ nạn, quay lại “quê hương ở Canada” sau gần 40 năm xa cách.

Yarmouth, Nova Scotia: Trong số báo phát hành hôm thú năm ngày 14 tháng 9, báo Chronicle Herald ở thành phố Halifax có loan báo một tin cảm động, về chuyện một gia đình người Việt tỵ nạn, trở lại thăm thành phố Yarmouth, cám ơn những ân nhân đã giúp họ đến định cư ở Canada.

Câu chuyện của một gia đình người Việt tỵ nạn đến Canada trong những thập niên trước là những bương chãi trong cuộc đời, những vui buồn, thương yêu và có cả những tình bạn.

Vào ngày 1 tháng 9 vừa qua hai ông bà  Hùng và Lợi Lê đã trở lại thành phố Yarmouth, sau khi đã đi khỏi nơi này hơn 39 năm .

Gian đình ông bà Lê và đứa con gái mới có 3 tuổi tên là Phong, đã vượt biển tìm tự do vào tháng 4 năm 1979.

Hải tặc Thái đã cướp hế tất cả tài sản của họ trong chuyến vượt biển tang thương. Tuy nhiên sau khi cướp tài sản, những tên hải tặc đã chở những người tỵ nạn đến trại tỵ nạn ở Mã Lai Á.

Sau một thời gian tạm trú ở trại tỵ nạn, gia đình ông bà Lê được Canada thâu nhận.

Họ là gia đình người tỵ nạn Việt đầu tiên được đưa đến thành phố Yarmouth, một nơi xa xôi hẻo lánh, nối liền với trung tâm Canada bằng một  xa lộ chạy vòng vèo theo eo biển, qua nhiều tỉnh bang ở vùng Đại Tây Dương, trước khi đến Quebec.

Gia đình ông Lê đến Yarmouth mà trong túi chỉ có 20 dollars. Trong vòng 10 ngày sau khi đến thành phố, ông Lê có công việc ở tiệm Bonda Textile với số lương tối thiểu $3.5 một giờ.

Sau đó một thời gian, ông đủ vốn liếng mua một căn nhà và mở một tiệm may và sửa quần áo.

Cơ sở của ông bà Lê bành trướng thành một xưởng may quần áo sản xuất sang cả Hoa Kỳ với số nhân viên lên đến trên 20 người.

Vào năm 1995, gia đình ông Lê di cư sang sinh sống ở thành phố San Jose, tiểu bang California, nơi có 6 anh chị em của ông Lê cư ngụ. Họ mở tiệm may có tên là  Lori’s Design Boutique.

Tháng 6 năm 2013, ông Lê bị đột quỵ nặng và trong thòi gian phải nằm trong nhà thương, ông Lê suy nghĩ là sẽ trở lại thăm thành phố Yarmouth: một ý muốn giúp ông trong thời gian tập luyện để có thể đi lại được.

Vào ngày 2 tháng 9 vừa qua, hai ông bà Lê và gia đình người con gái đã  gặp lại những người bảo trợ, những người bạn cũ ở trung tâm cộng đồng  South Ohio trong thành phố Yarmouth. Có trên 100 người tham dự.

Ông Lê đã nói trong ngày đoàn tụ là  thật là cảm động và cuối cùng gia đình ông đã quay lại nhà cũ.

 

Hải cảng Yarmouth là một hải cảng nhỏ nằm ở cực  tây của tỉnh bang Nova Scotia, trong vịnh Fundy mà bên kia vùng vịnh là tiểu bang Maine của Hoa Kỳ.

Dân số của thị trấn miền biển này, theo bản thống kê 2016 chỉ có chừng 6,500 ngừoi.

Hải cảng Yartmouth cách thành phố Halifax khoảng 300 cây số.

Tin tức khác...