Khăn lụa trở lại

Thời gian gần đây, những chiếc khăn lụa vuông thời thượng đã trở thành phụ kiện không thể thiếu của phái đẹp. Từ đeo quanh cổ, buộc trên quai túi hay sử dụng làm áo,… món phụ kiện này đều có thể linh hoạt biến hoá ở mọi vị trí trên cơ thể cũng như bản phối. Thế nhưng, cách dùng khăn thịnh hành nhất của năm nay chính là trùm đầu như cách các minh tinh Hollywood những năm 50-60 vẫn ưa chuộng.

Với sự trở lại của trào lưu thời trang hoài niệm về quá khứ, phụ kiện khăn trùm đầu với những cách tân mới mẻ được dự đoán sẽ chiếm lĩnh vị trí “hoàng kim” trong các mùa mốt sắp tới.

ĐẲNG CẤP THỜI TRANG CỦA NHỮNG QUÝ BÀ

Khăn quấn đầu (headscarf) từng là hình ảnh đại diện cho cuộc sống lao động của người phụ nữ thời chiến. Tại các nhà máy và công xưởng, kiểu buộc khăn Turban (vấn gọn tóc trên đầu) trở nên phổ biến vì có thể giúp các nữ công nhân bảo vệ mái tóc khỏi sự nguy hiểm của các thiết bị công nghiệp.

Những năm 1950, khăn vuông lụa phản ánh sự lạc quan của thời đại chính thức được đưa vào làng thời trang cao cấp và đạt tới thời kỳ đỉnh cao. Nàng thơ Audrey Hepburn, nữ minh tinh Hollywood Marilyn Monroe hay loạt các nhân vật nổi tiếng trong xã hội như Grace Kelly và Jackie Kennedy chính là biểu tượng thời trang tiêu biểu của những chiếc khăn trùm đầu qua nhiều thập kỷ.

Những chiếc khăn lụa vuông gấp tam giác trùm kín mái tóc bỗng trở thành mảnh ghép tuyệt vời để các tín đồ thời trang tự do bộc lộ bản sắc cá nhân qua từng bản phối. Nếu phụ kiện khăn lụa ở thập niên 50-60 là sự pha trộn giữa nét sang trọng pha một chút thơ mộng của phong cách Cottagecore thì ở những năm 2000, chúng đại diện cho tinh thần hiện đại và thời trang đầy phá cách.

Phong trào Hip Hop đường phố cũng là mở đường cho sự thịnh hành những chiếc khăn trùm đầu khi chúng trở thành phụ kiện không thể thiếu của những ông hoàng nhạc Rap thời điểm đó như Tupac và Coolio. Các danh ca nữ như Christina Aguilera hay Beyoncé cũng không nằm ngoài “đường đua thời trang” này và nhanh chóng xuất hiện khắp nơi cùng món phụ kiện đình đám này.

Trong những năm trở lại đây, giới mộ điệu lại được dịp chứng kiến sự phục hưng đầy ngoạn mục của xu hướng thời trang hoài niệm hướng về những năm 60, 90 và thập niên 2000. Những chiếc khăn vuông vốn gây sốt một thời cũng “tái xuất” làng mốt và được biến hoá tài tình trong chất liệu và hoạ tiết bởi các “ông lớn” ngành thời trang. Rục rịch trở lại từ mùa Thu-Đông 2020 của Dior, Marc Jacobs, Prada,… khăn lụa trùm đầu tiếp tục “càn quét” sàn diễn năm nay khi xuất hiện trong loạt các bộ sưu tập mùa mốt mới của các nhà mốt.

Có thể nói, khăn lụa là phụ kiện “con cưng” của Versace khi từ mùa Thu-Đông 2021 đến sàn diễn Xuân-Hè 2022 tại Tuần lễ Thời trang Milan vừa qua, giới mộ điệu đều bắt gặp món đồ này trên mái tóc của các nàng người mẫu của Versace. Từ bộ sưu tập cá nhân đến Fendi by Versace đều có sự hiện diện của thiết kế này.

Bên cạnh đó, thương hiệu Blumarine cũng quyết định tham gia vào “cuộc chơi” khăn trùm đầu đã đem đến “hơi thở” của thập niên 2000 trên sàn diễn đương đại với hững chiếc khăn lụa từ xuyên thấu với màu sắc tươi mới đến in hoạ tiết bắt mắt và thời thượng đồng bộ với trang phục.

Tin tức khác...