Khách sạn “ma ám” và cái chết của Elisa Lam!

Chu Nguyễn

Tuần lễ Halloween lại trở về, hồn ma bóng quế lại ám ảnh những người mẫn cảm. Mẫn cảm thì giàu tưởng tượng nhất là với những sự kiện thực sự xảy ra, nhưng diễn ra một cách kỳ lạ mà không tìm được nguyên nhân giải thích một cách thuyết phục. Khoa học không trả lời được tất cả nên nhiều người tin vào nguyên nhân siêu hình, phi thường như có bàn tay của thần thánh hay ma quỷ gây ra.

“Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn ba ngày đường”, một khách sạn lớn,cổ kính ở Downtown Los Angeles được khai trương từ 1927 bỗng nhiên nổi tiếng hơn vì nhiều thảm kịch xảy ra với khách trọ. Kể từ 1931, gần xa kháo nhau ở đó xảy ra nhiều vụ tự tử, nhiều cái chết do bị ám sát và tử nạn do bạo hành. Để tránh xa dĩ vãng kém sáng sủa, ngày nay khách sạn có tên mới là “Stay on Main” và tân trang, mở rộng vòng tay đón lữ khách bốn phương.
Cecil Hotel trên đường Main Street ở trong khu vực trung tâm đô thị, nơi phô bày hai sắc thái đối nghịch, giữa hướng canh tân và văn minh, với thực tế chung quanh tình trạng thất nghiệp đông đảo và tệ nạn xã hội không hiếm. Khách sạn ở đây giá rẻ vì chỉ cần từ 45 tới 65 Mỹ kim là qua đêm.
Cecil vốn nổi tiếng là nơi từng có nhiều sát thủ và nạn nhân vãng lai. Cái tên Elizabeth Short và vụ án “the Black Dahlia” bị sát hại và thi thể bị cắt nhỏ còn đọng trong ký ức nhiều người từ 1947. Mấy ai quên tên giết người hàng chuỗi Richard Ramirez. Ramirez đã từng trọ ở đây và mở cuộc bạo hành, gieo rắc tội ác trong vùng California và nổi tiếng là Night Stalker (Kẻ rình rập ban đêm.)

Được biết, Ramirez, sinh năm 1960, tại Texas, là một trong những tay giết người, hãm hiếp tàn bạo nhất trong lịch sử tội ác ở Mỹ. Chỉ kể những tội trạng mà cảnh sát biết được về hắn đã có tới trên 14 nạn nhân dù chỉ trong chưa đầy hai năm gây gió tanh mưa máu từ 1984 (giết bé Mei Leung, 9 tuổi) tới 1985 (giết một người nam và hãm hiếp bạn gái của nạn nhân) rồi bị bắt và và bị kết án tử hình.
Nguồn tin báo địa phương cho biết Ramirez trọ tại Cecil vào năm 1985 và ở tầng trên cùng và trả giá 14 Mỹ kim một đêm. Ở một khách sạn đầy người tạm trú nên chẳng ai chú ý tới hắn. Đêm tới hắn đi rình rập kẻ sơ ý và ra tay hãm hiếp và sát hại. Gần sáng hắn theo lối sau về phòng cởi quần áo đẫm máu vứt vào thùng rác và trở thành người lương thiện khi ánh dương xuất hiện.
Một sát thủ khác là Jack Unterweger, từng bị kết tội giết 9 gái mại dâm ở Âu châu và Mỹ. Unterweger gốc Áo trong vai nhà báo cùng từng trú ở đây khi gây tội ác. Tên này phạm tội từ lúc còn trẻ nhưng hắn thông minh và có tài văn chương nên được luật pháp Áo “giơ cao đánh khẽ” và tạo dịp cho hắn dịp hoàn lương nên có lúc nổi tiếng là một phóng viên có nhiệt tâm và một nhà thơ có tài. Nhưng chứng nào tật ấy hắn tiếp tục tàn sát những cô gái bán phấn buôn hương và ngay cả lúc sang Mỹ và trọ tại Cecil cũng không quên gây thêm tội lỗi. Unterweger bị bắt giải về Áo để ra tòa vào năm 1992 nhưng tự tử tại nhà giam vào 1994. Theo luật Áo vì Unterweger chưa bị kết án nên vẫn coi là vô tội dù hắn gây ra hàng loạt tội ác với trên dưới 15 vụ thảm sát.

Không những có sát thủ lai vãng, Cecil có lúc trở thành nơi người chán sống tìm sang thế giới bên kia.
Cái chết được báo chí nhắc tới nhiều xảy ra vào 1954, khi Helen Gurnee nhảy từ tầng 7 xuống đất và vướng vào vòm trước của khách sạn.
1962, dư luận sôi nổi về việc Julia Moore từ lầu 8 nhảy xuống. Cũng năm này Pauline Otton, 27 từ lầu 9 buông mình và rơi trúng đầu một người đi đường là George Gianinni, 65 nên cả hai cùng chết tan thây. Ở đây còn có vụ sát hại dã man Osgood, một người có lòng thương xót loài vật thường cho chim câu ăn ở công viên gần đó nên được người quen gọi một cách thân mật là “Pigeon Goldie”Osgood. Vụ án tới nay không tìm ra thủ phạm.
Tuy nhiên cái chết của Elisa Lam năm 2013 khiến ký ức rùng rợn về Cecil sống lại. Lý do nào khiến cái chết của Elisa nổi tiếng tới vậy? Một phần vì nó đã xảy ra ở khách sạn Cecil. Từ những ngày thành lập, khách sạn này dường như đã bị ám bởi lời nguyền chết chóc. Lịch sử khách sạn Cecil gắn bó với những cái chết khủng khiếp nhất.

Vì thế khi vụ chết người này xảy ra, nhiều người đã cho rằng nó liên quan tới thế lực ma quỷ, lời nguyền chết chóc khó phai!
Cái chết của Elisa Lam
Elisa Lam, 21 tuổi, là một cô gái gốc Hoa, ở Vancouver. Lam tên thực là Trần Khiết Lâm, hoặc thường được gọi là Lam Ho Yi hay Lam khả nhi, là sinh viên của đại học British Columbia vào ngày 26-01 rời Vancouver một mình sang Mỹ du lịch và địa điểm cô tới là Los Angeles. Cô gái di chuyển bằng phương tiện vận tải công cộng và trọ tại khách sạn hai sao Cecil, có tới 600 phòng nhưng vì quá cũ kỹ lại ở gần Skid Row, một khu thiếu an ninh của Los nên vắng khách sang và khó tránh được xuống cấp. Mặc dù Cecil đã trùng tu vài lần nhưng chỉ canh tân ở một vài tầng dùng làm khách sạn (hotel), còn đại bộ phận thì biến thành lữ quán (hostel) cho giới bình dân thuê dài hạn.
Giới thân cận của Lam cho biết, cô nữ sinh viên năm đầu này thực hiện chuyến đi với mục đích tìm nắng ấm và có ý định sẽ tới Santa Cruz, ở cách Los Angeles 560 km về hướng bắc. Thế rồi bỗng nhiên Lam bặt tin không liên lạc với thân thích và bạn bè, một hành động xem như bất thường. Sao vậy?
Điều này làm nhiều người thân quen thắc mắc và lo âu.

Tin Lam mất tích khiến cảnh sát vào cuộc tìm bóng hình của cô gái mảnh dẻ có nụ cười rất tươi từng ghi vào tâm trí bạn bè nhiều kỷ niệm đẹp. Sau mấy tuần tìm kiếm từ khách sạn, huy động cả cảnh khuyển đánh hơi, cho tới vùng ven, nơi trật tự xã hội có vấn đề nhưng không thấy dấu vết của cô ngoài một vài hình ảnh mờ nhạt của cô ở khách sạn do camera an ninh thu lại. Trong một đoạn băng do camera của khách sạn thu lại, người ta thấy cô đứng trước cửa thang máy, chạy vào bấm số chuẩn bị cho thang di chuyển, rồi ngó đầu ra nhìn chung quanh như tìm kiếm hay chờ đợi ai. Hành động kỳ lạ của Lam và cũng là bóng hình cuối cùng mà người ta ghi nhận về cô, khiến nhiều người tin rằng Lam có tâm hồn bất ổn hoặc đang trốn tránh một kẻ nguy hiểm nào đó. Phải chăng cô đã gặp nguy hiểm?

Cũng vì Cecil khó tránh tiếng là nơi những kẻ nguy hiểm từng trú ngụ nên vụ mất tích của Elisa Lam khiến cảnh sát nghi ngờ là một vụ bắt cóc và thủ tiêu. Nhưng dù vào cuộc tìm kiếm và điều tra ráo riết, hình ảnh người mất tích dán khắp nơi, giới hữu trách Los không tìm thấy chứng cớ nào giải thích việc cô sinh viên năm đầu của UBC đã bị giết hay biến mất.
Cứ thế thời gian trôi, một tuần, hai tuần và bước sang tuần thứ ba thì có manh mối của Elisa Lam khi một số người trọ than phiền là nước cung cấp cho nhiều phòng ở tình trạng nhỏ giọt. Ban quản lý khách sạn bèn cho nhân viên lên nóc khách sạn nơi thiết trị hệ thống bồn nước cung cấp nước cho toàn khách sạn để kiểm tra kỹ thuật.

Nào ngờ nhân viên kiểm tra vào ngày 19 tháng 02, đã phát giác ra lý do khiến một bồn nước bị nghẹt: Một xác người đã phình ra do ngâm nước lâu ngày, làm cho tắc ống thông! Một cô gái Á châu, tóc xõa, trần truồng, ngửa mặt, bập bềnh trên mặt nước ngả màu nâu! Trong khi quần áo nổi chìm bên cạnh.
Kinh hoàng gieo vào đầu ban quản lý và khách trọ vì những bồn nước này dùng để nấu nướng, rửa ráy và để uống cho toàn khách sạn và một quán cà phê đông khách. Tại sao có kẻ chết trong một bồn nước chứa chừng ba phần tư nước? Một câu hỏi đặt ra mà không có câu trả lời.
Trước hết bồn nước ở vị trí trên nền xi măng cao nhất khách sạn và ở vị trí cao hơn mái tới hơn 3 mét. Muốn lên tới mái nhà phải dùng thang, qua cửa thường khóa chặt và có hệ thống báo động. Muốn leo lên bồn nước cũng phải dùng thang nhỏ. Miệng bồn đóng kín và chỉ có thể lọt vào bồn bằng một khe hẹp. Có ai nhét xác chết vào đây hay kẻ chán đời đã chui qua khe hẹp để vào bồn nước? Một việc khó xảy ra!
Cảnh sát không loại trừ đây là một vụ án mạng và tìm cách lấy xác chết ra để nhận diện. Công việc vô cùng khó khăn, chỉ còn cách khoét một lỗ hổng ở thân bồn để lấy tử thi ra.

Tử thi được mang về nhà xác Los để pháp y xét nghiệm tìm lý lịch nạn nhân và nguyên nhân tử vong. Bước đầu kết luận, căn cứ vào quần áo và trang sức, người chết chính là Elisa Lam bị mất tích trước đó ba tuần. Cho tới cuối tháng hai, 2013, giới hữu trách cho biết không có dấu vết nào chứng tỏ nạn nhân bị sát hại. Không có thương tích nặng trên người và do nước ngấm và máu đông nên khó xác định người chết có là một nạn nhân của một vụ dâm sát hay không. Cuối cùng giả thuyết về cái chết của Lam là do một tai nạn trong cơn mê sảng nên đuối nước của một người tâm trí bất thường với chứng rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder)!

Đoạn camera ghi lại thang máy khách sạn với những hình ảnh cuối cùng của cô gái chỉ đủ kết luận cô gái đang trong cơn bối rối.

Dù được phía cảnh sát công bố lý do tử vong là do tai nạn đuối nước, không ít người vẫn đặt câu hỏi về cái chết bí ẩn này. Vì thế, đã có vô số giả thuyết được đưa ra, mặc dù không có giả thuyết nào có thể trả một cách trọn vẹn, hợp lý.
Nhân chứng tìm ra thi thể của Lam là một nhân viên khách sạn, Santiago Lopez. Ông này cho biết việc leo lên tầng 15, rồi vượt cầu thang sắt lên mái cao ốc ở nơi có bốn bồn nước lớn cung cấp nước cho khách sạn không phải là việc dễ dàng đối với một cô gái mảnh dẻ như Lam. Hơn nữa muốn tới miệng bồn lại phải dùng thang sắt nhỏ? Sao Lam có thể lên tới miệng bồn và tuột vào trong bồn mà không có ai giúp sức?
Một nhân chứng khác kỹ sư trưởng Pedro Tovar của khách sạn cũng khẳng định lên tới miệng bồn nước ở vị trí cheo leo trên nóc khách sạn không phải là việc dễ đối với kẻ yếu sức, nhất là khách sạn có gắn hệ thống báo động…

Từ 2013 tới nay 2019, có nhiều thuyết đưa ra để giải thích cái chết của Lam.
Phải chăng cái chết của Lam chỉ là một tai nạn?

Có người cho rằng, có thể cô gái này đã leo lên sân thượng để chụp ảnh hoặc ngắm cảnh thành phố. Có thể cô là người thích mạo hiểm khám phá, nên đã nhấn cả đống nút các tầng của khách sạn như đã thấy trong video. Cô đã nhấn nhầm nút giữ cửa thang máy – cái nút này khiến cửa thang mãi không đóng, nên Elisa trở nên bối rối.

Trong video, tất cả các hành động của cô dường như chỉ tập trung xung quanh lối vào cửa thang máy. Cô ấy quanh đi quẩn lại ở cửa, vẫy tay với hy vọng nó sẽ đóng lại. Bối rối, cô đã nhấn nút giữ cửa lần hai. Khi đó cô mới nhận ra mình vừa làm gì, nên đã nghĩ mình sẽ bị mắc kẹt ở đó một lúc.
Có thể, cô lại nhớ ra cái cầu thang thoát hiểm. Cái cầu thang đó còn dẫn lên sân thượng. Lại một lần nữa, với cái tính khoái phiêu lưu, cô quyết định trèo lên đó tiếp. Cái cầu thang dẫn lên cái sân nhỏ, ngay bên trên bể nước. Muốn có tầm nhìn tốt nên cô đã trèo lên chỗ cao hơn, và mất thăng bằng ngã xuống, hoặc cô có thể nhảy thẳng vào cái bể, nắp đã mở sẵn nhưng quá tối nên dễ nhầm lẫn. Vì thế cô có những những vết trầy xước trên đầu gối, vì cọ vào chỗ sắc bén của cửa bể khi mà rơi xuống.

Tuy vậy, giả thuyết này vẫn còn nhiều lỗ hổng. Đặc biệt là chiếc cell phone của nạn nhân biến mất.
Những ai đã từng đọc blog của Elisa có thể tìm thấy bằng chứng rằng cô bị trầm cảm, hoặc một dạng rối loạn tâm lý nào đó như rối loạn lưỡng cực và hàng ngày phải dùng thuốc trị liệu. Thậm chí có bài đăng cho thấy cô có ý định tự tử, tuy nhiên sau khi chết, người ta không tìm thấy bất cứ lá thư tuyệt mệnh hay lời nhắn nào.

Giả thuyết này không mấy thuyết phục, bởi cảnh sát không tìm thấy bằng chứng cô tự tử. Nếu có, lý do này cũng không thể giải thích cái chết của cô trong bể nước, hay đoạn video thang máy.

Phải chăng là một án mạng?

Thi thể người bạc mệnh nổi chìm trong bồn nước cao trên khách sạn Cecil 19 tháng 2, 2013

Không có chứng cớ hoặc không đủ chứng cớ để kết luận Lam là nạn nhân của một vụ sát nhân mặc dù nghi vấn còn đó: Tại sao Lam có thể leo lên đỉnh của cao ốc và lên được miệng bồn nước và rơi vào trong bồn? Chiếc điện thoại của cô đâu? Sao hệ thống báo động của khách sạn lại không hoạt động hay có ai đó đã tắt nó khi xảy ra cái chết của Lam?
Dấu hỏi còn đó!
Nguồn tin ngày 01 tháng 03, 2013 cho biết một vụ kiện tập thể (class-action) vừa đệ đơn tại tòa thượng thẩm L.A., do ông bà Gloria Cott và Steven Cott đứng đơn. Cặp vợ chồng này, đại diện cho khách trọ của một khách sạn ở Los Angeles thưa khách sạn về tội cung cấp nguồn nước “mất vệ sinh” cho người trú ngụ tại đó trong thời gian một sinh viên Canada mất tích và sau đó tìm thấy thi thể ở trong một bồn nước cung cấp nước cho khách sạn.
Theo tờ San Francisco Chronicle cho biết trong đơn kiện, ông bà Cott kể lại vào ngày 12 tháng 02, 2013 có tới khách sạn Cecil ở Los để thuê phòng với giá 150 Mỹ kim cho hai đêm. Khách sạn tuy cũ nhưng còn bề thế và khách trọ được bảo đảm có nguồn nước sạch để uống và vệ sinh. Nhưng trong thực tế khác hẳn, ông bà Cott khiếu nại thay vì khách sạn cung cấp nguồn nước uống trong sạch thì lại cho người trọ uống một loại nước đã bị ô nhiễm vì thây người ngâm lâu trong bồn nước.

Mặc dù giới hữu trách vệ sinh công cộng đã xét nghiệm loại nước bị khiếu nại nhưng không tìm thấy có vi trùng tác hại nào, có lẽ trong nước có nồng độ chlorine cao từ nguồn nước máy của thành phố nên đã sát trùng và giữ cho thi thể nạn nhân khỏi thối rữa. Tuy nhiên, khách hàng nghĩ tới cái chết của nạn nhân và nước họ đã dùng, nào tắm gội, nào đánh răng và uống trong thời gian trú ngụ tại Cecil không khỏi rùng mình, nôn nao trong dạ và áy náy không yên. Nạn nhân là ai và sao lại chết trong bồn nước ở thượng tầng của Cecil Hotel?
Gia đình của nạn nhân, David và Yinna Lam, gốc Hong kong, chủ một nhà hàng ở Burnaby đã làm đơn thưa Cecil Hotel về trách nhiệm do sơ suất gây ra cái chết của con gái họ nhưng trong một phiên xét xử năm 2015, đơn kiên bị bác vì phía quản lý khách sạn cho rằng không ai có thể ngờ rằng nạn nhân có thể leo lên mái khách sạn và lọt vào bồn nước đặt trên đỉnh khách sạn.
Cái chết kỳ lạ và bi đát của Lam gây tiếng vang khá rộng ở Á châu nên nhiều nhà sản xuất phim ảnh, loại gây kinh hoàng và đứng tim, muốn mượn truyện thực dàn dựng một truyện phim ăn khách. Chẳng hạn mới đây, giới điện ảnh Trung quốc có dự định ra một cuốn phim về Elisa Lam với nữ tài tử Cao Viên Viên? Liệu phim có giải thích thỏa đáng nguyên nhân cái chết của cô sinh viên bất hạnh hay không hay bí mật sẽ ngàn đời luôn “bật mí”?

Chu Nguyễn

Tin tức khác...