Kết án người dự định biểu tình vì tội phá rối an ninh

Sáng ngày 6/5, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án đối với Đoàn Viết Hoan 36 tháng tù giam và Ngô Xuân Thành 28 tháng tù giam, về tội “Phá rối an ninh” theo điều 118, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là hai trong số bốn bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “dự định biểu tình, gây cháy nổ ở Đồng Nai” vào năm 2019. Trong vụ án này, phiên tòa sơ thẩm ở Đồng Nai hôm 26/11/2019 cũng đã tuyên phạt Võ Thường Trung 36 tháng tù giam và Nguyễn Đình Khuê 28 tháng tù giam.

Bốn bị cáo tại phiên xử sơ thẩm ở đồng Nai tháng 11/2019. Nguồn: TTXVN

Báo Chính phủ dẫn cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai trong phiên xử sơ thẩm: “Đoàn Viết Hoan, Võ Thường Trung, Ngô Xuân Thành, Nguyễn Đình Khuê lên kế hoạch kích động biểu tình, gây rối nhân dịp lễ 30/4 tại Biên Hòa… Kế hoạch tiến hành biểu tình, gây cháy nổ của các đối tượng này đã bị Cơ quan An ninh Công an tỉnh Đồng Nai kịp thời phát hiện và ngăn chặn”.

Tuy nhiên, người bào chữa cho các bị cáo là luật sư Đặng Đình Mạnh đã đưa ra một thông tin hoàn toàn trái ngược với cáo buộc. Luật sư Mạnh nói với Đài Á Châu Tự Do: “Những người này chỉ có ý định xuống đường biểu tình vào ngày 28 tháng 4 năm 2019 để chống dự luật đặc khu, phản đối tăng giá xăng, giá điện và không có chút hiểu biết gì về chất nổ cả”.

Được biết, sau phiên xử phúc thẩm, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh – là người sáng lập Quỹ 50k – cho biết, ông Ngô Xuân Thành có hoàn cảnh rất khó khăn, đã ly hôn, hai con còn nhỏ phải sống nhờ người cô. Quỹ 50k đã đưa Ngô Xuân Thành vào danh sách là người được hỗ trợ thường xuyên.

Tin tức khác...