Kẻ đào tẩu nói gì về Kim Jong-un?

Thae Yong-ho, the former North Korean deputy ambassador to London, reacts during a news conference at the Government Complex in Seoul, South Korea, December 27, 2016. Picture taken on December 27, 2016. News1 via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. SOUTH KOREA OUT. FOR EDITORIAL USE ONLY. NO RESALES. NO ARCHIVE. TPX IMAGES OF THE DAY - RTX2XPGN

Lý Anh

 

Tháng 03/2017, giữa lúc cộng đồng quốc tế bàn tán xôn xao về vụ ám sát Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với đương kim lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, tại Hán Thành, thủ đô Đại Hàn Dân Quốc, đã diễn ra cuộc phỏng vấn giữa 2 nữ ký giả của Công ty truyền hình Vệ tinh Phượng Hoàng (Phoenix Satellite Television Holdings Ltd) Hương Cảng, với ông Thae Yong-ho, cựu phó Đại sứ Bắc Hàn ở, người đã bỏ trốn từ London đến Hán Thành xin tỵ nạn chính trị vào tháng 07/2016. Khi trả lời câu hỏi, ông Thae tiết lộ nhiều bí mật ít người biết đến về Kim Jong-un.

Được biết, sau khi đến Đại Hàn, từ đầu tháng 01/2017, ông Thae đã lên truyền hình trả lời những câu hỏi của một số đài truyền hình nổi tiếng thế giới. Trong trang mạng của Reuters ra ngày 05/01/2017, từng đăng một bài báo đầu đề Chatty and joking, elite North Korean defector becomes media star in South (Lắm mồm và thích đùa, nhân vật ngoại giao cao cấp đào thoát từ Bắc Hàn đã trở thành ngôi sao truyền thông ở miền Nam), giới thiệu những cuộc phỏng vấn của truyền thông quốc tế đối với ông Thae.

Phác thảo chân dung kẻ đào tẩu

Thae Yong-ho thuộc loại “con cha cháu ông” ở nước cộng sản Bắc Hàn. Thân phụ là Thae Pyong Ryol, tướng 4 sao, từng cùng ông nội Kim Jong-un là Kim Il-seng (Kim Nhật Thành) vào sinh ra tử trong cuộc chiến tranh du kích chống quân đội Nhật Hoàng. Nhạc phụ là Oh Baek Ryong, lãnh đạo cao cấp trong cuộc chiến tranh chống Nhật.

Thuở còn thơ, Thae từng được sang Bắc Kinh học tại trường trung học đặc biệt dành riêng cho con em cán bộ cao cấp của Bắc Hàn. Tốt nghiệp Trung học, Thae được vào học Anh Ngữ tại trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh. Sau 8 năm ở Trung Quốc, Thae trở về Bình Nhưỡng học ngành quan hệ quốc tế, tại Đại học Kim Nhật Thành. Sau khi tốt nghiệp, Thae Yong-ho được phân bổ làm người thông dịch cho lãnh tụ Bắc Hàn thời đó là Kim Jong-il (Kim Chính Nhật). Không bao lâu sau, được cử đi Đan Mạch học thêm ngôn ngữ nước này. Năm 1993 được cử làm thư ký thứ nhất tại tòa đại sứ Bắc Hàn ở Đan Mạch. Vài ba năm sau, được cử sang làm việc tại tòa đại sứ Bắc Hàn ở Thụy Điển. Sau một thời gian ở Thụy Điển, ông được điều về Bình Nhưỡng giữ chức Vụ trưởng Châu Âu, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, được ca ngợi là nhà ngoại giao ưu tú hiểu biết nhiều về Châu Âu.

Năm 2012, Thae Yong-ho được điều sang làm phó Đại sứ tại London. Trong thời gian giữ chức vụ này, ông hết lòng làm tròn nhiệm vụ một nhà ngoại giao, chuyên biện hộ cho chế độ cộng sản Bắc Hàn… Nào ngờ, tháng 07/2016, gia đình ông bỗng mất tích.

Tháng 08/2016, tờ Sunday Express, Anh Quốc, loan tin, phó Đại sứ Thae Yong-ho đã xin tị nạn chính trị ở Hán Thành. Hai tháng trước ngày đào tẩu, ông Thae Yong-ho (54 tuổi) từng tiếp xúc với tình báo Anh Quốc. Một tháng sau, ông và vợ cùng hai con trai ngồi máy bay của Không quân Hoàng gia Anh bay đến căn cứ không quân Ramstein Air Base của Hoa Kỳ ở Đức Quốc, sau đó chuyển sang một máy bay khác đến Hán Thành. Ngày 17/08/2016, Bộ Thống nhất Đại Hàn tuyên bố, Thae Yong-ho và vợ cùng hai con trai đã sinh sống tại Đại Hàn.

Ông Jeong Joon-hee, phát ngôn viên chính phủ Đại Hàn nói: “Ông Thae Yong-ho đào tẩu vì quá ghê tởm chế độ Kim Jong-un, ngưỡng mộ chế độ dân chủ, tự do của Đại Hàn. Đặc biệt là nghĩ đến tương lai của những người thân trong gia đình”.

Trong khi đó, hãng Thông tấn Trung ương của Bắc Hàn (KCNA) lại rêu rao: Thae Yong-ho bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật, thụt quỹ và hiếp dâm trẻ em mới đào tẩu…

Có thể nói, sau vụ ông Hwang Jong Yop, một trong những cánh tay đắc lực của Kim Nhật Thành, nhà lý luận, người sáng tạo hệ tư tưởng nhà nước chính thức của Bắc Hàn gọi là Juche (tư tưởng Chủ thể), đào tẩu đến Đại Hàn năm 1997, ông Thae Yong-ho là quan chức cấp cao nhất của Bắc Hàn đào tẩu đến Đại Hàn.

Tiến sĩ Victor Cha, giám đốc chương trình nghiên cứu Châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Hoa Kỳ, cũng nói: “Tòa đại sứ Bắc Hàn ở London chỉ dành riêng cho một số quan chức cấp cao hàng đầu của Bộ Ngoại giao. Vụ đào tẩu của ông Thae là một trong những cuộc trốn chạy của những người giỏi và ưu tú nhất Bắc Hàn”.

“Ngôi sao truyền thông Nam Hàn”

Tháng 08/2016, Thae Yong-ho đào tẩu tới Đại Hàn. Từ đầu tháng 01/2017, ông bắt đầu xuất hiện trong hàng loạt chương trình truyền hình nói về vụ đào tẩu và cuộc sống của ông khi còn là một nhà ngoại giao Bắc Hàn.

Trong cuộc họp báo với truyền thông nước ngoài hôm 25/01, ông Thae nói bằng tiếng Anh lưu loát: “Khi Kim Jong-un lên nắm quyền, tôi từng hy vọng ông ta sẽ có những quyết định hợp lý và đúng đắn để cứu Bắc Hàn thoát khỏi nghèo đói. Nhưng tôi đã tuyệt vọng khi nhìn thấy ông ấy thanh trừng các quan chức mà không có lý do chính đáng. Tại Bắc Hàn, hằng ngày đang xảy ra những bất đồng chính kiến hay bất mãn với chế độ. Đó là điều không thể tưởng tượng nổi”.

Theo ông suy nghĩ, Kim Jong-un còn nắm quyền, Bắc Hàn không thể cải thiện nhân quyền hay hủy bỏ các chương trình hạt nhân. Cách duy nhất để thay đổi vận mệnh của Bắc Hàn là thay đổi lãnh đạo. Nếu cải cách toàn diện sẽ chấm dứt chế độ Kim Jong-un.

Ông Thae cho biết, nhiều nhà ngoại giao Bắc Hàn đang chờ cơ hội đào tẩu tới Đại Hàn.

Thae Yong-ho nói gì về Kim Jong-un?

Đầu tháng 03/2017, hai nữ ký giả Kim Tri Hiền và Lưu Anh, của công ty Truyền hình Vệ tinh Phượng Hoàng, Hương Cảng, là những người Hoa đầu tiên được phỏng vấn ông Thae Yong-ho. Sau khi xảy ra vụ án Kim Jong-nam bị giết chết ở Mã Lai Á, nghi can là nhân viên tòa Đại sứ Bắc Hàn ở Mã Lai Á, chính phủ Đại Hàn ra lệnh phải bảo vệ những người đào tẩu từ miền bắc đến, cuộc phỏng vấn lần này diễn ra tại phòng họp của cơ quan Tình báo Quốc gia Đại Hàn (National Intelligence Service – NIS), nơi đang bảo vệ Thae Yong-ho và gia đình ông.

Một số trong những câu trả lời của ông Thae trong buổi phỏng vấn đầu tháng 03/2017 đã trả lời với truyền thông thế giới, trong bài báo này, chúng tôi chỉ trích dẫn những câu trả lời chưa đề cập tới trong những buổi trả lời truyền thông phương Tây.

Ký giả: Nguyên nhân chính khiến ông từ bỏ Bắc Hàn?

Thae Yong-ho: Lý do chính khiến tôi đào tẩu đến Đại Hàn là không bằng lòng kiểu thống trị tàn ác của Kim Jong-un. Hiện này Bắc Hàn đã biến thành xã hội nô lệ phục vụ cho gia đình họ Kim. Tài nguyên phong phú của Bắc Hàn chỉ một mình gia đình họ Kim được hưởng thụ.

Chế độ cộng sản phản đối sự thống trị kiểu cha truyền con nối, trong các nước cộng sản trên thế giới, chỉ có Kim Nhật Thành thực hiện kiểu thống trị này…

Khi còn làm việc tại tòa đại sứ Bắc Hàn ở London, mỗi khi về nhà các con tôi thường hỏi: Tại sao nước mình lại khép kín không quan hệ với bên ngoài? Tại sao nước mình cấm sử dụng các trang mạng xã hội? Cha nghĩ gì về chính phủ nước mình?… Mỗi lần nghe các con hỏi như vậy tôi mắc cỡ vô cùng, không biết trả lời ra sao. Khi rời khỏi tòa đại sứ Bắc Hàn ở London, tôi nói với các con: “Hôm nay cha cắt đứt mọi gông cùm cho các con. Từ nay cha và các con không còn là những tên nô lệ, được sống tự do như mình mong muốn…”.

 

Ký giả: Trong một số cuộc phỏng vấn trước đây, ông từng nói chính quyền Bắc Hàn ngày nay không ổn định, những người tài giỏi ngày càng từ bỏ Kim Jong-un. Ông ta là người như thế nào?

Thae Yong-ho: Kim Jong-un là người lãnh đạo được thần thánh hóa, tôn sùng một cách mù quáng để lừa bịp và đè nén người dân Bắc Hàn. Trước năm 2009, chính phủ Bắc Hàn chưa hề nhắc đến cái tên Kim Jong-un. Ông ta là người con thứ ba của cố lãnh tụ Kim Chính Nhật. Người phụ nữ sinh ra Kim Jong-nam vừa bị ám sát ở Mã Lai Á và mẹ của Kim Jong-un đều không phải là vợ chính thức của cố lãnh tụ Kim Chính Nhật. Kim Jong-un thường nói mình là người thừa kế duy nhất của ông nội Kim Nhật Thành và người cha tên gọi Kim Chính Nhật, nhưng…  sau 5 năm cầm quyền, ông ta vẫn chưa nói rõ bao nhiêu tuổi, ngày tháng năm sinh ra sao, chào đời ở nơi nào, cuộc sống trước đây ra sao. Ông ta không hề có tấm hình nào chụp với ông nội là Kim Nhật Thành. Ông nội Kim Nhật Thành cũng không biết mình có đứa cháu là Kim Jong-un. Ngày anh em Kim Jong-un sang “ẩn cư” ở Thụy Sĩ, ông nội Kim Nhật Thành cũng không biết.

 

Ký giả: Xin hỏi tình trạng gia đình Kim Jong-un hiện nay ra sao?

Thae Yong-ho: Chúng tôi không biết rõ gia đình ông ta ra sao. Kim Jong-un chỉ nói với người dân Bắc Hàn ông ta là người thừa kế của họ Kim. Tuy nhiên, mẹ đẻ ông ta chỉ là một trong những phụ nữ Triều Tiên chăn gối với Kim Chính Nhật rồi sinh ra ông ta mà thôi. Có thể nói Kim Jong-un chỉ là một trong những thành viên của gia đình họ Kim như những người khác. Ông ta hiểu rõ điều đó, nhưng lại thần thánh hóa mình bằng cách tạo nên những hình ảnh y hệt như ông nội Kim Nhật Thành, người đã dựng nên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân, để lừa bịp người dân Bắc Hàn.

 

Ký giả: Cuộc sống của người dân Bắc Hàn hiện giờ ra sao?

Thae Yong-ho: Kinh tế Bắc Hàn đang trên đường sụp đổ. Đời sống của người dân không còn dựa vào nền kinh tế kế hoạch của Bắc Hàn hiện nay. Ngày tôi còn làm việc ở Bình Nhưỡng mỗi tháng chỉ lãnh 2,900 Korean People’s Won (tiền Bắc Hàn), chỉ đủ để mua mấy cân gạo. Đa số người dân Bắc Hàn không biết ngày phát lương là gì. Họ thường sinh sống bằng “kinh tế chợ đen”, viên chức nhà nước sống bằng đồng tiền có được từ tham ô, hối lộ. Kinh tế chợ đen càng phát triển, viên chức nhà nước càng giàu to. Bắc Hàn không dám đi theo con đường kinh tế thị trường, bởi vì, đi theo con đường đó, sẽ nảy sinh cạnh tranh, lúc đó Kim Jong-un không thể thần thánh hóa mình để thống trị dân chúng Bắc Hàn… Tuy nhiên, ngày nay dân Bắc Hàn đã hiểu rõ “xã hội chủ nghĩa không còn là thiên đường trần gian”. Họ biết rõ mình đang sống trong một đất nước vô cùng nghèo khổ và khó khăn, bị đè nén đủ điều, nên rất ngưỡng vọng cuộc sống của đồng bào miền nam Bán đảo Triều Tiên (Nam Hàn), nhưng không làm gì được, chỉ còn cách là… ban ngày hô to khẩu hiệu “Kim Jong-un muôn năm”, ban đêm xem phim Đại Hàn…

Lý Anh

 

Tin tức khác...