Karim Baratov: một tin tặc có quốc tịch Canada vừa bị bắt giữ.

Ancaster, Ontario: Trong hôm thứ tư ngày 15 tháng 3, cảnh sát tỉnh bang Ontario đã đến thành phố  Ancaster, bắt giữ nghi can Karim Baratov, theo lời yêu cầu của sở cảnh sát liên bang Hoa Kỳ FBI.

Karim Baratov năm nay 22 tuổi là một người có hai quốc tịch Canada và  Kazakh. Kazakh là một quốc gia ở Đông Âu, nằm bên cạnh Trung quốc, Nga và là quốc gia lớn đứng hàng thứ 9 trên thế giới, mà chỉ có 18 triệu dân.

Theo bản tin của bộ tư pháp Hoa Kỳ thì một đại bồi thẩm đoàn ở tiểu bang California đã buộc  tội nghi can Baratov và 3 can phạm khác về tội  là những tin tặc xâm nhập các địa chỉ điện thư của người khác để làm gián điệp kinh tế và các tội phạm khác.

Trong ba nghi phạm còn lại đều là những người Nga đang sinh sống ở xứ này, nên cơ quan FBI không có phương tiện để dẫn độ về  Hoa Kỳ.

Hai trong số ba nghi can người Nga là nhân viên của cơ quan tình báo Nga, the Russian Federal Security Services, mà theo lời tố cáo của cơ quan FBI là hai kẻ dẫn đạo, chỉ đường và trả tiền cho hai tay tin tặc kia làm việc.

Theo lời tố cáo của cơ quan FBI thì bốn nghi can này vào năm 2014 đã vào  và ăn cắp những dữ kiện cá nhân của trên 500 triệu người có địa chỉ trênYahoo.

Theo những dữ liệu trên Facebook thì nghi can này  bị đuổi khỏi trường trung học 4 năm trước, và nhờ thế đã dùng toàn thời gian làm việc trên mạng và đã  kiếm được nhiều tiền.

Nghi can Baratov đã  có tiền mua xe BMW khi anh ta mới có 15 tuổi, và có đủ tiền mua đứt một căn nhà trong khu trung lưu ở thành phố Ancaster.

Nghi can  Baratov là người có những xe hơi đắt tiền gồm  một chiếc Audi, một chiếc BMW và một chiếc  Lamborghini.

 

Tin tức khác...