Justin Trudeau tái đắc cử, thành lập chính phủ thiểu số

Ông Justin Trudeau sẽ trở lại 24 Sussex Drive với tư cách là Thủ tướng Canada, nhưng lần này ông sẽ lãnh đạo một chính phủ thiểu số. Đảng Bảo Thủ tiếp tục giữ vai trò đối lập chính thức. Bloc Québécois sẽ vào Quốc hội thứ 43 với lực lượng hùng hậu hơn. Tân Dân Chủ chiếm đủ số ghế để giữ cán cân quyền lực trong một chính phủ thiểu số.
Theo kết quả cuộc bầu cử liên bang hôm thứ Hai 21/10, đảng Tự Do (Liberal) được 157 ghế trong tổng số 338 ghế quốc hội. Đảng Bảo Thủ (Conservative) được 121 ghế. Bloc Québecois (BQ) được 32 ghế. Đàng Tân Dân Chủ (NDP) 24 ghế. Đảng Xanh (Green) 3 ghế và 1 ghế độc lập.
Để có thể thành lập chính phủ đa số, một chính đảng cần đạt ít nhất 170 ghế trong quốc hội. Kết quả nói trên đồng nghĩa với việc Canada sẽ có chính phủ thiểu số và Thủ tướng Trudeau cần bắt tay với ít nhất một đảng đối lập để tiếp tục lãnh đạo Chính phủ Canada thêm một nhiệm kỳ nữa.
Vào lúc 01:09 sáng thứ Ba, thủ lãnh đảng Tự Do Justin Trudeau xuất hiện trước những người ủng hộ tại Montréal để chào mừng chiến thắng và cám ơn những người đã đóng góp cho chiến thắng của đảng Tự Do. Ông Trudeau cam kết sẽ làm việc cho tất cả người dân Canada, bao gồm cả những người không bỏ phiếu cho Tự Do, và hứa đặc biệt với người Canada ở Québec, Saskatchewan và Alberta rằng chính phủ của ông sẽ làm việc để “đưa đất nước chúng ta lại với nhau”.
Ông nói: “Cảm ơn các bạn vì đã đặt niềm tin vào đội ngũ của chúng tôi và đã có niềm tin vào chúng tôi để đưa đất nước này đi đúng hướng. Bất kể bạn bỏ phiếu như thế nào, đội ngũ của chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho tất cả người dân Canada”.
Ông Trudeau nói thêm: “Tối nay, người dân Canada đã từ chối sự chia rẽ và tiêu cực. Họ từ chối cắt giảm và thắt lưng buộc bụng. Họ bỏ phiếu ủng hộ một chương trình tiến bộ và hành động mạnh mẽ về biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẽ làm cho cuộc sống tốt hơn, sẽ tiếp tục ứng phó với biến đổi khí hậu, loại bỏ súng ra khỏi đường phố”.
Trước đó, khoảng nửa đêm, khi kết quả sơ khởi không còn có thể đảo ngược tình thế, thủ lãnh Bảo Thủ Andrew Scheer lên diễn đàn ở đơn vị Saskatchewan tuyên bố thua cuộc và khen ngợi đảng của ông trong cuộc bầu cử cam go.
Scheer cho biết ông đã gọi điện cho ông Trudeau để chúc mừng chiến thắng. Tuy nhiên Scheer cũng nói rằng việc Tự Do mất thế đa số cho thấy thời gian làm thủ tướng của ông Trudeau có thể không lâu dài. Ông nói: “Khi chính phủ của Trudeau xuống, Bảo Thủ sẽ sẵn sàng và chúng tôi sẽ thắng”. Ông Scheer cũng lưu ý rằng Bảo Thủ đạt nhiều phiếu phổ thông hơn và “chúng tôi là chính phủ đang chờ đợi”.
Trước đó, thủ lãnh đảng Tân Dân Chủ Jagmeet Singh xuất hiện trước những người ủng hộ ở Burnaby, B.C. chúc mừng ông Trudeau và đảng Tự Do. Ông cam kết đảng của ông sẽ chơi vai trò “xây dựng và tích cực” trong quốc hội mới. Tân Dân Chủ lần này đạt 24 ghế trong tòa nhà lập pháp.
Ông Maxime Bernier – người thành lập đảng Nhân dân Canada cánh hữu sau khi thất bại trong cuộc đua chức lãnh đạo đảng Bảo Thủ – mất ghế tại đơn vị nhà Beauce trước ứng cử viên Bảo Thủ Richard Lehoux. Bernier nói với những người ủng hộ rằng những gì đảng Nhân Dân đã đạt được vẫn còn “ngoạn mục”. Ông cho rằng đảng đã phải chịu “các cuộc tấn công đáng xấu hổ” từ các đối thủ của mình. Trong bài phát biểu nhượng bộ, Bernier đã cảm ơn 315 ứng cử viên trên khắp đất nước đã “hy sinh cá nhân lớn” để tham gia chính đảng non trẻ của mình.
Lãnh tụ Elizabeth May của đảng Xanh, tái đắc cử tại đơn vị Saanich-Gulf Islands, nói rằng bà hài lòng với kết quả sơ khởi.
Đặc biệt, cựu bộ trưởng Tư Pháp Jody Wilson-Raybould, người ở tâm điểm của vụ tai tiếng SNC-Lavalin, đã đắc cử với tư cách ứng viên độc lập tại Vancouver-Granville. Trước đây bà đại diện đơn vị này với tư cách đảng Tự Do.
Ông Justin Trudeau đã dễ dàng chiến thắng tại đơn vị Papineau ở Montréal trong khi Yves-François Blanchet thủ lãnh Bloc chiến thắng tại đơn vị Beloeil-Chambly ở Rive-Sud.
Đảng Tự Do đã giành chiến thắng mặc dù những con số sơ bộ cho thấy đảng Bảo Thủ đã đạt được nhiều số phiếu phổ thông hơn, chiếm 34,4% phiếu bầu so với 33,1% của đảng Tự Do. Kết quả đó được thể hiện rõ nhất ở vùng Prairies, nơi tỷ lệ ủng hộ Bảo Thủ rất cao.
Trong tỉnh bang Alberta, Bảo Thủ thắng gần 70% số phiếu phổ thông trong khi Tự Do chỉ đạt 14%. Tại Saskatchewan, Bảo Thủ giành 65% số phiếu so với Tự Do chỉ có 10%.
Ngược lại, đảng Tự Do vẫn nắm quyền lực ở cả Québec và Ontario. Khi giải thể quốc hội, đảng Tự Do có 76 ghế ở Ontario, bây giờ họ giành được 77 ghế. Tại Québec, Tự Do đã tham gia cuộc bầu cử với 40 ghế và chỉ mất 5 trong số đó cho dù vận may của Bloc Québécois đang nổi lên.
Tự Do cũng chiến thắng đa số ghế thuộc vùng Đại Tây Dương – khu vực mà đảng đã càn quét vào năm 2015 – với một mất mát đáng kể ở Newfoundland and Labrador khi St. John’s East quay trở lại Tân Dân Chủ.
Cơ quan Bầu cử Canada cho biết trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43, khoảng 27,4 triệu công dân Canada có đủ điều kiện để bỏ phiếu tại một trong số khoảng 20.000 địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 64 phần trăm, nhiều hơn so với năm 2011 (61 phần trăm) nhưng ít hơn năm 2015 (68 phần trăm).
Trong khi hầu hết cử tri sẽ bỏ phiếu hôm 21/10, khoảng 4,7 triệu người Canada đã đi bỏ phiếu trước vào cuối tuần qua – tăng 29% so với năm 2015. Có 55.515 người Canada ở ngoại quốc đã ghi danh bầu cử, và cuối cùng cho thấy 31.798 người – một con số kỷ lục – đã bỏ phiếu.
Trong cuộc bầu cử năm 2015, đảng Tự do đã giành được 177 ghế.
LT (Tổng hợp)

Tin tức khác...