Joseph Shooling & HCV Olympics đầu tiên của Tân Gia Ba

Lý Anh

 

Ngày 15/08/2016, các nghị sĩ trong Quốc hội Tân Gia Ba nhiệt liệt vỗ tay chúc mừng lực sĩ bơi lội Joshep Schooling vừa đoạt được tấm huy chương vàng đầu tiên cho Tân Gia Ba tại Thế vận hội Mùa hè Rio 2016 với thành tích đứng đầu môn bơi bướm (butterfly) 100m trong thời gian 50,39 giây, vượt xa lực sĩ bơi lội Hoa Kỳ Michael Phelps 0,55 giây. Phelps là người từng đoạt 28 huy chương về các môn bơi lội (23 vàng, 3 bạc, 2 đồng) trong các Thế vận hội Mùa hè từ 2004 đến 2016. Khi lên lãnh huy chương vàng, Joseph Shooling phát biểu: “Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã mong được như Michael Phelps. Anh ấy là lý do tôi muốn trở thành một lực sĩ bơi lội giỏi hơn!”.

Tên tuổi Joseph Schooling bỗng chốc vang lừng khắp thế giới khi anh đánh bại “Con cá bay” (Flying Fish) Michael Phelps ở nội dung 100m bơi bướm tại Olympic Rio 2016, đồng thời phá kỷ lục môn bơi bướm 100m của Thế vận hội 2012..

Người hùng bơi lội Tân Gia Ba

Joseph Shooling chào đời ngày 16/06/1995. Thân phụ anh là ông Colin Shooling, 68 tuổi, một thương gia Tân Gia Ba có hai dòng máu Âu – Á. Thân mẫu anh tên gọi Hokkien May, 61 tuổi, là một phụ nữ người Mã Lai Á. Ngay từ nhỏ Joseph đã say mê bơi lội. Không chỉ có hoài bão muốn tham dự Thế vận hội Mùa hè, còn mơ ước đoạt huy chương vàng. Joseph Shooling coi Michael Phelps là thần tượng, và đã chụp hình chung với thần tượng của mình vào năm 2008 tại Tân gia Ba.

Để con trai duy nhất thực hiện được ước mơ của mình, ông bà Colin Shooling quyết định cho con theo học và luyện tập tại trường trung học Bolles School, Hoa Kỳ. Sau đó lại trở về Tân Gia Ba theo học tại trường Anglo-Chinese School, rồi được cấp học bổng vào Đại học Texas ở Austin. Từ đó anh trở thành đội viên của Đội bơi Texas Longhorns, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên đội tuyển Hoa Kỳ tại 2 kỳ Thế vận hội. Không những thế, Joseph Shooling còn tham dự các cuộc đua về bộ môn bơi lội tại các Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Châu Á… với tư cách là một lực sĩ bơi lội Tân Gia Ba.

Từ năm 2011 trở đi, Joseph Shooling từng tham dự các cuộc thi tại: Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2011 ở Pelembang, Indonesia, đoạt huy chương vàng về môn bơi bướm 200m; Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2013 ở Naypyidaw, Miến Điện; Năm 2014, Joseph Shooling đoạt huy chương vàng đầu tiên cho Tân Gia Ba tại Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ XVII ở Incheon, Đại Hàn, với thành tích 51.76 giây. Cũng trong năm đó, anh đua tài đọ sức tại Đại hội Thể thao Các nước trong khối Liên Hiệp Anh (The Commonwealth Games) năm 2014. Đến năm 2015, anh đoạt huy chương đầu tiên cho Tân Gia Ba tại cuộc thi bơi lội thế giới (Swimming at the 2015 World Aquatics Championships) ở Kazan, Cộng hòa Nga…

Ngày 13/08/2016, tại Thế vận hội mùa hè Rio 2016, Josep Shooling đánh bại lực sĩ bơi lội Hoa Kỳ Michael Phelps, người từng đoạt nhiều huy chương vàng bơi lội tại nhiều Thế vận hội mùa hè, trong bộ môn bơi bướm (butterfly) với thành tích 50,53 giây, lẹ hơn Michael Phelps 0,55 giây, đoạt huy chương vàng Thế vận hội đầu tiên cho Tân Gia Ba, cũng là huy chương duy nhất nước này đoạt được tại Thế vận hội Rio 2016. Đồng thời là tấm huy chương vàng đầu tiên của Đông Nam Á về môn bơi lội tại một thế vận hội. Thành tích 50.39 giây của anh hiện đang là kỷ lục Thế vận hội Mùa hè, kỷ lục Châu Á và kỷ lục quốc gia.

Ở vòng loại 100m bơi bướm, chính Joseph Schooling cũng từng vượt qua Michael Phelps để về nhất ở lượt bơi thứ 6. Tuy nhiên khi ấy ai cũng nghĩ, lực sĩ người Mỹ chưa dồn hết sức lực của mình bởi anh còn tham gia thi đấu nhiều môn bơi khác trong ngày hôm đó. Nhưng đến vòng thi chung kết diễn ra ngày 12/08, sức mạnh thật sự của Joseph Schooling đã được kiểm chứng. Lực sĩ bơi lội 21 tuổi người Tân Gia Ba về nhất môn bơi bướm 100m với thời gian 50 giây 39. Michael Phelps về thứ 2 với thành tích 51 giây 14 trong khi lực sĩ bơi lội người Nam Phi, Chad Le Clos về thứ ba, đoạt huy chương đồng.

Sau khi đoạt được huy chương vàng, Josep Shooling trở thành anh hùng của đất nước Tân Gia Ba, cũng chỉ trong nháy mắt, anh trở thành ngôi sao sáng của thể dục thể thao thế giới.

Lần đầu tiên quốc ca Tân Gia Ba vang vọng khắp Thế vận hội Rio, khiến hàng ngàn vạn người dân Tân Gia Ba vô cùng xúc động. Ngoài lời chúc mừng của Tổng thống Tân Gia Ba Tony Tan, Thủ tướng Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) cũng chúc mừng Joseph Shooling: “Tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Joseph Isaac Schooling vừa giành được huy chương vàng lịch sử trong cuộc đời của mình với thành tích 50.39 giây trong bộ môn bơi bướm. Đây là tấm huy chương vàng đầu tiên của Tân Gia Ba tại Thế vận hội Rio2016. Đó là một thành tích đáng kinh ngạc để cạnh tranh với những người tài giỏi trên thế giới. Một lần nữa chúc mừng Joseph, người đã làm cho chúng tôi rất tự hào về ngày hôm nay. Các lực sĩ trong đoàn Tân Gia Ba, cảm ơn các bạn đã cho chúng tôi thấy sự làm việc chăm chỉ và không bao giờ từ bỏ ước mơ. – LHL

Thủ tướng Lee Hsien Loong còn hy vọng Joseph Shooling sẽ là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Tân Gia Ba noi theo.

Con đường quanh co dẫn tới bục lãnh huy chương vàng

Sau khi Joseph Shooling lên bục lãnh huy chương vàng tại Thế vận hội Rio 2016, báo chí thế giới đã tỏ ra kinh ngạc trước thành tích của anh. Tờ The New York Times viết bài báo với đầu đề: “Cuối cùng thì ai đó đã đánh bại Michael Phelps”.

Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng, con đường dẫn Joseph Shooling đến bục lãnh huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa hè Rio 2016 quả thật không đơn giản chút nào. Dưới đây là những mẩu chuyện báo chí Tân Gia Ba kể Joseph Shooling đã đi trên con đường đó như thế nào.

Trong một kỳ nghỉ ở Mã Lai Á, Joseph Schooling từng phá giấc ngủ của cha mình chỉ vì muốn được đi bơi. Ngay lúc đó, ông Colin Shooling, một doanh nhân quyết định cho con mình theo đuổi đam mê.

Sự nghiệp bơi lội của Joseph bắt đầu từ cuối những năm 90 của thế kỷ 20 khi mẹ anh nói chuyện với ông bác Lloyd Valberg, một lực sĩ nhảy cao nổi tiếng ở Tân Gia Ba từng tham dự Thế vận hội Mùa hè năm 1948. Sau khi nghe mẹ và bác Lloyd Valberg nói chuyện với nhau, Joseph Shooling ước mơ mình cũng sẽ trở thành một lực sĩ tham dự Thế vận hội (theo lời kể của bà Shooling).

Mới 9 tuổi, Schooling có thể chiến thắng bất cứ cuộc đua nào cậu muốn. Ông Colin Shooling từng nói với con trai: “Nếu con chọn con đường bơi lội trong cuộc đời này, tốt nhất nên tập trung 100% cho nó. Bởi vì cái gì cũng có giá của nó”.

Không chỉ chu cấp tài chính cho con trai theo đuổi đam mê, ông bà Shooling còn hao tâm tổn trí rất nhiều về sự nghiệp của cậu con trai duy nhất. Ông Colin nói: “Không chỉ đưa nó đến bể bơi, chúng tôi còn phải đọc, tìm hiểu rất nhiều về môn thể thao này. Thường xuyên xem nó thi đấu và tập luyện để biết nó có thể tiến xa tới đâu”.

Trong phòng làm việc của ông Colin luôn có vài cuốn tạp chí hay sách hướng dẫn bơi lội dành cho các lực sĩ chuyên nghiệp. Thậm chí ông còn tìm kiếm những dụng cụ có thể hỗ trợ cậu con trai trong bước đầu tiên của sự nghiệp: Một vài cái dù giảm tốc để hỗ trợ quá trình bơi, vài quả bóng cao su để hỗ trợ quá trình thở và luyện sức bền…

Tóm lại ông bà Schooling đã đầu tư rất nhiều tiền của và sức lực cho cậu con trai phát huy hết tài năng. Có thể nói số tiền thưởng Joseph Schooling vừa lãnh được sau khi giành được huy chương vàng chưa đủ để trang trải cho số tiền đã chi trước cho sự nghiệp của anh.

Bước ngoặt giúp cho Joseph Schooling phát triển tài năng bắt đầu từ năm 2009, khi Liên đoàn bơi lội Tân Gia Ba mở rộng chương trình phát triển và đào tạo các tài năng thể thao xuất sắc.

Joseph được gửi tới trường trung học Bolles School ở Florida, Hoa Kỳ, để tiếp tục đi học và quan trọng nhất, là rèn luyện để trở thành lực sĩ cấp cao. Năm đó anh chỉ mới 13 tuổi. Mẹ anh là người đầu tiên phản đối quyết định đó.

Chi phí đắt đỏ cũng là một nguyên nhân. Di chuyển, học phí, điều kiện sống đắt đỏ khiến chi phí cho cậu bé này lên tới 1 triệu dollar Tân Gia Ba (SGD), trị giá gần 1 triệu Mỹ kim. Gia đình ông bà Schooling phải bán một vài bất động sản ở nước ngoài để trang trải. Bà Shooling từng nói: “Chúng tôi tiết kiệm bất cứ khi nào có thể. Tôi đã mặc một chiếc quần tây gần 30 năm”.

Những năm đầu sang Mỹ, nỗi nhớ nhà cũng là một thử thách với Joseph. Anh thổ lộ: “Thật sự rất khó khăn, lúc nào tôi cũng thấy nhớ nhà. Tôi muốn quay về. Thoạt đầu, cuộc sống trên đất Mỹ khiến tôi không thoải mái”.

Tuy nhiên, không bao lâu sau, mọi chuyện dễ dàng hơn. Joseph Schooling quen dần với cuộc sống nơi đất khách quê người. Môi trường thể thao ở Mỹ giúp anh được tập luyện cùng với những nhà vô địch Thế vận hội như Ryan Murphy hay Caeleb Dressel. Đặc biệt là được huấn luyện viên đẳng cấp thế giới, Sergio Lopez, rèn luyện.

Nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra và những lần thất bại cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý Joseph. Hồi tưởng lại, anh gọi đó là “điểm tồi tệ nhất trong đời mình”. Anh bắt đầu chán ghét bơi lội, cáu kỉnh với chính huấn luyện viên của mình và cảm thấy thiếu động lực. Nhưng huấn luyện viên Sergio Lopez đã không bỏ anh, dù ông ấy có quyền làm thế. Ông ấy giúp đỡ Joseph. Bên cạnh đó, gia đình và bạn bè thân thiết cũng giúp đỡ anh khá nhiều.

Trong bài phỏng vấn hồi tháng 06/2016, Joseph Schooling nói với báo chí: “Tôi vẫn luôn biết ơn bố mẹ mình, tôi không thể nào tìm cho mình những hình mẫu tuyệt vời hơn để noi theo và phấn đấu”.

Từ một đứa trẻ tăng động, nhờ người mẹ, Michael Phelps đã trở thành “Con cá bay” kỳ diệu, Joseph Schooling cũng thế. Anh đang trên đường chinh phục những đỉnh cao mới của môn bơi lội thế giới với sự giúp đỡ vô điều kiện từ gia đình và chính phủ Tân Gia Ba…

Luật pháp Tân Gia Ba quy định, công dân nam trên 18 tuổi phải đi quân dịch 4 năm. Năm 2011, bà Shooling làm đơn xin tạm hoãn quân dịch cho con trai để Joseph có thì giờ luyện tập tham dự Thế vận hội 2016 ở Rio. Năm 2013, Bộ Quốc phòng Tân Gia Ba phê chuẩn cho anh được tạm hoãn quân dịch. Sau ngày Joseph giành được huy chương vàng Thế vận hội Rio 2016, ngày 15/08, Bộ trưởng Quốc phòng Tân Gia Ba Ng Eng Hen lại tuyên bố đồng ý cho Joseph Shooling hoãn quân dịch để có thời giờ rèn luyện tham dự Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo, Nhật Bản.

Lý Anh

Tin tức khác...