Jeff Bezos chi 10 tỉ đô chống biến đổi khí hậu

Tỉ phú Jeff Bezos

Tỉ phú Jeff Bezos tuyên bố sẽ góp 10 tỉ Mỹ kim cho Quỹ Trái đất Bezos do ông thành lập nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Ông chủ Amazon viết trên Instagram: “Tôi cam kết đóng góp 10 tỉ Mỹ kim để bắt đầu các khoản tài trợ vào mùa hè năm nay. Trái đất là của tất cả chúng ta. Hãy cùng nhau bảo vệ nó”.
Đây là một trong những cam kết từ thiện lớn nhất từ trước đến nay, chỉ đứng sau khoản quyên góp trị giá 36 tỉ Mỹ kim của tỉ phú Warren Buffett năm 2016 và khoản cam kết 16,4 tỉ Mỹ kim của Helen Walton năm 2007.
Dù vậy, số tiền này vẫn thấp hơn thu nhập của ông từ đầu năm đến nay. Trong 7 tuần đầu năm 2020, Bezos đã thu về 15,6 tỉ Mỹ kim.
Kể cả sau khi dành 10 tỉ Mỹ kim làm từ thiện, Bezos vẫn là người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản là 120,5 tỉ Mỹ kim, đứng ngay trên Bill Gates.
Bezos đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện sau nhiều năm “im ắng”. Khác với các tỉ phú khác, Bezos không tham gia tổ chức Giving Pledge do Warren Buffett và vợ chồng tỉ phú Bill Gates sáng lập, với mục đích kêu gọi các tỉ phú quyên góp ít nhất một nửa tài sản làm từ thiện.
Bezos hồi năm 2017 từng hỏi trên Twitter làm thế nào để sử dụng tài sản của mình giúp người khác hiệu quả nhất. Bài đăng đó thu hút 46.000 bình luận từ mọi nơi trên thế giới. Một năm sau, ông cam kết đóng 2 tỉ Mỹ kim cho các dự án nhằm giảm tình trạng vô gia cư và cải thiện giáo dục.
Thông báo trên mạng xã hội của Bezos hôm 17/2 thu hút hơn 400.000 lượt thích, dấu hiệu cho thấy tỉ phú này đang tích cực xây dựng hình ảnh trước công chúng. Ông đã đẩy mạnh doanh số bán hàng của Amazon trong những tháng gần đây, mua biệt thự 165 triệu Mỹ kim ở Los Angeles, xô đổ các kỷ lục trên thị trường nghệ thuật và thường xuyên xuất hiện trên thảm đỏ với bạn gái Lauren Sanchez.
Bezos sẽ phải bỏ thêm rất nhiều tiền từ thiện mới có thể sánh ngang với Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Tổ chức này thu hút 47 tỉ Mỹ kim tiền tài trợ vào cuối năm 2018, phần lớn là nhờ những đóng góp của Buffett và gia đình Gates.

Tin tức khác...