James Nguyễn với mạng lưới người Canada gốc Việt

Đối với những ai thường tham dự các sinh hoạt Cộng đồng trong 5 năm qua, James Nguyễn là một danh tính chắc hẳn không xa lạ.

James Nguyễn Huy Lãm sinh ở Sài Gòn, theo gia đình vượt biên và định cư tại thành phố Edmonton, tỉnh bang Alberta năm 1981, lúc 6 tuổi. Năm 1990, gia đình chuyển về cư ngụ ở Toronto.
James Nguyễn học bậc trung học ở trường John Fraser, Mississauga và hoàn tất chương trình cử nhân khoa học của Viện đại học Toronto với văn bằng “Honours Bachelor of Science”. Sau đó, Nguyễn Huy Lãm ghi danh học hậu đại học ở Viện đại học York và tốt nghiệp Cao học Quản trị Kinh doanh vào năm 2.000. Hiện nay, James Nguyễn đang làm việc trong lãnh vực bảo hiểm và đầu tư.

Hành trình 5 năm sinh hoạt Cộng đồng

Năm 2013, được một thành viên Hội đồng Quản trị Hội Người Việt giới thiệu, Nguyễn Huy Lãm ứng cử vào Hội đồng Quản trị HNV và trở thành thành viên hội đồng này nhiệm kỳ 2013-2015.
“Lý do chính thúc đẩy tôi tham dự sinh hoạt cộng đồng người Việt vì muốn đóng góp cho cộng đồng của chúng ta những kinh nghiệm tôi có được khi làm việc với cộng đồng dòng chính. Ngoài ra, thời đi học và những năm tháng ở tuổi trưởng thành, tôi không có

nhiều bạn người Việt, nên tôi nghĩ phương cách tốt nhất để tìm hiểu về văn hóa và di sản dân tộc Việt là tham dự các sinh hoạt cộng đồng”, James Nguyễn cho biết.

“Khi còn nhỏ, tôi không biết nhiều về lá Cờ Vàng, biểu tượng người Việt tỵ nạn Cộng sản cũng như ngày Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam 30/04 năm 1975. Tôi chỉ nhớ một điều là ba tôi rất thù ghét Cộng sản. Từ khi bước vào sinh hoạt cộng đồng, tôi có nhiều bạn cùng cội nguồn, hiểu biết thêm về lịch sử Việt Nam, về vấn đề thuyền nhân.

Kiến thức mới thu nhận được qua các hoạt động cộng đồng đã mang đến cho tôi niềm tôn kính cùng với lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước và quý vị cựu chiến binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, những người đã hy sinh để cho thế hệ chúng tôi có được ngày hôm nay”, James Nguyễn nói thêm.
Từ năm 2013 đến 2015, Nguyễn Huy Lãm là Đồng trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết.

Có hai sự kiện quan trọng được ghi nhận trong thời gian này: Cựu Thủ tướng Stephen Harper đến tham dự Hội Chợ Tết Quý Tỵ và Hội Chợ Tết Ất Mùi ghi dấu 40 năm viễn xứ.

Năm 2014, James Nguyễn được đề cử đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Người Việt nhiệm kỳ 2014-2015. Hội Chợ Tết lần thứ 30 được tổ chức ngày thứ bảy 18/01 năm 2014 có sự hiện diện của lãnh tụ đảng Tự Do hiện là đương kim Thủ tướng, ông Justin Trudeau và Cựu Thủ hiến tỉnh bang Ontario, bà Kathleen Wynne.
Trong nhiệm kỳ này, Ban Chấp hành và Hội đồng Quản trị Hội Người Việt đã phối hợp với VOICE Canada, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Pháp Vân, Trung tâm Cộng đồng Việt Nam Mississauga và Quỹ Cộng đồng Thời Bảo bảo trợ cho những đồng bào tỵ nạn Cộng sản, chống cưỡng bức hồi hương, lưu lạc ở Thái Lan gần ba thập niên được nhập cư Canada.

Ngày 1 tháng 4 năm 2015, James Nguyễn, vơi tư cách là Chủ tịch Hội Người Việt Toronto và B.s Đào Bá Ngọc, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Quốc gia Montrea đã ra điều trần trước Ủy ban Di sản của Hạ viện Canada bày tỏ quan điểm ủng hộ dự luật S-219 “Ngày Hành trình tìm Tự do”. Dự luật này sau đó đã trở thành đạo luật và được Toàn quyền Canada, ông David Johnston, ký sắc lệnh ban hành vào ngày 23 tháng 4 năm 2015.

Để chứng tỏ cộng đồng người Việt tại Canada không quên nghĩa cử của những ân nhân đã mở rộng cửa đón nhận 60.000 thuyền nhân Việt Nam vào cuối thập niên 70, năm 2015, James Nguyễn cùng các thiện nguyện viên đã tổ chức đêm vinh danh Cựu Thủ tướng Joe Clark và Cố Tổng trưởng Di trú, Ron Atkey.

Sau khi mãn nhiệm vai trò chủ tịch Hội Người Việt, James Nguyễn chuyển sang giữ nhiệm vụ Chủ tịch lâm thời Hội Vận Động Dân Sự – Hỗ Trợ Bầu Cử nhiệm kỳ 2015-2016. Tháng 10 năm 2015, Nguyễn Huy Lãm cùng các thành viên Hội này tổ chức cuộc tranh luận cho các ứng cử viên tranh cử chức vụ dân biểu liên bang đơn vị East – Cooksville, Mississauga. Trong các ứng cử viên dự cuộc tranh luận này có dân biểu đương nhiệm Peter Fonseca.

Nhịp cầu giữa cộng đồng và chính quyền Mississauga
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thị trưởng Mississauga, bà Bonnie Crombie, James Nguyễn cùng với VOICE Canada, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, Chùa Pháp Vân và Trung tâm Cộng đồng Mississaga đã vận động và quyên góp thực phẩm cho Food bank trong hai năm liên tục 2016, 2017 và dự trù sẽ tiếp tục thực hiện trong năm nay.

Để đền đáp lại những gì đã nhận được, tổ chức “Vietnamese-Canadians for Lifeline Syria” đã bảo trợ 4 gia đình người Syria tỵ nạn chiến tranh và Nguyễn Huy Lãm là một những đồng sáng lập viên của nhóm này.
Bên cạnh đó, James Nguyễn còn là một trong những thành viên ban tổ chức lễ Thượng kỳ Tưởng niệm Quốc hận 30/04 tại Viện lập pháp tỉnh bang năm 2016, 2017 và lễ Thượng kỳ tại kỳ đài thành phố Mississauga tháng 4 vừa qua.

Năm 2017, James Nguyễn cùng các thiện nguyện viên trẻ đồng chí hướng thành lập “Mạng lưới người Canada gốc Việt” (Canadian Vietnamese Network- CVN) với mục đích cổ động người Việt tham gia vào hệ thống chính quyền, dấn thân phục vụ cộng đồng vô vụ lợi và tư vấn cho thế hệ trẻ các ngành nghề chuyên môn.
Năm ngoái, CVN đã tổ chức hai cuộc vận động gây quỹ tài trợ cho vận động viên trượt băng nghệ thuật Nam Nguyễn dự tranh tuyển thủ đại diện Canada dự thế vận hội Olympic.

Hôm thứ tư 27 tháng 6, với vai trò là Đồng trưởng ủy ban Vận động dự án Saigon Park, James Nguyễn cùng với Thượng tọa Thích Tâm Hòa, thay mặt cho Trung tâm Cộng đồng Mississauga, VOICE Canada, Hội Cựu Quân Nhân, Trung tâm Phật giáo Pháp Vân, CVN, Thời Báo, đã ra điều trần với Hội đồng Nghị viên thành phố Mississauga về việc đặt tên cho một công viên mang địa danh Saigon Park. Đề nghị này của tập thể người Việt Mississauga đã được Hội đồng thành phố Mississauga chấp thuận với 11 phiếu thuận, không phiếu chống.

Theo dự trù, Saigon Park sẽ được khánh thành vào tháng Tư năm 2019.
Tháng 3 năm 2017, James Nguyễn được Bộ Ngoại giao Nhật Bản mời viếng thăm đất nước Phù tang để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Nhật.

Với những hoạt động nêu trên, Nguyễn Huy Lãm đã được TNS Ngô Thanh Hải trao tặng huy hiệu kỷ niệm Canada 150 năm.

“Tôi ước mơ một ngày nào đó, cộng đồng người Việt chúng ta sẽ có tiếng nói mạnh với chính quyền các cấp như cộng đồng người Sikh và Do Thái. Tôi ngưỡng mộ nỗ lực và dấn thân của thành viên hai cộng đồng này trong việc tham gia vào hệ thống chính quyền. Đó là lý do khiến tôi nghĩ rằng cộng tác với các cộng đồng khác rất quan trọng, giúp chúng ta học hỏi kinh nghiệm của họ đồng thời có thể giới thiệu với họ về di sản và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Một trong những mục tiêu của CVN hiện nay là vận động thành viên cộng đồng người Canada gốc Việt dự tranh các chức vụ dân cử”, James Nguyễn nói.

VPY

Cùng với cựu thủ tướng Harper
Tin tức khác...