Iraq: Biểu tình chống chính phủ lan rộng, ít nhất 40 người chết

Phong trào biểu tình chống chính quyền tham ô và bất mãn vì các dịch vụ công xuống cấp bị đàn áp đẫm máu. Chỉ trong ngày 25/10/2019, ít nhất 40 người thiệt mạng, hơn 2.000 người bị cảnh sát đả thương.
Ngày 26/10, hàng trăm người tiếp tục biểu tình tại thủ đô Bagdad. Quốc Hội mở phiên họp bất thường xem xét yêu sách của người biểu tình.
Công phẫn trong xã hội Iraq bùng lên từ đầu tháng vì tình trạng kinh tế đất nước kiệt quệ, giới lãnh đạo vơ vét tài sản quốc gia. Chính phủ đã vội vã đề xuất một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình (tăng trợ cấp cho người nghèo, hỗ trợ người thất nghiệp…) nhưng người biểu tình đòi thủ tướng Adel Abdoul Madhi từ chức, thay thế toàn bộ một guồng máy lãnh tham ô.
Các cuộc biểu tình tự phát này và thu hút đông đảo quần chúng, từ những ngày qua, đã được lãnh đạo hệ phái Hồi Giáo Shia tại Irak, là ông Moqtada Sadr ủng hộ. Tuy nhiên, phe này không bước lên tuyến đầu, không chủ trương bảo vệ người tuần hành, hay tham gia một cách tích cực hơn.
Tương tự như các đợt nổi dậy trước đây, về mặt chính trị, phong trào phản kháng Irak không có lãnh đạo và tình trạng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày sắp tới”.

Tin tức khác...