Hy vọng COVID-19 chững lại ở những điểm nóng

Tổng thống Donald Trump, tại cuộc họp báo cập nhật về tình hình đại dịch virus corona ở Bạch ốc hôm 5/4, nói rằng ông hy vọng các điểm nóng của dịch sẽ chững lại trên toàn nước Mỹ.
Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng rằng Mỹ đang chứng kiến một sự “chững lại” của cuộc khủng hoảng virus corona ở một số điểm nóng của đất nước.
New York, tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, hôm 5/4 đã báo cáo một sự giảm nhẹ các ca tử vong so với ngày hôm trước lần đầu tiên trong vòng 1 tuần, nhưng vẫn có gần 600 trường hợp thiệt mạng và hơn 7.300 ca nhiễm mới.
“Có lẽ đó là một dấu hiệu tốt,” ông Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo, ý nói đến sự sụt giảm về tỷ lệ tử vong ở New York.
Tuy nhiên Tiến sĩ Anthony Fauci, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của tổng thống, cho biết những nỗ lực như các lệnh cách ly xã hội và ở trong nhà phải mất nhiều tuần mới có thể làm chậm sự lây lan của virus.
Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một tuần nguy cấp trong cuộc khủng hoảng COVID-19, với cảnh báo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ hôm 5/4 rằng: “Thành thực mà nói, đây sẽ là một tuần khó khăn và đau buồn nhất đối với hầu hết người dân Mỹ.”
Nhưng một số thống đốc bang vẫn chưa muốn ban hành lệnh ở trong nhà và một số nhà thờ vẫn tổ chức buổi Chúa Nhật Lễ Lá với đông người tham dự hôm 5/4.
Hầu hết các tiểu bang đã yêu cầu người dân ở trong nhà trừ phi phải ra đường cho các nhu cầu thiết yếu nhằm làm chậm sự lây lan của virus tại Mỹ, nơi đã có hơn 335.000 người có kết quả dương tính và hơn 9.500 trường hợp tử vong, theo một thống kê của Reuters.
Các chuyên gia y tế của Bạch ốc đã dự báo rằng có thể sẽ có khoảng 100.000 đến 240.000 người chết trong đại dịch này, ngay cả khi các lệnh ở trong nhà trên khắp nơi được tuân thủ.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hôm 5/4 cho biết rằng các ca nhập viện mới đã giảm 50% trong 24 giờ trước đó, nhưng ông cảnh báo vẫn chưa rõ liệu cuộc khủng hoảng đã lắng xuống trên tiểu bang, nơi có 4.159 người chết và hơn 122.000 trường hợp dương tính, hay chưa.
Những nơi như Pennsylvania, Colorado và Washington DC, đang bắt đầu chứng kiến sự gia tăng số lượng tử vong.
“Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy một sự chững lại ở những điểm nóng nhất trong toàn bộ số đó,” ông Trump nói nhưng cũng cho rằng: “Bạn không bao giờ có thể vui mừng khi có quá nhiều người đang chết.”
Tổng thống Trump cũng nói rằng Mỹ đã “tiến rất xa” trong việc phát triển vắc-xin chống virus corona. Ông nói: “Chúng ta sẽ thấy nó xảy ra.” Nhưng ông không đưa ra chi tiết cụ thể.

Tin tức khác...