HRW: Faccebook bị Việt Nam ép kiểm duyệt bất đồng chính kiến

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch vào ngày 23 tháng 4 lên tiếng cho rằng tập đoàn Facebook đã cúi đầu khuất phục sức ép của chính phủ Việt Nam, đồng ý hạn chế đăng tải của những người bất đồng chính kiến. Điều này tạo nên một tiền lệ xấu cho nhân quyền và chính sách toàn cầu. Quyết định đó của Facebook làm tăng thêm khả năng về những giới hạn nội dung trong tương lai.
Thông cáo báo chí của Human Rights Watch nhắc lại tin do Reuters loan đi, dẫn hai nguồn ẩn danh ngay trong nội bộ Facebook rằng trong những tháng gần đây chính phủ Hà Nội cho chặn đường truy cập đến mày chủ địa phương của Facebook tại Việt Nam. Biện pháp này khiến cho tốc độ truy cập dịch vụ bị chậm lại, tạo nên sức ép buộc Facebook phải gỡ bỏ hay hạn chế các nội dung phê phán chính phủ.
Human Rights Watch kêu gọi Facebook rút lại quyết định của tập đoàn này về việc gỡ bỏ hay hạn chế các nội dung bị Hà Nội cho là chống chính phủ.
Giám đốc Vận động Châu Á của Human Rights Watch, ông John Sifton, nêu rõ “Facebook đã tạo ra một tiền lệ tồi tệ qua việc thỏa hiệp khi bị chính phủ Việt Nam bắt chẹt. Nay qua tiền lệ từ Facebook, các nước khác biết cách để đạt được điều họ mong muốn từ công ty này, nhằm buộc công ty đồng lõa trong việc vi phạm quyền tự do ngôn luận. Trước hết lẽ ra chính phủ Việt Nam không được chặn đường truy cập của Facebook; và Facebook cũng không nên chấp nhận các yêu sách của Việt Nam.”
Kêu gọi của Human Rights Watch đối với Facebook như vừa nêu được đưa ra sau khi tổ chức Amnesty International vào ngày 22 tháng 4 cũng có kêu gọi tương tự đối với tập đoàn này về việc nhượng bộ trước sức ép của chính phủ Việt Nam.

Tin tức khác...