Họp mặt những người con xứ Gò

Ngày 13-3, Hội đồng hương Gò Công đã tổ chức buổi họp mặt tại nhà hàng Quê Hương trong khuôn viên Hồng Kong 4 tại vùng Southwest, Houston, Texas.

Hội đồng hương Gò Công tổ chức 2 năm một lần, không chỉ để các đồng hương có dịp gặp gỡ  hàn huyên tâm sự, chia sẻ buồn vui khi sống nơi đất khách quê người mà còn, như ông Nguyễn Tài trong ban tổ chức cho biết, muốn duy trì, phát huy truyền thống văn hóa địa phương cũng như của quê hương cội nguồn VN cho giới trẻ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại.

Tỉnh Gò Công  được thành lập năm 1900 thời kỳ Pháp thuộc sau sát nhập vào tỉnh Mỹ Tho rồi Định Tường. Năm 1963 chính quyền VNCH  tái lập lại tỉnh Gò Công được tách ra từ tỉnh Định Tường. Theo cách giải thích của người địa phương, Gò Công là vùng đất gò nơi những bầy công sinh sống. Gò Công là vùng đất địa linh nhân kiệt, xưa kia đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước như Quốc Công Phạm Đăng Hưng thân phụ Đức Từ Dũ, Võ Tánh, anh hùng Trương công Định và nhà văn Hồ Biểu Chánh.

Gò Công cũng là đất có nhiều người  đẹp với hai Hoàng Hậu Từ Dũ, Nam Phương của nhà Nguyễn.

Sau biến cố 1975 các người con xứ Gò cũng lìa xa quê hươngvà định cư ở hải ngoại.Tại Hoa Kỳ tập trung nhiều nhứt ở Texas, California và Virginia.

Tin, ảnh: Bạch Cúc

 

Tin tức khác...