Hồng Miên với “Hội giúp bé đến trường”

Không có hạnh phúc khi sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi

Henry Drummond

 

Chắc hẳn không có nhiều người biết rằng Lê Thụy Hồng Miên, một thiếu nữ ít khi xuất hiện và phát biểu trước công chúng, lại là sáng lập viên và hiện là người điều hành Hội “Giúp bé đến trường”.

Kelly Lê Thụy Hồng Miên vượt biên đến Canada cùng với người dì vào năm 1988, lúc 5 tuổi. Về công việc hiện nay, cô cho biết: “Sau khi học xong bậc trung học, tôi theo học ngành tâm lý, sau chuyển qua thiết kế thời trang, rồi lại thấy không có năng khiếu về ngành này, tôi lại chuyển sang học “làm đẹp cho người” và hiện là thợ cho tiệm Vescada Salon do người Ý làm chủ”.

Nguyên nhân dẫn đến việc thành lập “Hội giúp bé đến trường”

Nói về tiến trình hình thành “Hội giúp bé đến trường”, Hồng Miên hồi tưởng: “Hơn mười năm trước, khi sinh hoạt ở giáo xứ “Các Thánh Tử Đạo Việt Nam”, thầy Nguyễn Tấn Khoa, trưởng ca đoàn Phaolô, đã giới thiệu tôi với Linh mục Martino Nguyễn Bá Thông, người sáng lập tổ chức “Một Thân Hình” (OneBodyVillage.org- OBV). Tổ chức này đã từng giải cứu và nuôi dạy nhiều trẻ em Việt Nam, nạn nhân của tệ nạn buôn người nô lệ tình dục ở các nước Đông Nam Á.

Trong một chuyến đi về Việt Nam thăm gia đình và làm công tác từ thiện, tôi được gặp Linh mục Martinô và xin được tham gia tổ chức OBV.

Năm 2011, vì tò mò, tôi xin đi theo nhóm OBV qua Thái Lan quan sát hoạt động của tổ chức này. Một buổi tối, Cha Thông dẫn một cô bạn và tôi đi quan sát thực tế vì muốn thử thách tinh thần, khả năng và ý chí của tôi trước khi quyết định cho tôi chính thức gia nhập OBV. Những cảnh tượng mà tôi được chứng kiến sẽ không phai mờ trong suốt đời tôi. Hàng trăm cô gái bên đường, vẻ mặt đầy mệt mỏi, phải đứng mời chào khách… Tôi đã thấy rất nhiều hình ảnh hãi hùng. Tôi bật khóc và lùi bước. Từ đó tôi không dám đi “thực tế” nữa, chỉ chú trọng việc gây quỹ để giúp cho các chương trình OBV đang thực hiện.

Sau chuyến đi đó, thầy Khoa, chị Thúy Lê và tôi đã quyết định thành lập “Hội Giúp Bé Đến Trường”, để giúp trẻ em nghèo sống ở các vùng xa xôi ở Việt Nam có điều kiện đến trường. Chúng tôi nghĩ rằng, vì nghèo khó và thất học, các trẻ em dễ bị lừa nghe theo lời dụ dỗ của bọn buôn người. Nếu được môi trường sống tốt hơn, và có kiến thức, các em có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình”.

Về những công việc từ thiện, Kelly cho biết: “Từ khi trưởng thành và đi làm, trong chuyến đi Việt Nam lần thứ hai, khi có dịp cùng mẹ vào Trung tâm Ung Bướu Sài Gòn thăm trẻ em nghèo bị bệnh ung thư, chứng kiến nỗi đau của người dân, tôi thấy tôi may mắn hơn rất nhiều người. Tôi cảm ơn đất nước và người dân Canada đã cho tôi có được ngày hôm nay. Bây giờ là công dân Canada, tôi cũng muốn noi gương họ làm một điều gì đó, cho đồng bào tôi ở quê nhà”.

Hoạt động trong những năm qua

Sau hơn 7 năm dấn thân vì trẻ em thất học và đồng bào nghèo, cho đến nay, Hội “Giúp bé đến trường” đã xây cất được một trường học ở tỉnh Lạng Sơn với kinh phí 50.000 đô la và trường hiện có khoảng 60 sinh viên tình nguyện giảng dạy miễn phí cho học sinh, đào 3 giếng nước cho đồng bào dân tộc nghèo ở khu vực này để các trẻ em không còn phải uống nước từ những vũng bùn. Ngoài ra, “Help Kids To School” còn bảo trợ cho 16 em học sinh tiểu học dân tộc thiểu số ở Kontum, xây dựng 14 giếng khoan cho người dân tại hai tỉnh Kontum và Pleiku, và hiện đang tiếp tục đào giếng ở Huế, Quảng Trị, nuôi 13 em học sinh ở Quảng Trị, phát quà cho đồng bào nghèo vào dịp Tết và quyên góp cho tổ chức “Một thân hình- OBV” 37.000 đô la, cô Hồng Miên, liệt kê những thành quả Hội “Giúp bé đến trường” đã đạt được.

Để có tài chánh thực hiện các chương trình nói trên, “Help Kids To School Foundation” thường xuyên tổ chức gây quỹ qua các hoạt động như:

– Bán bong bóng nghệ thuật trong các dịp lễ hội trên đường phố, nhận trang trí bong bóng cho các hội trường, nhà hàng trong buổi liên hoan, kỷ niệm, tiệc cưới v.v… nếu có yêu cầu.

– Tổ chức các buổi cắt tóc (Cut-A-Thon)

– Dạy đàn cho các em thiếu nhi, tổ chức chương trình văn nghệ thiếu nhi.

Ngoài các hoạt động của hội, Kelly cùng hai em gái Lilo Hồng Vân và Maggie Hồng Ân có dịch vụ làm đẹp www.HYPERLINK “http://beautydivine.net/”BeautyDivine.net gồm làm tóc, trang điểm, phun thêu chân mày, viền mắt,… Tiền thu được từ các dịch vụ này được ba chị em Hồng Miên trích ra tài trợ cho những hoạt động của Hội”.

Tuy bận bịu với công việc mưu sinh hàng ngày và trong vai trò điều hànhHội giúp bé đến trường” đòi hỏi nhiều hy sinh về thời gian, Hồng Miên vẫn không quên trách nhiệm với Cộng đồng. Vào cuối tháng 9 năm ngoái, Hội “Giúp bé đến trường” đã thực hiện Tết Trung thu cho Hội Người Việt, và Hồng Miên cùng với Nguyễn Tấn Khoa, là hai thành viên trong ban tổ chức Hội Chợ Tết Bính Thân, phụ trách phần hành sắp xếp chương trình văn nghệ và diễn hành của các hội đoàn.

Năng nổ và khiêm tốn trong các sinh hoạt cộng đồng, cố gắng trong khả năng hạn hẹp để trợ giúp trẻ em và người nghèo ở quê nhà, có thể kết luận mà không sợ lầm rằng Hồng Miên là một người yêu đời, yêu người, yêu quê hương.

Với quan niệm “cho đi mang đến nhiều niềm vui hơn nhận về”, Lê Thụy Hồng Miên, và các thành viên Hội “Giúp bé đến trường” dù có nhiều khó khăn, sau nhiều năm hoạt động, hiện vẫn tiếp tục vững bước trên con đường phục vụ tha nhân.

Hồng Miên và thành viên ban quản trị Hội đang “kêu gọi những cá nhân có cùng chí hướng tham gia sinh hoạt của Hội.” Liên lạc với “Help Kids To School Foundation” qua trang mạng: www.helpkidstoschool.org hoặc gọi: (416) 602-5311.

VPY

Tin tức khác...