Hong Kong: Những người biểu tình đầu tiên bị ra tòa về tội đeo mặt nạ

Một số người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong bị bắt trong những vụ xuống đường mới đây chống lệnh cấm đeo mặt nạ đã phải ra tòa vào hôm 07/10/2019.
Trong mấy ngày qua, nhiều cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra nhằm phản đối chính quyền của đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga viện dẫn một đạo luật có từ thời thuộc Anh năm 1922 để ra lệnh cấm che mặt khi biểu tình.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, đã có hai người đầu tiên – một nam sinh viên và một phụ nữ 38 tuổi – bị truy tố về tội đeo mặt nạ, có thể bị đến 1 năm tù, bên cạnh tội danh tụ tập bất hợp pháp, có mức án tối đa ba năm tù. Cả hai đều được tại ngoại.
Sau khi đặc khu trưởng Hong Kong loan báo lệnh cấm đeo mặt nạ, một nghị sĩ ủng hộ phong trào phản kháng đã nộp đơn kiện lên Tòa Án Tối Cao Hong Kong.
Tuy nhiên, theo RFI, đơn kiện này đã bị bác vào hôm 06/10/2019.
Theo một luật sư xin giấu tên đã theo dõi phiên tòa thì bên nguyên đơn cho rằng luật cấm mặt nạ hoàn toàn không cân xứng vì lẽ cảnh sát đã có quyền chận bắt bất kỳ ai khả nghi trên đường phố để yêu cầu người này trình giấy tờ.
Cũng vào hôm, 06/10, lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong đã cảnh cáo người biểu tình, dọa rằng họ có thể bị bắt giữ khi sử dụng đèn laser soi lên tường doanh trại của lực lượng này.
Phản ứng trên đây được đưa ra khi có hàng trăm người biểu tình chiếu đèn laser lên tường doanh trại quân đội Trung Quốc. Ngoài việc trương cờ cảnh cáo, lính Trung Quốc còn chiếu đèn xuống người biểu tình, đồng thời dùng ống nhòm và máy quay video để theo dõi.

Tin tức khác...