Hong Kong mất kiểm soát Covid-19

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam hôm 19/7 cho hay Covid-19 tại đặc khu này rất nghiêm trọng và đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

Thông tấn xã Reuters trích dẫn lời bà Lam nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ tình hình hiện nay vô cùng nghiêm trọng và không có dấu hiệu nào cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát”.

Hong Kong ngày 19/7 ghi nhận 108 ca nhiễm virus corona, mức tăng kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát tại đây, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.886. Đặc khu này là một trong những nơi đầu tiên bị Covid-19 tấn công sau khi nó bùng phát ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Hong Kong ban đầu thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên, tình hình bắt đầu trở nên nghiêm trọng từ cuối tháng 6. Hai tuần qua, số ca nhiễm liên tục tăng mạnh. Các chuyên gia y tế đang lo ngại về nguy cơ không thể xác định nguồn lây lan virus, khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên rất khó khăn.

Trưởng đặc khu Carrie Lam tuần trước thông báo áp dụng các biện pháp cách biệt cộng đồng mới, đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh như quán bar, phòng gym, hộp đêm, đồng thời yêu cầu mọi người dân phải đeo mặt nạ trên các phương tiện giao thông công cộng. Nhà hàng chỉ bán thức ăn mang đi từ chiều tối.

Nay bà tiếp tục công bố các biện pháp nghiêm ngặt hơn, bao gồm kế hoạch bắt buộc đeo mặt nạ tại những địa điểm công cộng bên trong và yêu cầu các công chức không thiết yếu làm việc tại nhà.

Nhà chức trách đang nhanh chóng xây dựng thêm một cơ sở với hơn 2.000 phòng cách ly tại khu đất gần công viên Disneyland để theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân dương tính nCoV.

Chính quyền đẩy mạnh xét nghiệm, đặc biệt là đối với những nhóm dân cư nguy cơ cao như lái xe taxi hay nhân viên nhà hàng, sau khi các ổ dịch mới được phát hiện trong nhóm này.

Đến nay, Covid-19 đã khiến 12 người thiệt mạng tại Hong Kong với 4 trường hợp được ghi nhận trong hai tuần qua. Bà Lam nhấn mạnh chính quyền sẽ nỗ lực để cân bằng giữa việc bảo vệ sức khỏe người dân và giữ cho nền kinh tế không bị ảnh hưởng quá nặng nề.

Tin tức khác...