Hơn 240 du khách Canada bị kẹt trên du thuyền Zaandam ở Nam Mỹ

Du thuyền MS Zaandam

Du thuyền MS Zaandam bị mắc kẹt ngoài khơi bờ biển Panama sau khi 4 hành khách chết và hơn 130 người khác có các triệu chứng giống cúm, bao gồm ít nhất 2 người nhiễm virus corona, đã được phép đi qua Kênh Panama.
Con tàu du lịch dài 238m bắt đầu chuyến đi từ thủ đô Buenos Aires của Argentine vào ngày 7/3, giờ đây có thể tiếp tục chuyến đi tới Fort Lauderdale, Florida (Mỹ) thông qua kênh đào Panama, nhưng chính phủ Panama nhấn mạnh rằng không có hành khách hoặc thành viên thủy thủ đoàn nào được phép đặt chân lên đất Panama.
Chính phủ Panama cho biết trong một tuyên bố: “Panama sẽ bảo đảm các biện pháp an ninh sinh học để bảo vệ các nhân viên tham gia hoạt động này và do đó bảo vệ sức khỏe của người Panama”.
Chính phủ Canada cho biết, 247 hành khách và 1 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu là công dân và không ai trong số người chết là người Canada.
Ottawa cũng cho biết họ đang làm việc với các bên liên hệ tại Panama và hãng tàu để hồi hương những người Canada trên du thuyền.
Du thuyền MS Zaandam, trước đây trên hải trình Nam Mỹ, đã bị từ chối vào Kênh đào Panama khiến hành khách và thủy thủ đoàn hoang mang không biết khi nào họ sẽ về nhà.
Trong khi đó, Holland America, thuộc sở hữu của Carnival Corp, đã gửi tàu chị em Rotterdam đến khu vực này vì Cơ quan Hàng hải Panama cho biết, 401 hành khách không có triệu chứng bệnh sẽ được phép chuyển từ tàu MS Zaandam sang tàu khác.
Trên tàu MS Zaandam có 1.243 du khách và 586 thủy thủ, cũng như 4 bác sĩ và 4 y tá. Một số bệnh nhân đã được xét nghiệm hôm 26/3 sau khi tàu nhận được dụng cụ thử. Các nhân viên đã phát khẩu trang y tế cho từng hành khách và yêu cầu họ giữ vệ sinh.
Nhiều du khách và thủy thủ đoàn trên hàng chục du thuyền sang trọng đã thử nghiệm dương tính với virus corona kể từ khi bắt đầu bùng phát vào cuối tháng 12. Đáng chú ý nhất là hơn 700 người mắc bệnh trên tàu Diamond Princess đang ở Nhật Bản, dẫn đến 10 trường hợp thiệt mạng cho đến ngày 29/3. 

Tin tức khác...