Hơn 1/3 lãnh thổ Việt Nam có nguy cơ bùng phát dịch tả heo Châu Phi
Theo báo chí trong nước ngày 21/10, Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam cảnh báo dịch tả heo Châu Phi (ASF) có nguy cơ bùng phát mạnh tại 26 trên 63 tỉnh/thành phố trên cả nước Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thú y của Việt Nam, ông Nguyễn Văn Long, kể từ đầu năm đến nay dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 47 địa phương trên cả nước; và hiện nay sau bão Yagi và đợt mưa lũ vừa qua tác động đến 26 địa phương khiến dịch tả heo Châu Phi tại những nới đó đang bùng phát mạnh. Các tỉnh như Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh… nguy cơ này đang rất cao.
Thống kê cho thấy tại 26 địa phương chịu tác động của bão Yagi có hơn 731 ổ dịch tả heo Châu Phi; trong số này có 21 tỉnh/thành phố báo cáo số heo chết do dịch và phải tiêu hủy là trên 53.500 con.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Vào tháng 7 vừa qua, Chính phủ Hà Nội cũng ra cảnh báo về nguy cơ lan rộng dịch tả heo Châu Phi với hệ quả làm giá tiêu dùng tăng và gây ô nhiễm môi trường.
Đến thời điểm tháng 7, có chừng 42,400 heo nhiễu tả Châu Phi phải bị tiêu hủy; số này cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Vào tháng 7 năm ngoái, Việt Nam đã phê duyệt việc dùng vaccine dịch tả heo châu Phi sản xuất trong nước. Đây là vaccine phòng ngừa bệnh tả heo châu Phi đầu tiên trên thế giới.
Tuy nhiên, đến tháng 12/2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo và đề nghị có thêm xét nghiệm đối với loại vaccine này.