Hội Người Thuê Nhà ở Vancouver nhận được 700 lời kêu gọi giúp đỡ từ những người thuê nhà sợ bị trục xuất

Những người tổ chức trong nhóm vận động người thuê nói rằng họ đã nhận được khoảng 700 cuộc gọi và email từ những người thuê nhà lo lắng rằng họ sẽ không thể trả tiền thuê nhà vào cuối tháng vì mất việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Hội Người Thuê Nhà Vancouver VTU (Vancouver Tenants Union) đang kêu gọi chính quyền BC nên noi theo gương của hai tỉnh khác trong nước là Ontario và Quebec ban hành lệnh cấm ngay lập tức về việc trục xuất.

Nhiều người thuê nhà nói rằng họ sẽ không thể trả tiền thuê nhà vì họ không đủ điều kiện cho Bảo hiểm Việc làm, hoặc số tiền họ nhận được sẽ không đủ để có thể trang trải tiền thuê nhà. Trong khi Ontario và Quebec đều đã đưa ra lệnh cấm trục xuất, tỉnh bang B.C. vẫn đang làm việc trên một kế hoạch để giúp người thuê nhà. Hôm Thứ Bảy, Bộ trưởng phụ trách vấn đề gia cư là Selina Robinson lên tiếng bảo đảm những người thuê nhà sẽ sớm được giúp đỡ.

Bà Robinson nói bà hiểu là tiền thuê nhà mỗi tháng sắp đáo hạn. Bà muốn bảo đảm với những người sợ bị đuổi (vì không thể trả tiền thuê nhà) là họ sẽ được giúp đỡ và món tiền đó đang tới. Ý bà muốn nói là tỉnh bang đang chờ nhận ngân khoản hỗ trợ từ Ottawa. Số tiền trợ giúp cho mỗi người thuê nhà là bao nhiêu còn tùy thuộc nhiều yếu tố cần cứu xét.

VTU đang kêu gọi một lệnh cấm trục xuất vì bất kỳ lý do gì, bao gồm cả việc không thanh toán tiền thuê nhà. VTU cũng hy vọng giải pháp hỗ trợ của chính phủ tỉnh bang là tiền trao cho vô điều kiện. Họ không muốn chính phủ giúp bằng cách qua chương trình vay mượn, bởi vì nếu làm như vậy thì người có lợi tức thu nhập thấp vẫn tiếp tục mắc nợ.

Theo ông David Hendry, một người tổ chức điều hành của Hội VTU, trong một tình huống khẩn cấp, ưu tiên số một là giữ cho mọi người có được một chỗ để ở và có tiền để mua các nhu yếu phẩm căn bản cho gia đình.

Nhưng Jon Stovell, chủ tịch của Reliance Properties, một công ty sở hữu nhiều bất động sản cho thuê, cho rằng sẽ là một sai lầm khi chính phủ ban lệnh cấm trục xuất vì bất kỳ lý do nào. Stovell cho rằng một lệnh như vậy sẽ có hậu quả tai hại. Chừng đó, người thuê nhà được bao che sẽ bảo “Này, họ không thể đuổi tôi đi: vậy thì dù có tiền, tôi cũng sẽ không trả.”

Stovell nói “Tôi nghĩ, một người thuê nhà nào đó chứng tỏ cho thấy họ đang trong một tình huống khó khăn, không thể trả tiền thuê nhà thì không nên đuổi nhà họ ngay tức khắc, hoãn cho họ một thời gian và cứu xét lại từng tháng.”

Stovell cho biết công ty của ông đã đình chỉ việc trục xuất sắp tới của 12 người thuê nhà trong một tòa nhà ở Vancouver Phía Tây mà công ty Reliance đang có kế hoạch tái phát triển. Và công ty của ông cũng đã hoãn tăng tiền thuê hàng năm cho tất cả những người thuê nhà trong các tòa nhà Reliance, mặc dù những người thuê nhà chưa được thông báo về việc trì hoãn đó.

Stovell nghĩ với tất cả các món tiền do chính phủ trợ cấp cộng lại mà người lao động đang thất nghiệp nhận được, họ sẽ có thể tiếp tục trả tiền thuê nhà, đặc biệt là trong tình thế này, chủ yếu là họ ở nhà, không chi tiêu nhiều, ngoại trừ tiền thuê nhà và tiền mua thực phẩm.

Nhưng theo Hendry suy luận thì tiền thuê nhà ở Vancouver cao nhất trong cả nước; món tiền trợ cấp thất nghiệp thì chẳng bao nhiêu.

Tin tức khác...