Hội nghị các nữ ngoại trưởng thế giới tại Montréal

Các nữ ngoại trưởng trên khắp thế giới đã gặp nhau tại Montréal trong một hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra trong hai ngày mà Ngoại trưởng Canada gọi là lần đầu tiên trên toàn cầu.

Mục tiêu của hội nghị là tìm kiếm những câu trả lời cho những vấn đề về an ninh quốc tế và sự mất quân bình về giới tính trên thế giới.

Một chủ đề chính của hội nghị là giúp nâng cao số lượng phụ nữ tham gia các cấp chính trị cao hơn.

Trong diễn từ khai mạc hôm thứ Sáu 21/9, Tổng trưởng Ngoại Giao Canada, bà Chrystia Freeland nhấn mạnh đến sự cần thiết thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong các nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế và các cuộc thảo luận giải quyết tranh chấp trên khắp thế giới.

Hội nghị cũng thành lập một vai trò mới là Đại sứ Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Mục tiêu là tạo ra các chính sách quốc gia liên quan đến việc trao quyền cho phụ nữ.

Bà Chrystia Freeland cho biết: “Vị trí đại sứ mới mà tôi loan báo hôm nay chỉ là một bước trong nỗ lực của chúng ta để đắp chút thịt lên phần xương của chính sách ngoại giao phụ nữ này”.

Các nhà ngoại giao cũng đã đối mặt với những lời kêu gọi sử dụng quyền hành của họ để can thiệp vào cuộc khủng hoảng Rohingya. Hơn 725.000 người Hồi giáo Rohingya hiện đang sống trong các trại tỵ nạn sau khi trốn chạy bạo lực ở Myanmar. Mặc dù được đem ra thảo luận tại hội nghị nhưng không có biện pháp cụ thể này được đưa ra.

Các đề tài được thảo luận trong hội nghị bao gồm các vấn đề an ninh quốc tế, củng cố dân chủ và chống bạo lực giới tính cũng như tấn công tình dục.

Hội nghị thượng đỉnh quy tụ ít nhất 30 phụ nữ giữ vai trò ngoại vụ trên toàn cầu, bao gồm các tổng, bộ trưởng từ Bulgaria, Kenya, Na Uy, Nam Phi và Thụy Điển.

Khoảng 15 khách mời đặc biệt, trong đó có Ngoại trưởng Nhật Bản thuộc nam giới, cũng tham gia các cuộc thảo luận.

Ngoại trưởng Freeland nói bà tin rằng đây là lần đầu tiên các nữ ngoại trưởng trên thế giới gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh chính thức. Các bộ trưởng dự định gặp lại trong năm 2019 và hy vọng hội nghị sẽ trở thành sự kiện thường niên.

Tin tức khác...