Hỏa tiễn Bắc Hàn “qua mặt” hệ thống phòng thủ của Nhật Bản

Nhật Bản đã không phát giác được đường đi của một số loại hỏa tiễn tầm ngắn mới của Bắc Hàn trong các vụ phóng gần đây, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng phòng thủ của Tokyo.
Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 22/9 dẫn các nguồn tin nắm rõ về vấn đề này cho biết, các hỏa tiễn của Bắc Hàn, mà một số trong đó có khả năng tấn công Nhật Bản, dường như đã không bị phát giác do bay thấp và đường đi bất thường. Tokyo được cho là tin rằng Bắc Hàn đang cố gắng “qua mặt” mạng lưới phòng thủ hỏa tiễn hiện nay của Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản ngày càng lo ngại rằng Bắc Hàn đang đạt được tiến bộ trong các bước phát triển công nghệ. Tokyo đang cân nhắc khai triển 2 hoặc nhiều hơn nữa các tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Aegis để theo dõi các hỏa tiễn tầm thấp, cũng như tăng cường các khả năng radar.
Quyết định của Nam Hàn nhằm hủy thỏa thuận chia sẻ tình báo với Nhật Bản nhiều khả năng làm gia tăng các lo ngại của Tokyo, khi các hỏa tiễn của Bắc Hàn mà Nhật Bản không phát giác được dường như lại được quân đội Nam Hàn phát giác thành công.
Việc Nhật Bản không có khả năng phát hiện sớm các hỏa tiễn có thể bán vào lãnh thổ thổ nước này có thể khiến Tokyo gặp khó khăn trong việc đánh chặn hoặc thực hiện các biện pháp cần thiết – như đưa ra các cảnh báo sơ tán – với tốc độ phù hợp.
Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đạn đạo, nhưng Tổng thống Trump đã giảm nhẹ mối đe dọa của các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn của Bắc Hàn từ tháng 7.

More Stories...