The Vietnamese Newspaper in Canada

Hoa Kỳ xem xét cấm nhập cảnh thêm 36 nước

Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét siết chặt hạn chế đi lại khi có thể bổ sung số quốc gia mà Mỹ cấm công dân nhập cảnh.

Reuters ngày 16/06 dẫn một bức điện nội bộ do Ngoại trưởng Marco Rubio ký, nêu rằng có nhiều quốc gia mà Mỹ quan ngại và đang tìm phương án giải quyết. “Bộ Ngoại giao đã xác định 36 quốc gia đáng lo ngại có thể được khuyến nghị đình chỉ nhập cảnh toàn bộ hoặc một phần nếu họ không đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu đã được đặt ra trong vòng 60 ngày”.

Tại một số quốc gia được đề cập, chính phủ không đủ năng lực hoặc không hợp tác để xuất trình các giấy tờ tùy thân đáng tin cậy. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn lo ngại vấn đề “an ninh đáng ngờ” của sổ thông hành thuộc những nước trên.

Bức điện còn đề cập có những quốc gia không hợp tác trong việc tạo điều kiện để trục xuất công dân nước mình ra khỏi Hoa Kỳ, khi có người ở quá hạn visa. Hoa Kỳ cũng quan ngại với những quốc gia “tham gia vào các hành vi khủng bố hoặc các hoạt động bài Do Thái tại Mỹ”.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,697

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh không phải tất cả mối quan ngại kể trên đều đặt lên toàn bộ 36 quốc gia. “Chúng tôi liên tục đánh giá lại các chính sách để bảo đảm an toàn cho người Mỹ và công dân nước ngoài tuân thủ luật pháp của chúng tôi. Bộ cam kết bảo vệ quốc gia và công dân chúng tôi, bằng cách duy trì tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và an ninh thông qua quy trình cấp visa..

36 quốc gia có thể chịu lệnh cấm nhập cảnh toàn bộ hoặc một phần nếu không giải quyết các lo ngại của Mỹ bao gồm: Angola, Antigua và Barbuda, Benin, Bhutan, Burkina Faso, Cabo Verde, Cam bốt, Cameroon, Côte d’Ivoire, CHDC Congo, Djibouti, Dominica, Ethiopia, Ai Cập, Gabon, Gambia, Ghana, Kyrgyzstan, Liberia, Malawi, Mauritania, Niger, Nigeria, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Sao Tome và Principe, Senegal, Nam Sudan, Syria, Tanzania, Tonga, Tuvalu, Uganda, Vanuatu, Zambia, Zimbabwe.

Trước đó, Hoa Kỳ đã cấm nhập cảnh đối với công dân từ 12 nước, bao gồm: Afghanistan, Myanmar, Chad, CH Congo, Equatorial Guinea, Eritrea, Haiti, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.

Ngoài ra, Mỹ còn hạn chế nhập cảnh đối với công dân từ 7 nước khác gồm: Burundi, Cuba, Lào, Sierra Leone, Togo, Turkmenistan và Venezuela. 

Tin liên quan