Hoa Kỳ: Việt Nam tiếp tục sách nhiễu tôn giáo

Hôm 10/6/2020, phúc trình thường niên năm 2019 về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục sách nhiễu các chức sắc thuộc nhóm chưa được nhà nước công nhận, đồng thời tố cáo các hành động quấy rối của Hội Cờ Đỏ, Lực lượng 47 nhằm vào các linh mục và giáo dân.

Phúc trình viết: “Các nhà lãnh đạo tôn giáo, đặc biệt là những người đại diện cho các nhóm không được chính thức công nhận hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký, cho biết bị chính quyền quấy rối bằng các hình thức khác nhau – bao gồm tấn công gây thương tích, bắt giữ, truy tố, giám sát, hạn chế đi lại và tịch thu tài sản”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng chính quyền ở các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục sách nhiễu các tín đồ Tin lành thuộc dân tộc thiểu số, đặc biệt là các thành viên của Hội thánh Tin lành Đấng Christ; chính quyền các tỉnh Tây Bắc sách nhiễu tín đồ Tin lành người H’mong và cả tín đồ Công giáo; chính quyền tỉnh Nghệ An và Tuyên Quang sách nhiễu giáo dân Công giáo và người theo đạo Tin Lành. Báo cáo nêu rõ rằng hầu hết các vụ sách nhiễu do chính quyền cấp địa phương và cấp tỉnh gây ra.

Báo cáo ghi nhận việc một số tín đồ Tin lành đang xin tị nạn ở Thái Lan cho biết rằng các thành viên gia đình của họ còn lại ở Tây Nguyên bị chính quyền địa phương tiếp tục quấy rối trên mạng xã hội, và trong một số trường hợp, các thành viên gia đình bị đe dọa và hành hung để gây áp lực buộc những người xin tị nạn phải quay về nước nhà.

Tin tức khác...