Các giới chức thông báo hôm 29/7: Hoa Kỳ sẽ gửi thêm 1,7 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm một loạt đạn dược cho hệ thống phòng không, pháo binh, súng cối và phi đạn chống tăng và chống hạm.
Gói này bao gồm 1,5 tỷ đô la tài trợ cho các hợp đồng dài hạn thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine và 200 triệu đô la viện trợ quân sự ngay lập tức lấy từ kho dự trữ của Ngũ Giác Đài.
Đợt cung cấp vũ khí mới nhất diễn ra sau hơn hai tuần kể từ hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, nơi các đồng minh tập trung đáng kể thời gian vào việc củng cố sự hỗ trợ cho Ukraine khi nước này chống lại Nga xâm lược.
Các thành viên NATO đã đồng ý tạo ra một chương trình mới để cung cấp viện trợ quân sự đáng tin cậy cho Ukraine và chuẩn bị cho tư cách thành viên của nước này trong liên minh. Họ tuyên bố Ukraine đang trên con đường “không thể đảo ngược” để gia nhập NATO.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Trong gói mới nhất, các máy bay đánh chặn phòng không, rốc-két, pháo binh và vũ khí chống tăng sẽ được cung cấp thông qua quyền rút tiền của tổng thống PDA, cho phép Ngũ Giác Đài rút vũ khí trực tiếp từ các kho hàng của mình.
Các loại vũ khí phòng không bao gồm đạn dược cho Hệ thống Phi đạn Đất đối không Tiên tiến Quốc gia (NASAMS) và Hệ thống Rốc-két Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS).
Với khoản tài trợ mới nhất, Hoa Kỳ hiện đã gửi hơn 55,4 tỷ đô la viện trợ an ninh cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022.
Phát ngôn viên an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby ngày 29/7 nói rằng gói viện trợ này bao gồm “các khả năng chính cho cuộc chiến”. Ông cho biết đây là gói viện trợ quân sự thứ chín cho Ukraine kể từ cuối tháng 4, khi Quốc hội cuối cùng đã thông qua khoản tài trợ bổ sung để viện trợ cho Kyiv sau nhiều tháng bế tắc và chậm trễ.