Hoa Kỳ khuyến cáo công dân chớ đến sân bay Kabul

Hôm thứ Bảy vừa qua, Hoa Kỳ yêu cầu công dân ở Afghanistan tránh đến sân bay Kabul, lấy lý do là rủi ro an ninh khi hàng ngàn người tuyệt vọng tụ tập ở đây tìm đường tháo chạy một tuần sau khi các phần tử Hồi giáo bảo thủ Taliban nắm quyền kiểm soát.

Người đồng sáng lập Taliban, Mullah Baradar, đến thủ đô Afghanistan hội đàm với các nhà lãnh đạo khác vào ngày thứ Bảy, Reuters đưa tin. Nhóm này đang cố gắng thành lập một chính phủ mới sau khi lực lượng của họ càn quét khắp đất nước khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút đi, với sự sụp đổ của chính phủ và quân đội do phương Tây hậu thuẫn.

Trong tuần qua, đám đông đã tụ tập đông hơn tại sân bay giữa nắng nóng và cát bụi, cản trở các hoạt động trong khi Mỹ và các quốc gia khác cố gắng di tản hàng ngàn nhà ngoại giao và thường dân cũng như nhiều người Afghanistan.

Taliban kêu gọi những người không có giấy thông hành hãy về nhà. Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh cơ trường với một đường băng duy nhất kể từ Chủ nhật, khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, các giới chức NATO và Taliban cho biết.

“Vì các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên ngoài các cổng tại sân bay Kabul, chúng tôi khuyến cáo công dân Mỹ tránh đến sân bay và tránh các cổng sân bay vào thời điểm này trừ phi bạn nhận được những chỉ dẫn riêng từ một đại diện chính phủ Mỹ,” một khuyến cáo của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Thiếu tướng Lục quân William Taylor, thuộc Bộ Tham mưu Liên quân của quân đội Mỹ, nói trong một buổi cung cấp thông tin của Lầu Năm Góc rằng 5.800 binh sĩ Mỹ vẫn ở sân bay và rằng cơ sở này “vẫn an toàn.” Ông Taylor cho biết một số cổng vào sân bay đã tạm thời đóng và đã mở lại qua ngày để tạo điều kiện cho dòng người di tản an toàn.

Phát biểu một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ di tản “bất kỳ người Mỹ nào muốn về nước,” phát ngôn viên Ngũ giác đài John Kirby nói ông không có “con số chính xác” bao nhiêu công dân Mỹ hiện đang ở Kabul và rộng hơn là Afghanistan.

Tin tức khác...