Hoa Kỳ không được tham dự Wolrd Cup 2018

Hai mươi tám năm sau lần đội tuyển Hoa Kỳ chấm dứt một thời kỳ gần 40 năm vắng mặt tại World Cup bằng chiến thắng đội tuyển Trinidad làm kinh ngạc nhiều người, và lần này còn làm kinh ngạc nhiều người hơn nữa sau khi Hoa Kỳ để thua cũng đội Trinidad trong trận vòng loại cuối cùng và theo đó cũng đánh mất luôn cơ hội để đi dự World Cup 2018 tại Nga.

Trong trận vòng loại cuối cùng diễn ra vào ngày thứ Ba 10/10, Hoa Kỳ đụng Trinidad and Tobago, đội xếp hạng thứ 99 trên thế giới, và chỉ cần thủ huề là Hoa Kỳ có thể lấy vé đi dự World Cup, nhưng rốt cuộc bị thua với tỉ số 2-1 và chính thức bị loại khỏi danh sách 32 đội. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1986 Hoa Kỳ không được tham dự World Cup và thời kỳ với bảy lần liên tiếp tham dự World Cup của Hoa Kỳ cũng bị đứt đoạn từ đây.

Lần bị loại này, theo nhiều người nhận định, Hoa Kỳ không chỉ đá dở mà còn bị xui nữa. Ở phút thứ 17, hậu vệ Omar Gonzalez ra cản và cố phá trái bóng ra khỏi vùng cấm địa nhưng không may lại để lọt vào khung thành của đội nhà. Đến phút thứ 37, tiền đạo Alvin Jones của Trinidad từ ngoài 35 mét đá lọt lưới Hoa Kỳ thêm trái thứ hai.

Ở phút thứ 47, tiền đạo Christian Pulisic, ngôi sao 19 tuổi đang lên của Hoa Kỳ, làm bàn cho Hoa Kỳ trái đầu tiên và mang hy vọng về cho đội tuyển Hoa Kỳ.

Tiền đạo Clint Dempsey bước vào sân ở đầu hiệp nhì và ở phút 69 đá một trái sát sà ngang nhưng đã bị thủ môn Adrian Foncette của Trinida đẩy ra ngoài, và đến phút 77 đá thêm một trái xéo góc từ ngoài 22 mét nhưng đụng cột nẩy ra. Tiền đạo Pulisic đá thêm một cú thẳng vào khung thành ở phút 87 nhưng lần này cũng bị Foncette chặn lại.

Thậm chí dù bị thua, Hoa Kỳ vẫn có thể có cơ hội để dự World Cup nếu trong trường hợp cả Panama và Honduras cũng bị thua luôn (ở hai trận vòng loại khác cũng diễn ra cùng ngày). Hoặc nếu như Hoa Kỳ và chỉ một trong hai đội trên bị thua thì Hoa Kỳ vẫn được xếp đứng thứ tư của khu vực CONCACAF và sẽ đi đấu với đội tuyển Úc trong tháng tới để lấy chiếc vé vớt.

Trong hai trận vòng loại kia, Panama đã bị Costa Rica dẫn trước 1-0 ở cuối hiệp đầu và Honduras thì bị Mexico dẫn trước 2-1, nhưng cả hai đội trên đã cố lội ngược dòng và đánh bại được Costa Rica và Mexico, là hai đội đã có sẵn trong tay chiếc vé đi dự World Cup 2018. Tiền đạo Gabriel Torres làm bàn cho Panama ở phút thứ 52 bằng cú sút mà trái bóng khi cho chiếu lại vẫn chưa vượt qua lằn kẽ của khung thành nhưng trọng trài của trận đấu đã quyết định để cho lọt lưới và Panama san bằng tỉ số 1-1; riêng đội Honduras đã quật ngược thế cờ và đánh bại Mexico bằng một trái làm bàn của Guillermo Ochoa ở phút thứ 54 và một của Romel Quioto ở phút thứ 60.

Ở thời điểm này, đội tuyển Hoa Kỳ vẫn còn cơ hội để được đi đấu lấy chiếc vé vớt, nhưng hậu vệ Roman Torres bất ngờ làm bàn ở phút thứ 88 và đưa Panama đến chiến thắng với tỉ số 2-1, được xếp hạng ba của khu vực với 13 điểm và lần đầu được đi tham dự World Cup. Honduras được xếp hạng tư nhờ làm bàn nhiều hơn Hoa Kỳ và được đi đấu lấy vé vớt.

Đội tuyển Hoa Kỳ sẽ đạt đủ tiêu chuẩn nếu được 13 điểm, nhưng rốt cuộc chỉ được 12 điểm và bị xếp hạng 5 trong khu vực.

Hoa Kỳ bước vào giai đoạn cuối của vòng loại lần với rất nhiều bấp bênh. Hai trận thua Mexico và Costa Rica trên sân nhà vào Tháng 11 năm ngoái đã buộc Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ phải sa thải huấn luyện viên Jurgen Klinsmann và mang về Bruce Arena, từng là huấn luyện viên cho Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 1998-2006. Nhưng sau khi thua Costa Rica trên sân New Jersey vào tháng trước dường như đã đặt Hoa Kỳ vào bước đường cùng. Tuy nhiên Hoa Kỳ đã hạ Panama 4-0 hôm 6/10 làm cho nhiều người lên tinh thần và tràn trề hy vọng, nhưng để rồi cuối cùng lại bị thất vọng vào hôm thứ Ba vừa qua.

Vắng mặt ở World Cup 2018 là một thất bại to lớn cho Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ, và hiện đang có sự lên tiếng đòi phải có một cuộc cải tổ cho Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ, và những tiếng nói mạnh mẽ nhất đến từ giới hâm mộ, từ các cơ quan truyền thông, từ các công ty tài trợ và chủ nhân của các đội bóng đá thuộc MLS cũng như các đài truyền hình đang có hợp đồng bóng đá như Fox Sports, ESPN và Univision.

Một sự thay đổi sâu rộng cần phải có ở trong liên đoàn mà trong nhiều năm qua vẫn luôn mạnh mẽ chống lại khi có ai đó lên tiếng đòi thay đổi, nhưng đây là lúc cần phải có thay đổi và phải được bắt đầu ngay từ trên thượng tầng cấu trúc của ban điều hành – có nghĩa là phải thay thế ông chủ tịch Sunil Gulati của bóng đá Hoa Kỳ.

Gulati đã làm chủ tịch từ năm 2006, và một sự trùng hợp ngẫu nhiên là cuộc bầu cử để chọn tân chủ tịch diễn ra vào Tháng Hai năm tới. Một số điều lệ mới đưa ra gần đây giới hạn thời gian cho chức chủ tịch và do đó cho phép Gulati được ở lại thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa. Tuy nhiên bóng đá Hoa Kỳ đang cần một nhân vật mới với những sáng kiến mới và có đủ đảm lược để tổ chức một cuộc cải tổ sâu rộng.

Gulati đã gặt hái được một số thành công cho bóng đá Hoa Kỳ: vô địch World Cup Nữ 2015 và hai lần cúp vô địch Thế vận hội 2008 và 2012; đội tuyển nam lọt qua được vòng bảng hai trong bốn World Cup dưới thời Gulati – một thành quả đáng được ghi nhận nhưng không hẳn là phi thường.

Nhưng 12 năm làm chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ kể ra là quá nhiều, và bóng đá Hoa Kỳ đang có chiều hướng tụt dốc đáng kể. Không lọt được vào World Cup 2018 hiển nhiên đứng đầu danh sách của sự tụt dốc đó, và đội tuyển nữ bị loại quá sớm ở Thế vận hội 2016 là một sự báo động khác, và đội nam Hoa Kỳ dưới 23 tuổi không đạt đủ tiêu chuẩn để tham dự Thế vận hội hai lần vừa qua làm ngăn cản cả một lớp thế hệ cầu thủ mới không được có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm trong một giải bóng đá quốc tế quan trọng như thế.

Ngoài ra Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ còn cần phải tìm một huấn luyện viên mới. Huấn luyện viên Bruce Arena chỉ là giải pháp tạm thời chứ không thể là giải pháp lâu dài. Hợp đồng của ông hết hạn vào năm tới. Một huấn luyện viên mới có thể tìm từ những đội bóng Âu châu nhưng cũng có một số huấn luyện viên cho các đội thuộc MLS ngay trong nội địa nước Mỹ cũng tỏ ra có tài năng và hiểu biết về bóng đá thế giới hiện đại, chỉ tiếc là họ chưa có cơ hội để thi thố.

Bóng đá Hoa Kỳ sẽ không có nhiều cơ hội để tiến hành những sự thay đổi cần thiết để trong tương lai có thể cạnh tranh cùng bóng đá thế giới. Đây có lẽ là lúc thuận tiện nhất cho việc cải tổ nội bộ.

Huy Vũ

Tin tức khác...