Hoa Kỳ không chắc có vaccine ngừa Covid-19 trước bầu cử

Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci nhận định vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm nhưng trước bầu cử thì chưa chắc.

“Chúng ta khó có thể có câu trả lời dứt khoát vào ngày bầu cử tổng thống 3.11”, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện quốc gia về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, nói về triển vọng phát triển vaccine ngừa Covid-19 tại một diễn đàn y tế ngày 8/9.

Đài CNBC dẫn lời ông Fauci cho hay vaccine nhiều khả năng sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay khi các công ty như Moderna hay Pfizer đang kêu gọi người tình nguyện để hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Nhận định của ông Fauci trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump, người cho rằng vaccine ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng được lưu hành vào ngày bầu cử.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu thống đốc và sở y tế các bang chuẩn bị phân phối vaccine sớm nhất là ngày 1/11. Lãnh đạo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Stephen Hahn cũng cho biết cơ quan này sẵn sàng bỏ qua tiến trình phê chuẩn cấp liên bang để giúp vaccine sớm được lưu hành.

Với việc Tổng thống Trump đang bị dẫn điểm trong cuộc bầu cử, đã xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về việc quá trình cấp phép vaccine bị tác động tiêu cực từ chính trị. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo và các quan chức chính quyền đã bác bỏ những ý kiến này và nói việc phát triển vaccine không liên quan đến chính trị.

FDA có quy định chỉ cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 có độ an toàn và hiệu quả ít nhất 50%. Bác sĩ Fauci nói các kết quả thử nghiệm sẽ được một ủy ban chuyên gia độc lập đánh giá.

More Stories...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More