Hoa Kỳ giải thích lý do nhiều người Mỹ tử vong vì Covid-19

Bộ trưởng Y tế Azar

Trả lời phỏng vấn của CNN ngày 17/5, Bộ trưởng Y tế Azar cho rằng sức khỏe của người Mỹ là một phần dẫn đến việc con số tử vong vì Covid-19 đến nay đã lên gần 90.000. Ông Azar nói rằng nhiều người Mỹ, đặc biệt là trong các cộng đồng thiểu số, có sẵn bệnh mạn tính và điều này gây nguy cơ trong dịch Covid-19. Ông gọi đó là di sản không may trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ và cần phải được giải quyết.

Ông Azar nhấn mạnh ý ông không phải nói rằng người Mỹ ít khỏe mạnh hơn người dân nước khác, và cũng không phải số tử vong vì Covid-19 cao là do lỗi của người Mỹ.

“Nếu chúng ta bị cao huyết áp, tiểu đường, chúng ta có nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng hơn từ virus Corona. Ý của tôi là vậy”, ông Azar khẳng định.

Trong khi đó, cố vấn thương mại của Bạch Ốc Peter Navarro thì chỉ trích Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vì thất bại trong việc xét nghiệm trong thời gian đầu, khiến nước Mỹ bị chậm lại trong cuộc chiến chống Covid-19.

Theo CNN, những tuyên bố của ông Azar và ông Navarro là một phần trong kế hoạch của chính quyền Mỹ nhằm chĩa mũi dùi vào giới khoa học gia, cũng như sức khỏe của người dân là nguyên nhân khiến số tử vong vì Covid-19 ở mức cao, chứ không phải vì cách đối phó của Nhà Trắng.

Tính đến ngày 18/5, Mỹ có 1,48 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó 89.564 người tử vong và hơn 272.000 người hồi phục.

Tin tức khác...