The Vietnamese Newspaper in Canada

Hoa Kỳ gây áp lực buộc chủ tịch Cuba từ chức

Hôm 16/03,  New York Times cho biết Hoa Kỳ đang gây áp lực để buộc chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phải từ chức.

Dựa trên nguồn tin từ bốn giới chức Mỹ tham gia vào các đàm phán giữa Wahsington và La Habana, nhật báo Mỹ cho hay, quan điểm của Bạch ốcg là chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phải ra đi, nhưng phía chính quyền Cuba sẽ quyết định “các diễn biến tiếp theo”.

Vẫn theo các nguồn tin này, chủ tịch Cuba, 65 tuổi, cầm quyền từ năm 2018, là một lãnh đạo bảo thủ, vì vậy việc nhân vật này rời bỏ quyền lực sẽ tạo điều kiện cho những thay đổi cơ bản về kinh tế tại Cuba.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,680

Hồi đầu tháng 1/2026, ngay sau vụ Mỹ tấn công bắt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa về nước, ông Trump nói rằng chế độ cộng sản Cuba nên chấp nhận thỏa hiệp với Mỹ “trước khi quá muộn”.

Về phía Cuba, hôm 15/03, chính quyền La Habana thông báo người Cuba định cư ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ, có quyền đầu tư và sở hữu các doanh nghiệp tại Cuba. 

Tuyên bố mở cửa cho người Cuba ở nước ngoài đầu tư được đưa ra trong lúc nền kinh tế Cuba, vốn đã suy yếu sau hơn 6 năm khủng hoảng, bị tê liệt do lệnh cấm vận năng lượng mà Mỹ áp đặt. Hôm 15/03, một lần nữa, cả nước Cuba mất điện, lần thứ sáu kể từ một năm rưỡi nay.

Truyền thông Nhà nước Cuba cho biết ít nhất 14 người đã bị bắt giữ, họ bị cáo buộc tấn công một trụ sở của đảng Cộng Sản để phản đối nạn cúp điện và tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm.

Tin liên quan