Hoa Kỳ: FDA hủy bỏ giấy phép dùng Chloroquine trị Covid-19

Hôm 15/06, Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA của Mỹ đã loan báo quyết định thu hồi giấy phép cho dùng thuốc Chloroquine và Hydroxychloroquine để chữa trị cho người bị nhiễm Covid-19.

Loại thuốc trị sốt rét này, vốn được tổng thống Mỹ Donald Trump hết sức ca ngợi, đã được khẩn cấp cho phép sử dụng từ ngày 28 tháng 3 trên thị trường Mỹ. Thế nhưng sau khi có được kết quả của nhiều cuộc thử nghiệm, cơ quan FDA cho rằng việc uống loại thuốc này không hiệu quả, thậm chí còn nguy hiểm trong một số trường hợp.

“Không còn cơ sở hợp lý để tin rằng chất hydroxychloroquine và chloroquine có hiệu quả trong việc điều trị bệnh Covid 19”. Đây là nội dung trong thông cáo báo chí của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ FDA.

Thông cáo mang chữ ký của bà trưởng nhóm khoa học gia đứng đầu cơ quan FDA, người mà vào tháng Ba vừa qua đã khẩn cấp cho phép dùng loại thuốc gây tranh cãi này để chữa trị cho các bệnh nhân bị nhiễm virus corona.

Chính những kết quả mới từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã thuyết phục bà ra lệnh thu hồi giấy phép dùng chloroquine. Cơ quan FDA giải thích rằng họ đã nhận được hơn 400 báo cáo về tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có khoảng một trăm trường hợp biến chứng nghiêm trọng về bệnh tim dẫn đến 25 ca tử vong, cho dù đa số các trường hợp đều trở thành nặng thêm do việc dùng một loại thuốc khác kèm theo.

Các thông tin kể trên đã đi ngược lại hy vọng của Donald Trump, có lẽ là người quảng cáo nổi tiếng nhất cho thuốc. Mới tháng Năm vừa qua, tổng thống Mỹ còn nói: “Có rất nhiều khả năng là cách trị liệu (dùng chloroquine) sẽ có tác động rất lớn. Đó sẽ là một món quà trời ban”.

Ông Trump thậm chí còn khoe rằng ông đã dùng chloroquine trong hai tuần lễ để ngừa bệnh, qua đó góp phần làm cho loại thuốc này trở thành một vấn đề chính trị.

Theo số liệu của Đại Học Mỹ Johns Hopkins, vào hôm 15/06/2020, số tử vong trong vòng 24 tiếng tại Hoa Kỳ đã tiếp tục ở dưới mức 400 ca, ngày thứ 2 liên tiếp. Đây là các số liệu hàng ngày thấp nhất kể từ cuối tháng Ba.

Dẫu sao thì Hoa Kỳ vẫn là quốc gia bị Covid-19 tác hại nặng nề nhất, với hơn 2,1 triệu ca nhiễm được xác nhận và hơn 116.000 người chết tính đến sáng 16/6.

Tin tức khác...