Hoa Kỳ cam kết tiếp tục đóng quân ở Nam Hàn

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày thứ năm 28 tháng 6 đến Seoul và đưa ra cam kết ‘cứng rắn’ bảo vệ an ninh cho đồng minh Nam Hàn, trong đó có bảo đảm duy trì không thay đổi lực lượng quân Mỹ ở Nam Hàn.

Hãng tin Reuters dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis là quân đội hai nước tiếp tục ‘đoàn kết, cảnh giác và sẵn sàng’.

Cam kết của người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ được đưa ra vào khi phía ngoại giao đang tìm kiếm một thỏa thuận với Bắc Hàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến thăm ngắn ngủi đến Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng bảo vệ cho quyết định của tổng thống Donald Trump đưa ra trong tháng này cho ngưng diễn tập quân sự với Nam Hàn. Mục tiêu được nêu ra nhằm tăng cơ hội cho các nhà ngoại giao đàm phán với nhau.

Bắc Hàn lâu nay luôn yêu cầu Hoa Kỳ và Nam Hàn ngưng diễn tập quân sự chung mà theo Bình Nhưỡng hoạt động đó nhằm tấn công lên miền bắc. Phía Nam Hàn và Hoa Kỳ suốt nhiều thập niên qua tiến hành hoạt động huấn luyện, diễn tập với mục tiêu được nói nhằm phòng vệ là chính yếu.

Trong thông cáo chung đưa ra, Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn, Song Young-moo nêu rõ quyết định ngưng tập trận chung giữa hai phía là một trong những nỗ lực giúp giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin.

Hiện Hoa Kỳ đang có 28.500 quân trú đóng ở Nam Hàn.

Tin tức khác...